Đừng vội chê Softbank
Thời điểm này năm ngoái, chủ tịch Softbank - ông Masayoshi Son - còn là trò cười của giới đầu tư. Lúc bấy giờ ông đã đặt cược một phần lớn quỹ đầu tư trị giá gần 99 tỷ USD của mình vào WeWork. Cuối cùng thì “đổ sông đổ biển”.
Nhưng nếu phải tìm ra một “bằng chứng sống” của câu “gừng càng già càng cay”, chắc chắc Masayoshi Son là một trong số đó.
Còn nhớ những năm 2.000 khi bong bóng dotcom nổ ra, ông đánh mất 70 tỷ USD nhưng vẫn dũng cảm kí một tấm séc 20 triệu USD dành cho một người đàn ông Trung Quốc chưa có tên tuổi - đó là Jack Ma. Để rồi thế giới chứng kiến một đế chế Alibaba hùng mạnh với giá trị hơn 100 tỷ USD.
Sau vụ WeWork, ông Son cắt giảm rất nhiều tài sản của mình, để “theo đuổi” những “ván cờ” mới. Ông vừa kiếm thêm 80 tỷ USD tiền mặt bằng cách bán đi cổ phần trong công ty viễn thông Nhật Bản T-mobile (thuộc hệ thống Softbank), Alibaba và toàn bộ mảng thiết kế chip ARM.
Một phần trong số tiền đó dành cho những hợp đồng quyền chọn lớn với các cổ phiếu của Amazon và Google - hay còn được mệnh danh là “những con cá voi của sàn NASDAQ”.
Quay trở lại với Quỹ Tầm nhìn. Trong 3 năm qua, nguồn vốn trong quỹ đã tăng gấp 10 lần, theo tờ The Economist. Bên cạnh những khởi sắc trên sàn NASDAQ trong 3 năm đó, không thể không kể đến những phi vụ đầu tư thành công vào các startup:
  • 10X Genomics (tăng trưởng 11 lần)
  • Guardant Health (8,5 lần)
  • Vir Biotech (3,6 lần)
  • Slack và Uber (... tạm được)
Quỹ Tầm nhìn cũng đang nắm giữ cổ phần tại các công ty startup đang lên trong thời kì hậu đại dịch và kĩ thuật số: DoorDash, ByteDance (cha đẻ của TikTok) và Coupang (Amazon của Hàn Quốc)
Nhưng Softbank vẫn không bỏ quên các startup kém may mắn. WeWork hoàn toàn có thể hồi sinh, ví dụ như sáp nhập cổ phiếu với một công ty khác (còn gọi là SPAC).
Quỹ Tầm nhìn đã “đặt cược” 83 tỷ USD vào 92 công ty, trong khi một quỹ nhỏ khác cũng đã hoàn thành 13 thương vụ. Và vì quỹ này có thời hạn đầu tư lên đến 12 năm, chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng “đường dài mới biết ngựa hay”
Còn gì nữa nhỉ?