“Sốc” với phí rác thải gấp 20 lần

Enternews.vn Mới đây, nhiều doanh nghiệp tại Thành phố Hạ Long thật sự “sốc” với thông báo đột ngột tăng phí vệ sinh môi trường của chính quyền địa phương, có doanh nghiệp gấp tới 20 lần.

Anh Trần Quốc Hưng, quản lý doanh nghiệp Ngọc Lan Hùng (kinh doanh nhà hàng ăn uống tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, doanh nghiệp vừa nhận được thông báo của UBND phường Yết kiêu tính tiền thu gom rác. Theo đó, nhà hàng mỗi tháng thải ra khoảng 22,52m3 rác thải sinh hoạt với đơn giá khoảng 460.000đồng/1m3.

p/Hàng trăm nhà hàng, khách sạn bị áp mức phí xử lý rác thải gấp hàng chục lần.

Hàng trăm nhà hàng, khách sạn bị áp mức phí xử lý rác thải gấp hàng chục lần.

Tính rác 1 ngày bằng cả tháng

Nếu năm 2017, doanh nghiệp chúng tôi chỉ nộp khoảng 5.000.000 đồng thì năm nay doanh nghiệp phải đóng 121.326.000 đồng tức là tăng hơn 20 lần, một con số thực sự “sốc”. Trong khi thực tế mỗi tháng đơn vị thu gom rác thải khoảng 30kg.

“Nghĩa là mỗi ngày theo cách tính của họ, nhà hàng chúng tôi thải ra khoảng 0,7 m3 rác thải, gấp nhiều lần toàn bộ thực phẩm, hàng hóa cửa hàng mua phục vụ khách trong ngày, thật hài hước”, anh Hưng nói.

Tôi thực sự ngạc nhiên và có thắc mắc với UBND phường thì họ nói ít bữa nữa sẽ có buổi họp và thông báo cụ thể trong khi phường yêu cầu doanh nghiệp phải nộp trước ngày 30/8/2018.

“Trước việc thu bất hợp lý trên doanh nghiệp chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị đến cơ quan chức năng. Bởi nếu đúng doanh nghiệp xả ra lượng rác như vậy chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm, nhưng điều đáng tiếc ở đây nó lại quá xa vời với thực tế. Tôi không hiểu tại sao chính quyền lại dựa vào doanh thu để tính ra lượng rác thải cho tháng thì vô cùng bất hợp lý", Anh Hưng cho biết thêm.

Để xác minh chính xác về văn bản này, phóng viên DĐDN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thành Đức, Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu và được biết, việc ra thông báo số 31 vừa qua là thông tin tới tất cả các đơn vị đóng trên địa bàn. Áp dụng đơn giá là do phường dựa vào văn bản số 109/TB - UBND ngày 5/3/2018 của UBND Thành phố Hạ Long.

Chính quyền địa phương cũng thấy vô lý

“Bản thân tôi thấy việc tính doanh thu của nhà hàng để áp giá thu xử lý rác thải cũng có phần bất hợp lý và không có lợi cho doanh nghiệp. Vì vậy, phường đã kiến nghị đến thành phố giao cho phường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp kinh doanh dịch ăn uống họp bàn và tìm cách thống nhất phù hợp. Theo tôi, việc xác định rõ khối lượng rác hàng ngày của mỗi nhà hàng để thu là phù hợp nhất”, ông Đức nêu quan điểm.

“Chúng tôi hy vọng kiến nghị của phường Yết Kiêu được thành phố chấp thuận để các bên đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Tôi khẳng định không thoái thác trách nhiệm, nhưng thu hợp lý và không để cho doanh nghiệp gánh quá nhiều phí”, ông Hưng mong muốn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thành phố Hạ Long hiện có 167 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống và 5 doanh nghiệp là siêu thị, trung tâm thương mại đều được ra thông báo thu tiền thu gom rác thải với mức giá “sốc” tăng hàng chục lần và áp dụng cho năm 2018. Điển hình như doanh nghiệp TNHH Âu Lạc có mức nộp là 79.395.000đ/tháng; Công ty TNHH Nhà Hàng Ha là 10.998.000đ/tháng; Công ty TNHH MTV Đàm Gia là 19.701.000đ/tháng; công ty TNHH TM tổng hợp Thủy Quang Phong là 9.572.000đ/tháng

Đại diện khách sạn Sun Light tại phường Bãi Cháy cho biết, việc áp giá theo doanh thu là phi lý, bởi chúng tôi kinh doanh nhiều mặt hàng với nhiều nguồn thu khác nhau, ví như khách mua hải sản tươi sống mang về thì không thể tính là có rác thải được.

Cũng theo phía khách sạn Sun Light cho biết, chi hội các khách sạn tại Bãi Cháy đang có công văn gửi UBND TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh, kiến nghị xem xét về việc giá vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt của UBND phường Bãi Cháy.

Một mức giá gây sốc, cách tính phí không khoa học và nếu không nói là bất hợp lý. Nó gây nên tâm lý như một sự cưỡng ép hơn là một sự thỏa thuận có tình, có lý giữa đôi bên. Đó là chưa nói chủ trương tạo ổn định, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh làm giàu cho thành phố rất cần tránh những cú “sốc” đội giá thành các dịch vụ gây gánh nặng chi phí, tạo khó các doanh nghiệp trong việc thực hiện các kế hoạch sản xuất, kinh doanh - đại diện Sun Light bức xúc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Sốc” với phí rác thải gấp 20 lần tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích