Sony sắp chia tay thương hiệu máy tính Vaio

Enternews.vn (DĐDN) - Sony sẽ chính thức bán đi bộ phận kinh doanh máy tính của mình và từ bỏ thị trường máy tính cá nhân. Đây là một tin không vui với nhưng ai yêu thích thương hiệu máy tính VAIO của Sony.

(DĐDN) - Sony sẽ chính thức bán đi bộ phận kinh doanh máy tính của mình và từ bỏ thị trường máy tính cá nhân. Đây là một tin không vui với nhưng ai yêu thích thương hiệu máy tính VAIO của Sony.

Đối tác mua vào là một quỹ đầu tư của Nhật Bản có tên Japan Industrial Partners (JIP) với trị giá hợp đồng vào khoảng 40 đến 50 tỷ yên (tương đương 391 đến 489 triệu USD). Hai bên sẽ tạo ra một liên doanh mới tiếp tục bán và quản lý các máy tính thương hiệu Vaio trong đó Sony sẽ chỉ còn nắm một lượng cổ phần nhỏ.

Các máy tính xách tay thương hiệu nổi tiếng này sẽ vẫn được bán ra ở các thị trường vốn đang có vị trí nhất định. Liên doanh sẽ phụ trách cả việc bán và xử lý dịch vụ sau bán hàng. Riêng Sony sẽ giữ lại thương hiệu của mình tại Nhật Bản nhưng tập trung vào mảng dành cho doanh nghiệp.

Tuy là một thương vụ mua bán nhưng các nhân sự vẫn sẽ được giữ nguyên. Hầu hết 1.000 nhân viên đang phục vụ trong mảng máy tính Vaio sẽ tiếp tục làm việc cho liên doanh mới thay vì Sony như trước đây.

Sony cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định bất ngờ của mình, trong đó có nguyên nhân “từ sự biến động mạnh mẽ ngành công nghiệp máy tính cá nhân trên toàn cầu trong thời gian qua”. Thương vụ mua bán giữa Sony và JIP dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 7 tới đây.

Thương hiệu Sony Vaio ra đời vào năm 1996 và ở thời kỳ đỉnh cao, doanh số bán hàng toàn cầu đã có lúc đạt đến 8,7 triệu chiếc. Tuy nhiên, con số này hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 5,8 triệu chiếc. Sony cũng đã tụt xuống vị trí thứ 9 trong các hãng sản xuất máy tính toàn cầu và chỉ còn chiếm khoảng 1,9% thị phần trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9/2013.

Hồ Hường

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sony sắp chia tay thương hiệu máy tính Vaio tại chuyên mục Nhịp sống số của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích