Softbank có thể hoãn đợt chào mua cổ phần WeWork trị giá 3 tỷ USD

Enternews.vn Theo Reuters, Softbank đang xem xét rút khỏi đợt chào mua cổ phần trị giá 3 tỷ USD của WeWork, do những lo ngại về cuộc điều tra của SEC.

ỷ phú Masayoshi Son là nhà sáng lập vào CEO của tập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank.

Tỷ phú Masayoshi Son là nhà sáng lập vào CEO của tập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank.

Trước đó, SoftBank dự kiến sẽ chào mua công khai 3 tỷ USD cổ phiếu WeWork, bao gồm tới 970 triệu USD cổ phiếu thuộc sở hữu của CEO WeWork. Đợt chào mua công khai này của SoftBank là một phần quan trọng trong cuộc giải cứu trị giá 9,5 tỷ USD WeWork được công bố hồi tháng 10 vừa qua. Ngoài ra, SoftBank cũng cung cấp 6,5 tỷ USD tài trợ bằng nợ và cổ phần cho WeWork.

Từ đợt chào mua này sẽ tạo điều kiện cho SoftBank kiểm soát khoảng 80% WeWork và là một phần trong thỏa thuận với Adam Neumann, CEO kiêm đồng sáng lập WeWork, để bỏ quyền bỏ phiếu tại công ty và rời khỏi hội đồng quản trị.

Tuy nhiên mới đây, trong một thông báo cho các cổ đông của WeWork, SoftBank đã trích dẫn các cuộc điều tra đang diễn ra đối với hoạt động kinh doanh của WeWork của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), đồng thời chỉ ra sự  chậm trễ trong việc tái cấp vốn liên doanh của WeWork tại Trung Quốc, dẫn đến khả năng SoftBank sẽ không mở đợt chào mua cổ phần như dự kiến.

Theo Reuters các điều khoản của thỏa thuận giữa hai công ty bao gồm SoftBank sẽ trao đổi cổ phần của mình trong liên doanh với cổ phần tại WeWork. Nhưng một số nhà đầu tư trong liên doanh vẫn chưa đồng ý với thỏa thuận này, mặc dù các giám đốc hội đồng WeWork đã tin rằng SoftBank có thể làm nhiều hơn để hoàn thành nó.

Việc chào mua cổ phiếu hết hạn vào ngày 1/4/2020 và SoftBank có thể để cho nó mất hiệu lực hoặc sẽ gia hạn sau.

Thỏa thuận mua lại cổ phiếu được cho là không bị hủy bỏ, nhưng có thể sẽ phải đàm phán lại các điều khoản giữa các bên, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu từ sự bùng phát COVID-19.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, quyết định bỏ ra gần 10 tỷ USD “giải cứu” WeWork của SoftBank chứa đựng nhiều rủi ro, bởi rất có thể phải đầu tư nhiều hơn nữa do WeWork đốt tiền quá nhanh, quá nhiều và phải đợi nhiều năm trước khi startup này làm ăn có lãi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, có thể quyết định mạo hiểm của SoftBank nhằm cứu vãn “danh dự” cho thất bại trước đó với khoản đầu tư vào Uber thông qua Quỹ Vision. Cả hai startup WeWork và Uber đều được SoftBank đặt nhiều hy vọng trở thành kỳ lân của thế giới nhưng lại đều cho kết quả thất bại, gây ảnh hưởng lợi nhuận và uy tín cho Quỹ Vision của SoftBank, nhất là trong bối cảnh họ đang muốn gây huy động vốn cho Quỹ Vision thứ hai trị giá 100 tỷ USD.

Một phần khác, có thể SoftBank tin rằng WeWork vẫn còn giá trị và họ vẫn thấy được một số loại lợi tức đầu tư. Khi đó, cách tốt nhất là SoftBank kiểm soát ngay trước khi công ty phá sản.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Softbank có thể hoãn đợt chào mua cổ phần WeWork trị giá 3 tỷ USD tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích