Nhà hàng - Nạn nhân của chiến dịch “ăn sạch bát” của ông Tập
Trong thời gian vừa qua, giá cổ phiếu nhiều nhà hàng Trung Quốc sụt giảm lên tới 10%. Thật bất ngờ, nguyên nhân được cho là hệ quả của chiến dịch “tiết kiệm đồ ăn” rất được hưởng ứng của ông Tập Cận Bình.
Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 8, các phương tiện truyền thông rầm rộ đưa tin ông Tập tuyên bố ăn uống quá mức là “đáng buồn và gây sốc”. Ông cho rằng dân cư Trung Quốc nên sớm nâng cao nhận thức về khủng hoảng lương thực trên toàn quốc, từ đó các cá nhân, doanh nghiệp và các thành phố sẽ biết cách hành động đúng đắn.
Ông Tập lo lắng tỷ lệ tự cung tự cấp lương thực của Trung Quốc dự kiến giảm trong tương lai dài, kèm theo đó xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng xấu đến việc nhập khẩu đậu tương. Mà không có đậu tương làm thức ăn cho lợn thì người dân Trung Quốc cũng không có lợn để ăn. Một việc đã từng xảy ra hồi đầu năm và đến giờ giá lợn vẫn chưa hạ nhiệt.
Tuyên bố của ông Tập rất được người dân hưởng ứng, và cả các nhà hàng nữa. Các nhà hàng cũng tham gia vào chiến dịch khi những thông điệp như “đừng để thức ăn thừa” và “hãy ăn sạch đĩa” đã xuất hiện tại các nhà hàng ở Thượng Hải.
Nhà hàng Jade Garden ưu đãi 10% cho những khách hàng không để thừa thức ăn (bao gồm cả việc gói thức ăn thừa về nhà). Khách sạn Xing Gou miễn phí 15% phí phục vụ cho những thực khách không để thừa thức ăn. Một số quán ăn như cửa hàng mì ramen Ma Ji Yong cung cấp đồ gói thức ăn đem về miễn phí.
Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ Ẩm thực Vũ Hán thể hiện sự quan tâm đến chiến dịch tiết kiệm thức ăn này bằng cách đề xuất định lượng các suất ăn sẽ ít hơn số lượng khách 1 phần (hệ thống N-1).
Các thành phố khác cũng có những động thái tương tự. Thậm chí tỉnh Liêu Ninh còn đề xuất hệ thống N-2.
Nhưng mọi việc lại không như là mơ. Chiến dịch này đi ngược lại với phong tục truyền thống của người Trung Quốc. Người Trung Quốc truyền thống đi ăn là phải “thừa mứa”, phải “đầy bàn”. Nay không được “thừa thãi”, họ không thèm đi ăn nhà hàng nữa. Nếu có đi ăn, họ cũng không gọi nhiều đồ ăn. Thế là nhà hàng thất thu, cổ phiếu sụt giảm.
Chuỗi nhà hàng vịt quay China Quanjude Group và công ty chủ quản nhà hàng - khách sạn Xian Catering ghi nhận sụt giảm 10% giá cổ phiếu vào giữa tháng Tám. Khách sạn Jin Jiang nổi tiếng với dịch vụ kinh doanh tiệc cũng có thời điểm sụt giảm 20% vào tháng trước. Quản lý một nhà hàng Ý tại Thượng Hải cho biết khách hàng Trung Quốc đặt hàng ít hơn trước.
Vậy ta thấy điều gì?
Mọi chính sách, dù tốt đẹp đến đâu, cũng đều có một bộ phận phải ‘trả giá’. “Tiết kiệm đồ ăn” tốt cho an ninh lương thực quốc gia thì các nhà hàng phải ‘trả giá’.
Thêm vài tin hay