Chính phủ không để "trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh"

Enternews.vn Chính phủ ưu tiên hàng đầu cho cải cách thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, không để tình trạng "trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh".

Chiều 3/5, chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tập trung các vấn đề kinh tế xã hội và các vấn đề thể chế liên quan.

Họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 4 được tổ chức tại Hà Nội chiều ngày 3/5.

Họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 4 được tổ chức tại Hà Nội chiều ngày 3/5.

Doanh nghiệp thành lập mới tăng 80%

Người phát ngôn VPCP cũng khẳng định, trong tháng 4 vừa qua, kinh tế-xã hội tiếp tục có xu hướng tích cực và toàn diện, tạo không khí phấn khởi trong làm ăn kinh doanh, góp phần củng cố niềm tin thị trường, của nhà đầu tư và nhân dân.

"Tình hình kinh tế xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định và lạm phát được kiểm soát và ưu tiên hàng đầu. Các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục phát triển. Sản xuất nông nghiệp ổn định”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng 11,4%, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 14%. “Nếu tháng 5/2018 nhà máy tiếp theo của Formosa đi vào hoạt động, sản lượng thép có thể đạt 5 triệu tấn, tăng trưởng điện tử và lắp ráp chế tạo, đây là tín hiệu cho chỉ số công nghiệp sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay”, Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cùng với đó, du lịch, dịch vụ phát triển mạnh. Lượng khách quốc tế đạt trên 5,5 triệu lượt, tăng gần 30%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 10%. "Hôm nay Chính phủ nhất trí cao và Thủ tướng kết luận tiếp tục miễn thị thực cho du khách 5 nước Tây Âu trong 3 năm kể từ 30/6/2018", Bộ Trưởng cho biết.

Đặc biệt, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Riêng tháng 4/2018, có 14.500 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký đạt 133.500 tỷ đồng, tăng 79,5% về số lượng và tăng 64,5% về số vốn đăng ký so với tháng trước.

Do đó, đưa con số doanh nghiệp thành lập mới trong bốn tháng đầu năm lên trên 41.000 doanh nghiệp và doanh nghiệp hoạt động trở lại là 11.000 doanh nghiệp. Tổng số vốn đăng ký mới bổ sung trên 1,16 triệu tỷ đồng. Tạo việc làm cho trên 460.000 lao động, đưa 38.000 người đi làm việc tại nước ngoài.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn lạm phát.

Cũng trong tháng 4/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 35,7 tỷ USD, giảm 10,8% so với tháng trước, tính chung 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 144,13 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, xuất khẩu 4 tháng đạt gần 74 tỷ USD, tăng khoảng 20%. Xuất siêu 3,39 tỷ USD. “Đây là số liệu xuất siêu đáng mừng”, Bộ trưởng nhận định.

Chính phủ quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong tháng 4 vừa qua, hoạt động xử lý nghiêm một số vụ việc đã tạo niềm tin cho nhân dân và tạo môi trường đầu tư như Công an TP.Hải Phòng đã khởi tố vụ án thuốc ung thư làm từ bột than tre, hay ở Đắk Nông khởi tố vụ vỏ cà phê nhuộm than pin…

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ về lạm phát, trong đó có xu hướng biến động của giá dầu thô. Từ năm 2014 đây là thời điểm giá dầu thô đạt mức cao nhất.

"Cùng với đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp bởi những nguyên nhân về các vấn đề như giải phóng mặt bằng, tổ chức thực hiện...Mặc dù Thủ tướng đã tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhưng vẫn còn những tồn tại và đang được Chính phủ xem xét giải quyết", Bộ Trưởng cho biết. 

Nhắc tới nhận định của Thủ tướng về tình trạng "trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết mặc dù có phân cấp nhưng vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, ngay tại những địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh cao.

Lấy ví dụ một doanh nghiệp đến Sở Quy hoạch của một tỉnh tới 32 lần vẫn chưa thể giải quyết xong việc điều chỉnh quy hoạch một chi tiết nhỏ của dự án. "Thủ tướng cho rằng đây là một vấn đề rất khó chấp nhận, khi đã phân cấp phân quyền về cho địa phương. Tuy nhiên, để doanh nghiệp đến tới 32 lần, đặc biệt lại là địa phương có xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cao lại càng không thể chấp nhận được. Thủ tướng kiên quyết loại bỏ tình trạng này, đồng thời giải quyết các vấn đề nợ đọng chính sách", Bộ trưởng nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất biện pháp và xây dựng các kịch bản cho các biến động của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt về xu hướng bảo hộ. “Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm quyết tâm đạt tăng trưởng GDP trên 6,7% của năm 2017", Bộ trưởng cho biết.

Cùng với đó, Tổ công tác của Thủ tướng tiếp tục thực hiện cắt giảm điều kiện kinh doanh theo Nghị quyết 01 của Thủ tướng Chính phủ, mà đặc biệt là tại cơ quan hải quan. "Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là kê khai thuế hải quan trực tuyến, tránh tiếp xúc giữa doanh nghiệp và cán bộ hải quan", Bộ trưởng cho biết.

Với tinh thần 4 tháng đầu năm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định đã có những tín hiệu khởi sắc, niềm tin thị trường, nhưng quyết tâm của Chính phủ là cắt giảm những rào cản, bằng ứng dụng công nghệ thông tin, việc xây dựng Chính phủ điện tử mà tiến tới là nền kinh tế số.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ không để "trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích