Số tiền thu hồi tham nhũng về cho ngân khố quốc gia không đáng kể

Enternews.vn ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng), cho rằng thu hồi tài sản tham nhũng đang là một trong những mục tiêu chính trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Đây là một trong những chính sách hình sự quan trọng và đã được thể hiện rõ trong Bộ luật hình sự 2015 cũng như trong pháp luật tố tụng hình sự.

ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng): theo dõi việc thu hồi tài sản ở một số vụ án tham nhũng lớn, số tiền thu hồi về cho ngân khố quốc gia vẫn không đáng kể.

ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng)

Tuy nhiên, trong báo cáo về công tác thi hành án của Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao gần như không có phản ánh về vấn đề này. Trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng cũng chỉ đưa ra một dòng nhận xét “nhạt nhòa” rằng thu hồi tài sản tham nhũng đã được chú ý và có kết quả tích cực hơn.

Phân tích các số liệu thống kê và báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng cho thấy các vụ án tham nhũng gây thiệt hại trên 1.521 tỷ đồng, 314.000 USD và 77.957 m2 đất, trong đó thu hồi được 329 tỷ đồng và 3.700 m2 đất. Tổng cục Thi hành án đã thụ lý 415 vụ việc thuộc tội phạm tham nhũng, tương ứng số tiền đã thu là 6.051 tỷ đồng, trong đó đã giải quyết xong 1.154 tỷ đồng. Còn trong báo cáo về công tác thi hành án của Chính phủ đưa ra số liệu tổng số tiền người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù hoặc tạm giam là gần 32.000 tỷ đồng, xong hiện mới thi hành được 2.795 tỷ đồng.

Vẫn theo ĐBQH Nguyễn Văn Hiển, theo dõi việc thu hồi tài sản ở một số vụ án tham nhũng lớn, số tiền thu hồi về cho ngân khố quốc gia vẫn không đáng kể. Vụ cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Vinashin, các bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 989 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa thi hành được khoản nào. Trong vụ Vinalines, Dương Chí Dũng phải bồi thường cho Vinalines số tiền 110.000 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay mới thu hồi được hơn 21 tỷ đồng (số liệu này cần xem lại).

“Còn theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng, hơn 92% số tiền tham nhũng bị tẩu tán, không thu hồi được. Do vậy, cơ quan tiến hành tố tụng, thi hành án cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”, ông Hiển bày tỏ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Số tiền thu hồi tham nhũng về cho ngân khố quốc gia không đáng kể tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích