Nỗ lực cứu "con tàu đắm" WeWork của Sofbank

Enternews.vn SoftBank nhiều khả năng sẽ tiếp quản start – up kỳ lân WeWork. Động thái diễn ra ngay sau những bê bối khổng lồ về kết quả kinh doanh trước đợt IPO trong thời gian qua.

Start-up từng được định giá 47 tỷ USD giờ chỉ còn vỏn vẹn 8 tỷ USD.

Start-up từng được định giá 47 tỷ USD giờ chỉ còn vỏn vẹn 8 tỷ USD.

Như chúng ta đã biết SoftBank là nhà đầu tư lâu năm tại WeWork, chỉ trong một cuộc gặp 30 phút giữa ông Masayoshi Son, CEO SoftBank và Adam Neumann, CEO của WeWork vào năm 2016, Masayoshi đã cam kết đầu tư 10,7 tỷ USD từ SoftBank và quỹ Vision Fund sở hữu 100 tỷ USD.

Trong hai năm, Vision Fund và SoftBank lần lượt bơm gần 11 tỷ USD vào WeWork và thổi giá trị vốn hóa của công ty này lên tới 47 tỷ USD. Nhưng cáo bạch IPO được công bố hồi tháng 8 cho thấy WeWork lỗ chồng lỗ suốt 3 năm qua. Trong vòng 4 tuần, giá trị vốn hóa của WeWork bốc hơi 37 tỷ USD, chỉ còn lại vỏn vẹn 10 tỷ USD. CEO WeWork phải từ chức, kế hoạch IPO bị hoãn vô thời hạn.

Tuy nhiên, hiện start – up từng được định giá 47 tỷ USD này hiện được SoftBank định giá ít nhất là 7,5 tỷ USD, khi doanh nghiệp Nhật Bản này kiểm soát hoạt động kinh doanh của WeWork.

Theo CNBC, SoftBank dự định đầu tư từ 4-5 tỷ USD để đổi lấy cổ phiếu mới và cổ phiếu hiện có tại WeWork. Giờ đây, không những hoãn IPO vô thời hạn, các báo cáo còn cho biết WeWork sẽ cạn tiền trong vòng một tháng tới.

Bên cạnh đó, theo Business Insider đưa tin từ một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.

SoftBank dự kiến sẽ đệ trình một đề xuất lên hội đồng quản trị WeWork vào thứ Hai. Các giám đốc sẽ họp bàn vào ngày hôm sau để xem xét thỏa thuận này, cũng như đề xuất cạnh tranh được mong đợi từ JPMorgan.

Nếu thương vụ thành công, theo báo cáo của SoftBank Group Corp, rất có thể Giám đốc điều hành SoftBank International, Macrcelo Claure sẽ tiếp quản vị trí CEO WeWork.

Động thái của gã khổng lồ của ngành viễn thông Nhật Bản diễn ra đúng bốn tuần sau khi đồng sáng lập và cựu CEO Adam Neumann từ bỏ quyền kiểm soát công ty và chuyển sang vai trò chủ tịch không điều hành, và khoảng ba tuần sau khi WeWork quyết định trì hoãn đợt IPO. Phó chủ tịch của WeWork, Sebastian Gunningham, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty Artie Minson hiện đang giữ vai trò là đồng CEO của WeWork.

Bên cạnh đó, theo The Wall Street Journal, do thiếu tiền WeWork đang dự định sẽ sa thải hàng ngàn nhân viên trong thời gian tới, nếu không đạt được những thỏa thuận tài chính mới. Và việc cắt giảm nhân sự trên nhằm giảm chi phí vận hành, trong bối cảnh start-up đang thua lỗ triền miên.

Trước đó, các nguồn tin cho biết WeWork sẽ cạn tiền mặt ngay trong tháng 11 nếu không được bơm vốn. SoftBank đề xuất cho WeWork vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi. Nếu vay tiền từ JPMorgan, công ty chia sẻ văn phòng này sẽ phải trả lãi cao hơn.

Ngoài việc thỏa thuận tài chính với SoftBank, WeWork cũng được cho là đang đàm phán với JPMorgan để kêu gọi đầu tư. Trong hồ sơ IPO của WeWork, nhà sáng lập đã vay khoảng 380 triệu USD từ một nhóm các chủ nợ, bao gồm JPMorgan, sử dụng cả cổ phiếu WeWork của mình để thế chấp. Các ngân hàng có thể sẽ phải yêu cầu Neumann ký quỹ, đòi hỏi nhiều tài sản thế chấp hơn trong bối cảnh giá trị cổ phiếu startup này đang sụt giảm nghiêm trọng.

Đánh giá về khả năng “hồi sinh” của WeWork có thể được hay không, nhiều chuyên gia đều cho thấy một tương lai không mấy sáng sủa. Nhất là khi WeWork đã ký hợp đồng thuê không gian văn phòng lên tới 47 tỷ USD, nhưng mới chỉ đạt được các thỏa thuận cho thuê đem lại 4 tỷ USD. Lỗ năm 2018 lên đến 1,9 tỷ USD. Để kiếm được 1 USD, WeWork phải chi 2 USD.

"Chúng tôi có lịch sử thua lỗ và kể cả khi tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ hiện tại, chúng tôi nhiều khả năng sẽ không có lãi trong tương lai gần", WeWork thừa nhận trong cáo bạch. Hiện Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của WeWork xuống mức "rác". Trong khi đó, The Economist đánh giá startup này "có khả năng phá sản".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực cứu "con tàu đắm" WeWork của Sofbank tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích