Sơn Trà chọn Vooc chà vá hay khách sạn?

Enternews.vn Việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chưa triển khai quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trong 3 tháng để Đà Nẵng xem xét, giải quyết các kiến nghị làm dấy lên hy vọng của nhiều người về việc bảo tồn Sơn Trà. Nhưng đằng sau đó là những nỗi lo hiện hữu...

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe báo cáo của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch (VHTTDL) và UBND TP Đà Nẵng về Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

p/Bán đảo Sơn Trà đang bị “băm nát’ bởi các dự án du lịch. Trong ảnh: dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

Bán đảo Sơn Trà đang bị “băm nát’ bởi các dự án du lịch. Trong ảnh: dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

Tín hiệu mới

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết từ 2003-2012, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt 25 dự án, trong đó có 18 dự án phát triển du lịch. Trong 18 dự án với tổng diện tích 1.222 ha, việc lập thẩm định dự án tuân thủ các quy định về an ninh quốc phòng và không có nhà đầu tư nước ngoài, mật độ xây dựng không quá 10%, tương ứng không quá 122,2 ha, chiếm tỷ lệ 2,75% diện tích bán đảo Sơn Trà. Về đất đai, có 11/18 dự án đã nêu trên đã được ban hành quyết định giao, cho thuê đất với tổng diện tích 344 ha. Về chứng nhận đầu tư và tình hình triển khai, đã có 4 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và 3 dự án đã được đưa vào hoạt động.

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: quy hoạch phát triển du lịch Sơn Trà được bắt đầu xây dựng từ tháng 5/2013 do Bộ VHTT&DL chủ trì. TP. Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ trong quá trình xây dựng bản Quy hoạch này. Bản Quy hoạch này được phê duyệt ngày 9/11/2016, được chính thức công bố ngày 15/2/2017 và chưa được triển khai trên thực tế.

 Sơn Trà sẽ góp phần hấp dẫn du khách từ khắp nơi và làm cho đời sống cộng đồng trở nên sung túc hơn, thu nhập của TP bền vững hơn. 

Theo Phó Thủ tướng, với sự ra đời của bản Quy hoạch nói trên, quy mô phòng lưu trú chỉ còn 1/3 so với trước đây (1600 phòng so với 5.000 phòng – PV). Tuy nhiên, ngay sau khi bản Quy hoạch được công bố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có kiến nghị và một nội dung quan trọng trong bản kiến nghị là giữ nguyên hiện trạng (tức là khoảng 300 phòng đang được đưa vào sử dụng), không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà. “Như vậy, Hiệp hội này kiến nghị chưa tới 1/10 so với con số 5.000 phòng trước đây”, Phó Thủ tướng cho biết.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu chưa triển khai quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trong 3 tháng để Đà Nẵng xem xét, giải quyết các kiến nghị. “Bộ VHTT&DL, TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo, làm việc với Hiệp hội, có mời các chuyên gia, nhà khoa học liên quan đến lĩnh vực bảo tồn, môi trường để trao đổi trên một tinh thần khoa học, trong đó sẽ lưu ý kinh nghiệm làm tốt trên thế giới đối với trường hợp tương tự. Đề nghị UBND TP. Đà Nẵng cần chủ động xem xét tất cả các vấn đề để có báo cáo chính thức với Thủ tướng về kiến nghị của Hiệp hội, trong đó cần nêu rõ Thành phố có chấp nhận kiến nghị về việc giảm quy mô phòng lưu trú hay không, nếu giảm thì giảm xuống bao nhiêu”


 Phát triển Sơn Trà theo hướng nào?

Trao đổi với báo giới về việc chưa triển khai quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trong 3 tháng để Đà Nẵng xem xét, giải quyết các kiến nghị, KTS Hoàng Sừ - Nguyên Chủ tịch Hội KTS Quảng Nam bày tỏ mặc dù rất hoan nghênh chỉ đạo của PTT Vũ Đức Đam nhưng ông cũng tỏ ra lo lằng khi 3 tháng chỉ là một khoảng thời gian rất ngắn nên UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng phải thật sự cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học để thực hiện nghiệm chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Cũng theo KTS Hoàng Sừ thì với bản quy hoạch mới, dù quy mô phòng có ít hơn nhiều so với quy mô của TP Đà Nẵng đã cấp phép (1.600 phòng so với 5000 phòng) nhưng với quy mô đó, các dự án vẫn lấy mất 1056 ha rừng Sơn Trà, xấp xỉ 1/4 bán đảo Sơn Trà. “Một con số không thể chấp nhận. Diện tích này lớn gấp 35 lần diện tích của dự án khu du lịch Tiên Sa hiện đang bi dư luận phản đối mạnh mẽ. việc phá hơn 1056 ha rừng Sơn Trà để phát triển du lịch là hết sức sai lầm. Sơn Trà phải là khu bảo tồn thiên nhiên độc nhất vô nhị đồng thời là khu du lich sinh thái Quốc gia độc đáo”, KTS Hoàng Sừ nhấn mạnh.

Dưới khía cạnh thu hút đâu tư, ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư Thành ủy TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) người đi cùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Sơn Trà thì cho rằng nếu nhà đầu tư đầu tư một cách đường hoàng, cho sự phát triển của địa phương thì ủng hộ và tạo điều kiện cho nhà đầu tư. “Nhưng đổi lại, nhà đầu tư phải bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan, càng ít tác động vào thiên nhiên càng tốt. Anh phải nương tựa vào thiên nhiên, đối thoại với tự nhiên để phát triển, chứ không phải anh cày xới tự nhiên, tước đoạt của trời đất để phát triển. Về phía nhà nước, nếu dùng chiêu bài kêu gọi đầu tư mà bỏ qua tất cả những việc làm sai trái, ảnh hưởng lớn về lâu dài thì đó là sự nguỵ biện, lấp liếm”, ông Nguyễn Sự nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Vấn Vinh – chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng thì đặt câu hỏi: Đà Nẵng có nên đánh đổi Sơn Trà lấy du lịch? Theo ông Vinh, một Đà Nẵng giữ được Sơn Trà cực kỳ hoang dã bên cạnh một thành phố hiện đại sẽ là điểm đến độc nhất vô nhị trên thế giới. Vậy thì chúng ta sẽ chọn môi trường, chọn cộng đồng hay chọn vì lợi ích của một nhóm những nhà đầu tư giàu có?”. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Sơn Trà chọn Vooc chà vá hay khách sạn? tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.