"Siêu đồng hồ" 10.000 năm tuổi và lời nhắn nhủ của tỷ phú Jeff Bezos

Enternews.vn CEO của Amazon cho rằng việc xây dựng chiếc đồng hồ 10.000 năm nhằm hy vọng thế hệ hiện tại nên biết trân trọng từng giây từng phút và có trách nhiệm với tương lai.

Tỷ phú Jeff Bezos quyết định chi 42 triệu USD để xây dựng chiếc đồng hồ có tuổi thọ lên tới 10.000 năm.

Tỷ phú giàu nhất thế giới tiết lộ trên Twitter rằng việc lắp đặt “siêu đồng hồ” đã bắt đầu vào đầu năm nay. Theo tấm hình Bezos đăng tải, chiếc đồng hồ này được xây dựng bên trong một ngọn núi thuộc dãy Sierra Diablo ở Texas (Mỹ). Đây là loại đồng hồ cơ, chạy bằng chu kỳ nhiệt ngày và đêm, có đường kính lên tới 150 m.

chiếc đồng hồ có tuổi thọ lên tới 10.000 năm

Chiếc đồng hồ có tuổi thọ lên tới 10.000 năm

Ông chủ Amazon cho biết ý tưởng này dựa trên một thiết kế của các nhà khoa học máy tính và giáo sư Danny Hillis đến từ MIT công bố vào năm 1986. Ông là người đầu tiên mường tượng ra chiếc đồng hồ 10.000 năm vào năm 1986. Hiện ông là Giáo sư giảng dạy tạo Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nơi vốn nổi tiếng với việc chế tạo ra siêu máy tính hay robot khủng long tự hoạt động.

Theo đó, họ đã lên ý tưởng từ năm 2005 và bắt đầu chế tạo vào năm 2018. Hiện chưa có thông tin ngày dự kiến hoàn thành dự án này.

Điều đặc biệt ở chiếc đồng hồ “có một không hai” này là các giai điệu sẽ được phát duy nhất một lần vào các khoảng thời gian ngẫu nhiên trong suốt 10.000 năm. Cụ thể, kim giây chuyển động một lần mỗi năm và cứ 100 năm kim chỉ phút mới đổi vị trí, chuông báo sẽ cất lên khi hết một thế kỷ.

Các chuyên gia đã cho nổ nhiều khu vực khác nhau của dãy núi Sierra Diablo (cũng do Jeff Bezos sở hữu) để lắp đặt các bánh răng và bánh đà. 

Bên trong động cơ đồng hồ 10.000 năm tuổi của Jeff Bezos. Ảnh: Global News.

Bên trong động cơ đồng hồ 10.000 năm tuổi của Jeff Bezos. Ảnh: Global News.

Bezos giải thích chiếc đồng hồ 10.000 năm là một cách để nhắc nhở mọi người rằng tương lai xa không chỉ tồn tại mà còn là điều mà các thế hệ sau của họ sẽ trải qua. Vì vậy, chúng ta cần tư duy lâu dài thay vì chỉ giới hạn trong nhiều tháng, nhiều năm trước các vấn đề của Trái Đất và có trách nhiệm hơn với cộng đồng xã hội. Làm như vậy cũng chính là có trách nhiệm với con cháu của chúng ta.

CEO của Amazon cho rằng việc xây dựng chiếc đồng hồ 10.000 năm như một cách để nhắc nhở mọi người rằng tương lai xa xôi luôn chờ đợi và con cháu chúng ta sẽ là người trải nghiệm. Đồng thời, ông cũng hy vọng thế hệ hiện tại nên biết trân trọng từng giây từng phút và có trách nhiệm với tương lai.

"Tới những năm 4000, con cháu chúng ta sẽ tham quan chiếc đồng hồ và thắc mắc tại sao tổ tiên của mình lại xây dựng công trình này. Cũng giống như hiện tại con người luôn tò mò về bí ẩn của Kim tự tháp Ai Cập vậy", Jeff Bezos chia sẻ.

Chiếc đồng hồ vĩ đại của người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos nằm sâu bên trong một ngọn núi ở phía tây bang Texas, Mỹ

Chiếc đồng hồ vĩ đại của người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos nằm sâu bên trong một ngọn núi ở phía tây bang Texas, Mỹ

Theo thông tin từ trang web chính thức của chiếc đồng hồ (10000yearclock.net), du khách có thể đến tham quan khi đồng hồ kết thúc chu trình quay.

Tuy nhiên, Jeff Bezos cũng cảnh báo chuyến thăm này sẽ không hề dễ dàng. Theo đó, sân bay gần nhất cách vị trí đồng hồ vài tiếng đi xe hơi. Ngoài ra, du khách phải leo lên độ cao 600 m so với thung lũng để đến được vị trí đồng hồ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết "Siêu đồng hồ" 10.000 năm tuổi và lời nhắn nhủ của tỷ phú Jeff Bezos tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích