Smart City: Quan trọng đồng bộ kết nối

Enternews.vn Yếu tố quan trọng để xây dựng thành phố thông minh là hệ thống chia sẻ thông minh.

Ông Hồ Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC cho biết, để xây dựng một thành phố thông minh, Hà Nội cũng như các thành phố cần phải lựa chọn cho mình một hướng đi chiến lược, phụ thuộc quyết định của từng thành phố. “Hiện nay, có rất nhiều giải pháp, ứng dụng, mô hình trong xây dựng thành phố thông minh, như mô hình thành phố thông minh xanh – sạch - đẹp, thành phố thông minh dựa trên nền tảng công nghệ, thành phố thông minh đổi mới sáng tạo, quan trọng là chúng ta lựa chọn mô hình nào?”. – ông Tùng cho biết.

Từ đó, ông Tùng đề xuất, giải pháp để xây dựng một thành phố thông minh là cần xây dựng một hệ thống hạ tầng kết nối thông minh, hạ tầng kiến trúc thông minh. Xây dựng một thành phố thông minh tốn rất nhiều thời gian, hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều giải pháp để xây dựng một thành phố thông minh như smart home, smart building, hệ thống toàn diện trong quốc gia thông minh… tất cả những giải pháp đó phải được triển khai vào các giai đoạn khác nhau, tích hợp trên một nền tảng chia sẻ

“Khi chúng ta triển khai các giải pháp cho đô thị thông minh thì chúng ta có thể chia sẻ dữ liệu và ứng dụng một cách thành công nhất cho các thành phố thông minh” – ông Tùng cho biết.

Mới đây, trong Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

TP Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh. Việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ cùng nhau lựa chọn phương thức và các bước đi thích hợp để cùng nhau xây dựng đô thị hay thành phố có thể cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Là một TP đi đầu xây dựng Đề án phát triển TP thông minh, ông Nguyễn Việt Long, Giám đốc Văn phòng TP thông minh tỉnh Bình Dương cho rằng, TP thông minh được chính quyền Bình Dương coi là một giải pháp quan trọng để TP này bứt phá lên một tầm cao mới. “20 năm trước, Bình Dương đã có cuộc đột phá từ TP nông nghiệp lên TP Công nghiệp. Tuy nhiên, hạn chế của sự phát triển này vẫn là một nền công nghiệp gia công dựa nhiều vào lao động và đất đai giá rẻ. Vậy, liệu Bình Dương có đi theo con đường này mãi được không?”- ông Long đặt câu hỏi.

Khi công nghiệp hóa đã đến đỉnh, việc tìm ra một mô hình mới trong bối cảnh cuộc công nghiệp công nghệ 4.0 là cần thiết. Và Bình Dương quyết định bứt phá với mô hình TP thông minh. Theo ông Long, không có mô hình duy nhất cho TP thông minh, mỗi TP có một đặc điểm khác nhau. Và Bình Dương chọn phát triển TP công nghiệp thông minh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Smart City: Quan trọng đồng bộ kết nối tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích