Số người nhiễm virut corona tại Trung Quốc lên tới 1975 người, 56 người bị chết

Enternews.vn Con số cập nhật cách đây vài phút theo tin từ truyền thông Trung Quốc cho thấy số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc là 1975 và 56 người chết...

Số ca nhiễm bệnh virut corona tại Trung Quốc không ngừng gia tăng (Ảnh: Theo Tân Hoa xã).

Số ca nhiễm bệnh virut corona tại Trung Quốc không ngừng gia tăng (Ảnh: Theo Tân Hoa xã).

Kế từ khi lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc yêu cầu minh bạch thông tin và trừng trị các quan chức nếu tìm cách che dấu thông tin hoặc hành động chậm trễ trong việc ngăn ngừa virus viêm phổi Vũ Hán, các con số về người nhiễm và chết do bệnh viêm phổi lạ này gây ra gần như tăng gấp đôi mỗi ngày.

Con số cập nhật cách đây vài phút (10h00 - theo giờ Việt Nam) theo tin từ truyền thông Trung Quốc cho thấy số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc là 1975 và 56 người chết. Số người nhiễm và chết bởi virut corona không ngừng tăng. Cách đây khoảng 2h sáng 26/1, con số người nhiễm virut ở mức 1785 và số người chết là 55 người. Mới sáng hôm qua (25/1), con số người chết mới dừng ở 25 và số người mắc bệnh là trên 800. Còn cách đây 2 hôm (24/1), con số công bố là 440 và 17.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã họp, trực tiếp chỉ đạo, tuyên bố rằng: mạng sống của con người là ưu tiên tối cao và Trung Quốc sẽ dốc toàn bộ nguồn lực để dập tắt căn bệnh viêm phổi nguy hiểm này.

Nói đi đôi với hành động quyết liệt dù có những hành động chậm trễ trong thời gian đầu: Trung Quốc đã cho gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến với khoảng 1000 giường tại Vũ Hán và ở một số nơi khác; cô lập về giao thông và đi lại của toàn bộ Vũ Hán với các thành phố lân cận nhằm tránh sự lây lan bệnh. Trung Quốc cũng đã thành lập một ban quản lý nhằm quản lý tình trạng khẩn cấp này.

Quyết định được đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị - cấp lãnh đạo cao nhất của đảng - do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì cuọc họp. Nhóm này sẽ được thành lập bởi Ủy ban Trung ương của đảng và được chỉ đạo bởi Ban Thường vụ. Tin tức được công bố vào thứ Bảy khi ba bác sĩ ở Bắc Kinh được kết luận đã bị lây nhiễm coronavirus. Trong số ba trường hợp được xác nhận, hai trường hợp đã trở về từ Vũ Hán và người thứ ba không đến đó mà ngồi cạnh một bác sĩ từ Vũ Hán trong một cuộc họp ở Bắc Kinh.

Tiếp đó, Trung Quốc ra lệnh cấm có hiệu lực ngay trong ngày hôm nay (26/1 - mùng 2 Tết), cấm công dân của mình đặt tour khách sạn, du lịch và vé máy bay đi nước ngoài. Nói một cách khác, Trung Quốc chủ động "cô lập" mình để giúp thế giới giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh ra bên ngoài vì cho đến nay trên 95% ca nhiễm bệnh là ở Trung Quốc và bắt nguồn từ Vũ Hán.

Đây là hành động quyết liệt và chưa từng có trong lịch sử thế giới đương đại. Tất nhiên, các biện pháp quyết liệt hơn sẽ tiếp tục được đưa ra nếu tình hình ngăn bệnh dịch không thuyên giảm. Hành động này chắc chắn sẽ có những hệ lụy kinh tế vô cùng nghiêm trọng đối với Trung Quốc và thế giới, và Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận cho điều đó.

Con người còn thì tất cả sẽ còn, và đó phải là ưu tiên cao nhất của mỗi cá nhân, giá đình và quốc gia.

Tới nay, ngoài Trung Quốc, đã có 9 quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc 3 châu lục (Á, Âu và Mỹ) đã có người nhiễm virus corona: Thái Lan (5 người), Singapore, Pháp và Đài Loan (mỗi nước 3 người), Nhật Bản, Việt Nam, Mỹ và Hàn Quốc (mỗi nước 2 người), Nepal (1 người).

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng mặc dù dịch bệnh là vấn đề y tế khẩn cấp tại Trung Quốc, nhưng nó vẫn chưa tới mức là vấn đề y tế khẩn cấp của toàn cầu.

Sau hai ngày họp bàn, WHO vẫn quyết định chưa phát cảnh báo tình trạng khẩn cấp với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virút corona mới gây ra tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Số người nhiễm virut corona tại Trung Quốc lên tới 1975 người, 56 người bị chết tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích