Sở Công thương: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Enternews.vn (DĐDN)- Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thời gian qua Sở Công Thương tỉnh Điện Biên đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ và đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp, tạo cơ chế thuận lợi cho các doanh nghiệp để góp phần thu hút đầu tư và phát triển nền kinh tế của tỉnh.

(DĐDN)- Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thời gian qua Sở Công Thương tỉnh Điện Biên đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ và đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp, tạo cơ chế thuận lợi cho các doanh nghiệp để góp phần thu hút đầu tư và phát triển nền kinh tế của tỉnh.

Untitled-45 copy Khởi công công trình Thủy điện sông Mã 3

Theo ông Nguyễn Văn Tưởng – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Điện Biên, khảo sát thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp có doanh thu tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận lại thấp.

Doanh thu cao, lợi nhuận thấp

Nhiều sản phẩm có sản lượng thấp không đạt kế hoạch như: Sản phẩm gỗ công nghiệp ước đạt 8.000 m3, đạt 25% kế hoạch, nguyên nhân do nhà máy sản xuất thiếu nguyên liệu đầu vào.

Sản xuất điện không đạt sản lượng kế hoạch do nhà máy thuỷ điện Nậm Mức chậm tiến độ, bên cạnh đó 3 nhà máy thuỷ điện nhỏ là Tà Cơn, Nậm Cản, Na Son cũng ngừng hoạt động do yếu tố kỹ thuật, lưu lượng nước về các hồ chứa ít nên các nhà máy không phát huy được hết công suất.

Sản xuất xi măng giảm 70 nghìn tấn so với năm 2014 do hợp đồng cung cấp xi măng cho thuỷ điện Lai Châu giảm (do công trình thuỷ điện đã hoàn thành). Khai thác khoáng sản gặp khó khăn do trữ lượng các mỏ chưa được khảo sát, đánh giá, các đơn vị vừa khai thác vừa thăm dò.

Ngoài ra, một số nông sản còn tiêu thụ chậm như cà phê, chè, ngô… do phần lớn thị trường không có nhu cầu tiêu thụ nhiều và chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm. Các sản phẩm của người dân vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn do quãng đường vận chuyển khá xa… Những sản phẩm có thương hiệu, chất lượng cao, sản xuất với khối lượng lớn ở Điện Biên còn hạn chế.

Đặc biệt, vấn đề thủ tục hành chính còn phức tạp chưa được cải thiện nhiều, các thủ tục đầu tư còn kéo dài thời gian, nhiều công đoạn dẫn đến tình trạng DN, các nhà đầu tư phải chờ đợi lâu làm cho tiến độ của các dự án bị chậm lại.

Bài liên quan:

Gỡ nút thắt, mở tiềm năng

Trước những khó khăn còn tồn tại, ngoài những nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp, thời gian qua Sở Công thương đã chủ động nắm bắt tình hình, triển khai nhiều hoạt động phối hợp với các sở, ngành, nỗ lực quan tâm, ưu tiên các doanh nghiệp trong mọi chính sách. Cụ thể, các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất hàng hóa được hỗ trợ về lãi suất cho vay. Các doanh nghiệp XNK cũng được hỗ trợ theo chương trình của Bộ Công Thương. Đối với các lĩnh vực tạo nhiều việc làm cho người lao động, tỉnh cũng có cơ chế chính sách hỗ trợ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ.

Sở đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, huyện thị , tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối các kênh phân phối đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, tạo cơ hội cho DN trong tỉnh mở rộng giao thương, hợp tác để phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Sở Công thương luôn đi đầu trong việc cải cách các thủ tục hành chính, nghiêm túc thực hiện cắt giảm thời gian để giải quyết sớm hẹn và thông thoáng nhất cho doanh nghiệp. Hồ sơ vào trong vòng 3 tiếng phải chuyển đến phòng chuyên môn xem còn thiếu thông tin gì thì phải thông báo để doanh nghiệp bổ sung sớm nhất.

Với những nỗ lực hỗ trợ cho doanh nghiệp, năm 2015 giá trị sản xuất CN tăng 12,44% so với năm 2014, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ năm 2015 ước đạt 43 triệu USD đạt 119,44% so với kế hoạch năm và tăng 28,74% so với cùng kỳ 2014. Các tiềm năng và lợi thế của tỉnh đã bước đầu được khai thác tạo ra sản phẩm hàng hóa đa dạng đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, với giá cả ổn định cung ứng cho thị trường, đồng thời tăng thu ngân sách cho nhà nước.

“Tuy nhiên, để tạo cơ chế thuận lợi tốt hơn nữa nhằm thu hút đầu tư và hỗ trợ DN phát triển, cần phải có thêm nhiều các chính sách hỗ trợ về vốn, đầu tư thêm các cơ sở hạ tầng kỹ thuật và giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng nhanh chóng, kêu gọi thu hút dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh...” - ông Tưởng chia sẻ.

Lan Phương

>>> Điện Biên: Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch hiệu quả

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sở Công thương: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích