Theo đó, qua kiểm tra, Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã xử phạt nhà hàng 3 hành vi với tổng số tiền là hơn 12,5 triệu đồng.

p/Đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng làm việc với quản lý nhà hàng Siêu Hấp. Ảnh: S.T

Đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng làm việc với quản lý nhà hàng Siêu Hấp. Ảnh: S.T

Cụ thể, nhà hàng Siêu Hấp bị phạt 4 triệu đồng về hành vi không đăng ký hộ kinh doanh, 750 ngàn đồng vì hành vi không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo luật về giá. Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện 20 chai rượu nhập lậu do Trung Quốc sản xuất và không có hóa đơn chứng từ. Cơ quan chức năng đã tịch thu số rượu trên và phạt 7 triệu 500 ngàn đồng.

Liên quan đến việc nhà hàng xuất phiếu tính tiền bằng tiếng Trung Quốc, ông Nguyễn Nho Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết, phiếu thanh toán trên do nhà hàng xuất ra và có giá trị giữa bên bán hàng và bên mua và chưa có quy định của pháp luật nên cơ quan chức năng không xử phạt. "Do chưa có quy định của pháp luật về vấn đề này nên cơ quan chức năng không có hướng xử lý. Nếu xuất hóa đơn bằng tiếng nước ngoài thì mới có quy định về luật, còn phiếu thanh toán thì không" - ông Hậu cho biết.
Trước đó, như DĐDN đã phản ánh, chị Hà Diễm (ngụ tỉnh An Giang) cùng người thân đã đến ăn uống tại nhà hàng Siêu Hấp trên đường Võ Nguyên Giáp trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Bên cạnh việc phản ứng vì cho rằng nhà hàng đã tính tiền không đúng, thì việc nhà hàng dùng phiếu tính tiền bằng tiếng Trung khiến chị Diễm không khỏi bức xúc.

Được biết, đây là trường hợp in phiếu tính tiền bằng tiếng Trung đầu tiên phát hiện tại TP Đà Nẵng, nhưng các vấn đề rắc rối khác liên quan du khách Trung Quốc đã xuất hiện nhiều trước đó. Gần nhất là sự việc hướng dẫn viên Trung Quốc “lộng hành” vào khoảng cuối tháng 9/2017.

Trước kết luận về quyết định xử phạt này của cơ quan chức năng đối với nhà hàng Siêu Hấp, nhiều ý kiến đã tỏ ra bất ngờ, rằng một nhà hàng hoạt động với quy mô lớn, nằm ngay tại một vị trí đắc địa trên con đường đông khách du lịch nhất nhì của thành phố lại chưa có đăng ký hoạt động kinh doanh.

Theo các chuyên gia, câu chuyện của nhà hàng Siêu Hấp không đơn thuần là tranh cãi về một nhầm lẫn hay sai sót của nhân viên nhà hàng mà còn là cảnh báo về tình trạng thực hiện pháp luật thuế của cơ sở kinh doanh trên địa bàn Đà Nẵng và những nguy cơ tiềm ẩn của nền du lịch thành phố. 

Bạn đang đọc bài viết “Siêu Hấp” không bị phạt vì dùng phiếu tính tiền tiếng Trung tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,