Sở TNMT tỉnh Đắk Lắk: Phớt lờ hướng dẫn, ép dân đóng tiền

Enternews.vn Mặc dù nguồn gốc đất rõ ràng và được Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị rà soát để cấp GCN theo quy định. Thế nhưng, Sở TMMT tỉnh Đắk Lắk vẫn “ép” người dân đóng tiền trái quy định của Luật Đất đai.

Mặc dù nguồn gốc đất rõ ràng và được Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk rà soát các hồ sơ được đơn vị quốc phòng giao đất trước ngày 11/7/1991 để cấp Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, thay vì cấp giấy chứng nhận theo quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk vẫn “ép” người dân đóng tiền sử dụng đất hàng trăm triệu đồng trái quy định của Luật Đất đai.

Đất có nguồn gốc là đất ở từ năm 1988

Bà Nguyễn Thị Bình (trú tại số 02 Giáp Hải, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là người được ông Bùi Danh Đại và Phạm Công Khánh (trú tại tổ dân phố 9, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột) ủy quyền làm thủ tục xin đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất tại địa chỉ 180 và 180A đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột vừa có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng về việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cố tình phớt lờ hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai, ép dân đóng tiền sai quy định.

Văn bản hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai

Văn bản hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai

Ngày 21/9/1988, ông Hà Văn Bích và vợ là Bùi Thị Thu là công nhân viên của Tổng kho 765 (Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng) có đơn xin cấp đất làm nhà ở có sơ đồ lô diện tích đất kèm theo. Xét theo đơn của ông Bích, bà Thu, Trung tá Nguyễn Xuân Bỉnh là Chủ nhiệm Tổng kho 765 đã đồng ý cấp cho gia đình ông Bích 800m2 đất làm nhà ở và đất vườn. Năm 1989, gia đình ông Bích làm nhà ở cấp 4 trên diện tích được Tổng kho 765 cấp.

Năm 2000, gia đình ông Bích có chuyển nhượng cho gia đình ông Bùi Danh Đại 170.6m2 diện tích đất. Năm 2005, ông Bích tiếp tục chuyển nhượng cho ông Phạm Công Khánh 153,9 m2 trong số diện tích đất còn lại. Việc chuyển nhượng này hai bên thoả thuận bằng giấy viết tay.

Ngày 17/6/2015, ông Bùi Danh Đại và ông Phạm Công Khánh có đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận đối với thửa đất đã nhận chuyển nhượng của ông Bích. Ngày 20/8/2015, UBND phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột xác nhận: kê khai so với hiện trạng là đúng, nguồn gốc sử dụng dụng đất nhận chuyển nhượng năm 2000 đối với ông Bùi Công Danh, năm 2005 đối với ông Phạm Công Khánh, thời điểm sử dụng đất vào mục đích đăng ký năm 1988, thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất năm 1989, phù hợp với quy hoạch đất ở và không tranh chấp.

Dựa trên hồ sơ được UBND phường xác lập, gia đình ông Đại và ông Khánh đã làm các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng chờ mãi gia đình các ông Đại và Khánh không được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Buôn Ma Thuột và Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk) giải quyết.

Vẫn bắt nộp tiền sử dụng đất

Gia đình ông Đại và ông Khánh tiếp tục gửi hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định thì ngày 28/8/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk lại gửi Công văn số 1715/STNMT-CCQLĐĐ tới Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân có nguồn gốc do đơn vị Quốc phòng cấp. Ngày 16/1/2018, Tổng cục Quản lý đất đai có Công văn số 75/TCQLĐĐ-CĐKĐĐ, gửi Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk phúc đáp Công văn số 1715/STNMT-CCQLĐĐ. Trong đó hướng dẫn việc xác định đất ở được thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 103 của Luật Đất đai; việc giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 70 và Khoản 1 Điều 82 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Mặc dù được Tổng cục Quản lý đất đai hướng dẫn cụ thể, thế nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk vẫn ép hộ ông Đại và ông Khánh phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đóng tiền sử dụng đất thì mới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể, hộ ông Bùi Danh Đại phải thực hiện nghĩa vụ thuế tiền sử dụng đất hơn 345 triệu đồng. Còn hộ ông Phạm Công Khánh phải đóng hơn 271 triệu đồng.

Bức xúc trước việc phớt lờ hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai đối với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, bà Nguyễn Thị Bình tiếp tục có đơn gửi đến Bộ Tài Nguyên và Môi trường và ngày 29/6/2018 Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 926/TTr-TDXLĐT, gửi Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk chỉ rõ dù đã có hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Buôn Ma Thuột không thực hiện.

Thay vì thực hiện theo hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đài và yêu cầu của Thanh tra Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk lại gửi công văn yêu cầu Cục Quân khí (Tổng Cục kỹ thuật- Bộ Quốc phòng) xác minh nguồn gốc đất. Ngày 14/9/2018, Cục Quân khí có Công văn 5032/CQKTMKH, phúc đáp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk với nội dung: Đơn của ông Hà văn Bích được ông Nguyễn Xuân Bỉnh ký xác nhận không được coi là quyết định giao đất.

Dựa trên nội dung này, ngày 8/10/2018, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk có Công văn số 2249/STNMT-VPĐKĐĐ trả lời bà Nguyễn Thị Bình với nội dung cấp đất của gia đình ông Hà Văn Bích, được ông Nguyễn Xuân Bỉnh ký xác nhận không được coi là quyết định giao đất. Việc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố chuyển thông tin địa chính cho Chi cục thuế thành phố để xác định nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với ông Bùi Danh Đại và ông Phạm Công Khánh là có cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Bình bức xúc, Cục Quân khí không phải là cơ quan quản lý đất đai, không có thẩm quyền gì về việc xác định việc cấp đất. Việc ông Nguyễn Xuân Bỉnh ký xác nhận cấp đất cho ông Hà Văn Bích vào thời điển năm 1988 là bình thường vì vào thời điểm đó việc các đơn vị quân đội giao đất cho quân nhân diễn ra ở nhiều nơi. Đất giao năm 1988 trước năm 1993 được xem là đất sử dụng hợp pháp. Việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk không tuân thủ theo Luật Đất đai và Nghị định 43/2014, Nghị định 01/2017 và không thực hiện theo Công văn 75/TCQLĐĐ-CĐKĐĐ của Tổng cục Quản lý đất đai và Công văn 926/TTr-TDXLĐT, của Thanh tra (Bộ Tài nguyên và Môi trường) là những văn bản hướng dẫn chỉ đạo đúng mà lại căn cứ vào Công văn của Cục Quân khí để áp dụng gây thiệt thòi cho người dân là không thỏa đáng.

Vậy, diện tích đất của các hộ ông Đại và ông Khánh có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 hay không? Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk có cố tình phớt lờ hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai và ép các hộ dân phải thực hiện nghĩa vụ thuế trái với quy định của pháp luật hay không? Đó là những vấn đề hết sức khó hiểu mà dư luận đang mong chờ câu trả lời từ phía chính quyền tỉnh Đắk Lắk.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sở TNMT tỉnh Đắk Lắk: Phớt lờ hướng dẫn, ép dân đóng tiền tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích