SoftBank đang bị ‘soi’
Cổ phiếu tập đoàn đa ngành khổng lồ SoftBank của Nhật Bản hôm qua bất ngờ giảm hơn 7%, tương đương khoảng 10 tỷ USD.
Các nhà đầu tư đang đặt dấu hỏi về các giao dịch quyền chọn bất thường từ phía SoftBank, khi SoftBank đang đặt rất nhiều niềm tin vào cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn của Mỹ.
Không ai biết rõ chi tiết của các giao dịch trên, nhưng giới phân tích tin rằng nếu cổ phiếu của Amazon, Microsoft hay Facebook tiếp tục tăng giá trong tương lai, SoftBank sẽ thu về 4 tỷ USD lợi nhuận.
Nghe rất hấp dẫn! Toàn là các “ông lớn” công nghệ, cổ phiếu đều đang tăng cao.
Nhưng giới đầu tư không nghĩ vậy. Quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD của SoftBank đã từng có “tiền sử” đầu tư quá mạnh tay vào WeWork và Uber, và thu về toàn là thất bại thảm hại.
Theo nhà phân tích David Gibson của Astris Advisory Japan, quyết định giao dịch quyền chọn trị giá hàng tỷ USD của SoftBank tiềm ẩn nhiều rủi ro. Và từ những phi vụ thất bại trong quá khứ của SoftBank, có thể thấy sự thận trọng của nhà đầu tư là điều có thể hiểu được.
Tóm lại là gì?
Nghe qua thì có vẻ hứa hẹn, nhưng hãy nhớ rằng, tất cả mới chỉ là các con số trên sàn chứng khoán, chưa phải tiền thật. SoftBank còn chưa công bố lợi nhuận, nhà đầu tư còn có lý do để lo lắng cho tiền đầu tư của mình.
Thêm vài tin hay