\"Sốt\" căn hộ chung cư mini

Enternews.vn Trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở tại Hà Nội, số lượng chung cư mini được dự đoán sẽ tăng mạnh. Nếu so sánh chung cư mini với chung cư bình thường, chằc chắn nhiều người sẽ chọn chung cư mini vì giá rẻ hơn lại hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, có thể giao dịch và cầm cố tài sản.

Trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở tại Hà Nội, số lượng chung cư mini được dự đoán sẽ tăng mạnh. Nếu so sánh chung cư mini với chung cư bình thường, chằc chắn nhiều người sẽ chọn chung cư mini vì giá rẻ hơn lại hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, có thể giao dịch và cầm cố tài sản.

Một trong những trung cư mini trên đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu

Giấy (ảnh: V.Nguyên)

Giá tăng... “chóng mặt”
Sau khi Bộ xây dựng ban hành Thông tư số 16/2010/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định 71 của Chính phủ về thi hành Luật Nhà ở, chấp thuận việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) cho chung cư mini, thì giá chung cư mini tại Hà Nội bất ngờ tăng với mức “chóng mặt”.
Theo khảo sát của phóng viên, những căn hộ có diện tích khoảng 30 -

40m2 bao gồm phòng khách, 1 phòng ngủ… được bán với giá 1 - 1,3 tỷ đồng, tăng hơn 200 - 300 triệu đồng so với thời gian trước. Đơn cử, chung cư mini tại phố Nguyễn Phong Sắc 40m2, tầng 5 giá hơn 800 triệu đồng/căn. Tính trung bình giá mỗi m2 vào khoảng 15 - 20 triệu đồng tuỳ vị trí. So với vài tháng trước giá tăng 30% - 35%. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một mức giá hợp lý với những người có thu nhập trung bình, bởi những căn hộ tương tự tại các khu đô thị mới giá sẽ gần 2 tỷ đồng/căn.

Một số sàn giao dịch tại quận Cầu Giấy, Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, khách đến hỏi về chung cư mini khá nhiều, phần lớn là những cặp vợ chồng trẻ, sinh viên, hộ độc thân… Nhu cầu lớn trong khi số lượng chung cư mini lại hạn chế, không đủ cung cấp cho khách.
Thủ tục quá đơn giản!

Luật Nhà ở quy định, căn hộ chung cư thương mại phải có diện tích tối thiểu 45 m2, nhà ở xã hội từ 30m2 trở lên. Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định 71 có hiệu lực (ngày 8/8/2010) lại cho phép xây dựng căn hộ 30m2 với điều kiện cực kỳ đơn giản.

Theo Điều 43 Nghị định 71, hộ gia đình cá nhân xây nhà ở riêng lẻ nhiều tầng (hai tầng trở lên, mỗi tầng có hai căn hộ trở lên) mà mỗi căn hộ thiết kế khép kín có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh riêng, đáp ứng các điều kiện về chung cư (như có hàng lang, lối đi riêng…) thì diện tích tối thiểu mỗi căn là 30 m2. Từ đó, trong một căn nhà phố có thể có chừng 10-20 căn hộ nhỏ khép kín và đây đích xác là một chung cư thu nhỏ. Thậm chí, việc mua bán này khá dễ dàng khi chỉ cần công chứng, mà không phải qua sàn giao dịch BĐS như nhà chung cư.

Theo sàn giao dịch BĐS Vinalands, điều thu hút nhiều doanh nghiệp BĐS đầu tư xây dựng dạng căn hộ này chính là thủ tục pháp lý đơn giản hơn rất nhiều lần so với khi đầu tư một dự án chung cư.

Cụ thể, nếu xây dựng một dự án chung cư, doanh nghiệp phải trải qua hàng trăm thủ tục từ khâu: đầu tư, lập dự án, thiết kế, thẩm định, chỉ tiêu quy hoạch, mật độ và khi xây dựng xong còn phải lo bảo trì bảo dưỡng… trong khi căn hộ mini chỉ tuân theo điều kiện: nếu tổng diện tích sàn xây dựng trên 1.000 m2, hoặc chiều cao từ 6 tầng trở lên (không tính tầng hầm) thì chỉ cần có chứng nhận an toàn chịu lực trước khi đưa vào sử dụng. Đó là chưa kể, đối với giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ, theo quy định, được giải quyết từ 15 - 20 ngày làm việc với ba loại giấy tờ đơn giản.

Theo nhận định của các chuyên gia, với quy định mua bán chung cư mini không phải qua sàn giao dịch BĐS, cộng với thủ tục đơn giản so với những quy định khắt khe khi xây dựng dự án căn hộ, chắc chắn trong thời gian tới, dạng nhà ở này sẽ phát triển mạnh.
Lưu Vân

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết \"Sốt\" căn hộ chung cư mini tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

MB PRIVATE - Dịch vụ Private Banking chuẩn Thuỵ Sỹ chính thức ra mắt

Sáng 25/02, Ngân hàng TMCP Quân Đội đã chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng cao cấp chuyên biệt (MB Private in collaboration with Bordier) chuẩn Thụy Sỹ dành cho khách hàng có tài sản lớn tại Việt Nam.