Amazon ngày càng ‘xía mũi’ vào cuộc sống mọi người
Con người bị công nghệ theo dõi - đây đã từng là một bối cảnh viễn tưởng của các bộ phim như 1984 hay The Circle. Nhưng nó có còn “viễn tưởng” nữa không? Thử nhìn sang Amazon xem.
Tại sự kiện hôm thứ năm vừa rồi, Amazon đã cho ra mắt các sản phẩm mới trước thềm dịp nghỉ lễ. Nếu bạn muốn nhà mình “thông minh hơn” với đầy đủ “tai mắt” hay “giọng nói”, thử xem qua danh sách dưới đây nhé:
  • Echo: Dòng loa thông minh Echo mới, phản ứng nhanh hơn với mệnh lệnh của người dùng. Thêm một phiên bản dành cho trẻ em trông giống như một chú gấu trúc đáng yêu.
  • Echo Show 10: Màn hình hiển thị thông minh mới của Amazon sẽ luôn hướng về phía bạn mỗi khi bạn di chuyển. Bạn cũng có thể sử dụng nó như một camera từ xa để theo dõi.
  • Always Home Cam: Máy ảnh mới nhất của hãng Ring trực thuộc Amazon với giá 250 USD. Thực chất đây là một phiên bản máy bay không người lái (drone) thu nhỏ có thể quay video trong nhà
Từ nay khỏi lo đến chuyện người lạ vào nhà nữa nhé, vì sẽ luôn có “người” theo dõi! Chiếc drone mới này sử dụng bản đồ ngôi nhà của bạn để có thể tự bay xung quanh và kiểm tra những tiếng động lạ khi được kích hoạt. Sau đó, nó truyền cảnh quay đến điện thoại của bạn. Amazon gọi điều này là “quyền riêng tư mà bạn có thể nghe thấy” (chẳng qua là tiếng ồn từ drone mà thôi).
Vậy cái giá phải trả là gì?
Sự tiện lợi đang phải đánh đổi bằng quyền riêng tư. Một sản phẩm càng tiện bao nhiêu, nó càng kiểm soát cuộc sống của bạn nhiều bấy nhiêu.
Apple kiểm soát chúng ta bằng iPhone, Amazon kiểm soát chúng ta bằng Prime. Người dùng sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân (và cả hầu bao nữa) vì sự tiện dụng mà các dịch vụ trên mang lại.
Nhưng một chiếc drone “theo dõi”? Hơi đi quá xa rồi đấy.
Còn gì nữa nhỉ?

Nếu bạn muốn biết vì sao hộp khoai này đắt thế, mời bấm vào đây.