Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi: Đột phá trong cải cách hành chính

Enternews.vn Điểm đột phá của Quảng Ngãi trong năm 2019 là các thủ tục ngày càng được đơn giản hóa, công khai, minh bạch, tạo lực hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi đã và đang tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng thời tập trung cho công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng để … để tiếp tục được khơi thông quỹ đất sạch, thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Với phương châm hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Quảng Ngãi, thời gian qua công tác cải cách hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp được tỉnh Quảng Ngãi hết sức chú trọng. Các thủ tục ngày càng được đơn giản hóa, rõ ràng, công khai, minh bạch, tạo lực hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

p/Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư tại xã Tịnh Kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư tại xã Tịnh Kỳ.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Quảng Ngãi cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác cải cách hành chính nhằm nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR-Index), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thời gian qua, Sở TNMT Quảng Ngãi đã xây dựng các kế hoạch, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Cụ thể, Sở TNMT đã xây dựng các kế hoạch nhằm triển khai thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác cải cách hành chính ngành tài nguyên và môi trường, đặc biệt là cải cách hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhà đầu tư trong tiếp cận đất đai để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

  Theo bảng xếp hạng PCI năm 2018, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ngãi đạt 62,40 điểm, thuộc nhóm xếp hạng khá. Trong 10 chỉ số thành phần PCI  thì chỉ số tiếp cận đất đai của Quảng Ngãi đạt 6,55 điểm, cao hơn năm 2017 là 0,22 điểm.

Cùng với việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, người dân về đất đai thông qua các cuộc gặp gỡ đối thoại, chương trình cà phê doanh nhân… Sở TNMT Quảng Ngãi cũng đã công khai đường dây nóng với các số điện thoại của Lãnh đạo Sở để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, công dân liên quan đến hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở... nhằm giải quyết một cách nhanh nhất những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các thủ tục về đất đai.

“Thời gian qua, đường dây nóng của Sở TNMT Quảng Ngãi đã tiếp nhận những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai tại các địa phương như: TP. Quảng Ngãi, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Nghĩa Hành... Ngoài những cuộc điện thoại kiến nghị, công dân còn chủ động điện vào đường dây nóng để giải tỏa những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến Luật Đất đai và đều được cán bộ Sở TNMT giải đáp tận tình” – ông Hải cho biết.

Nâng chỉ số tiếp cận đất đai

Theo bảng xếp hạng PCI năm 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ngãi đạt 62,40 điểm, giảm 0,76 điểm, thuộc nhóm xếp hạng khá. Trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2018 của tỉnh Quảng Ngãi, các chỉ số về chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có sự gia tăng về điểm số. Đặc biệt, chỉ số tiếp cận đất đai đạt 6,55 điểm, cao hơn năm 2017 là 0,22 điểm.

 Vship Quảng Ngãi

Vship Quảng Ngãi

Để nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, Sở TNMT Quảng Ngãi sẽ tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, phù hợp với tình hình thực tiễn; Đồng thời, tiếp tục thực hiện đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Quyết định số 214/QĐ-UBND ngày 29/3/2019 Ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ngãi năm 2019 và định hướng đến năm 2021 và Quyết định số 364/QĐ-UBND ngày 20/5/2019 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Hải cho biết, trong thời gian tới Sở TNMT Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh thực hiện liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất đai... nhất là sau khi các thủ tục liên quan được thực hiện tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh. Cùng với việc hoàn thiện các quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế, Sở cũng tiếp tục rà soát, quy định các thủ tục hành chính về đất đai theo hướng đơn giản và cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với các thủ tục Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp chứng nhận sở hữu tài sản…

Để khắc phục và cải thiện, nâng cao chỉ số thành phần PCI về tiếp cận đất đai của tỉnh năm 2020 và những năm tiếp theo, Sở TNMT tiếp tục cải cách thủ tục hành chính đất đai, rà soát văn bản và tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh kịp thời các nội dung không còn phù hợp. Rà soát năng lực chuyên môn, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp của công chức, viên chức tại Sở để lựa chọn thay thế những người có đủ năng lực chuyên môn, trách nhiệm thực thi công vụ vào các vị trí thích hợp. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch các thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết công việc. “Cùng với việc đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, nhà đầu tư về chính sách đất đai, mỗi cán bộ công chức của ngành phải thay đổi nhận thức, chuyển công tác quản lý nhà nước về đất đai từ “quản lý theo mệnh lệnh hành chính” sang “phục vụ, hỗ trợ nhà đầu tư” – ông Hải nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi: Đột phá trong cải cách hành chính tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích