Siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Enternews.vn Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Nếu người dân không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì nguy cơ dịch bùng phát rất cao.

Những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều phát xét nghiệm COVID-19 và cách ly y tế theo đúng quy định. Ảnh: Quốc Tuấn

Việt Nam liên tục xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Quốc Tuấn

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Kết quả Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam mắc Covid-19 cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam phi).

“Chúng tôi đang rất lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch tại khu vực Tây Nam bộ. Vì thế, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh/thành trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới việc ứng phó với dịch Covid-19 tại từng địa phương.

Bộ Y tế đã chuẩn bị các kịch bản nếu khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng; Có ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chúng ta không biết; Xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng. Tất cả kịch bản này chúng tôi đều rà soát, đánh giá lại và khuyến cáo các địa phương điều chỉnh trong quá trình kiểm tra”. - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, một điểm rất lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không biết được. Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn.

Bộ Y tế rất quyết liệt chỉ đạo khu vực này để làm sao khống chế, kiểm soát khi xảy ra tình hình dịch, không luống cuống, bối rối hay chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Vừa rồi Ban Chỉ đạo Quốc gia đã họp với các tỉnh Tây Nam bộ, các tỉnh có đường biên giới với Campuchia để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong khu vực.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã qua 1 tháng không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, cho thấy công tác chống dịch của chúng ta rất tốt.  Tuy nhiên, hiện nay người dân cũng bắt đầu có tâm lý chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường, không giữ khoảng cách hoặc đến những nơi đông người.

ffffNgười nhập cảnh vào Việt Nam dù có

Người nhập cảnh vào Việt Nam dù có "hộ chiếu vaccine" vẫn bắt buộc phải cách ly theo quy định. Ảnh: Quốc Tuấn

“Những yếu tố này dễ dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng”. - ông Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo, nếu người dân chủ quan, lơ là, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. “Tại khu vực công cộng như nhà ga, bến xe, sân bay, người dân không đeo khẩu trang, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thì nguy cơ dịch bùng phát rất cao”. – Ông Nguyễn Huy Nga nói.

Ở góc độ chuyên môn, ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện nay tỷ lệ người bệnh không có triệu chứng lâm sàng rất cao, chiếm gần 80%. Vì vậy, các cơ sở y tế cần hết sức cảnh giác, đặc biệt trong thời gian này, tình hình dịch trên thế giới và các nước láng giềng diễn biến phức tạp, càng không được chủ quan.

“Trong bối cảnh một số quốc gia lân cận, các nước láng giềng đang bùng phát dịch, việc có ca bệnh lọt vào cộng đồng mà chúng ta chưa phát hiện được thì vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, việc chủ động tích cực chống dịch là hết sức quan trọng. Trong đó, vai trò của các cơ sở khám chữa bệnh phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ để có thể phát hiện ngay, cách ly ngay và điều tra các trường hợp tiếp xúc. Các cơ sở khám chữa bệnh có thể chủ động trong việc phát hiện sớm các ca nghi ngờ để có thể cách ly, điều tra các trường hợp tiếp xúc”. - ông Nguyễn Trọng Khoa nói.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, kinh nghiệm của 3 đợt dịch vừa rồi đều cho thấy các ca bệnh thường phát hiện đầu tiên ở cơ sở y tế, từ đó chúng ta mới điều tra được các ca tiếp xúc. Vì vậy các cơ sở y tế cần phải chủ động hơn trong phòng tránh dịch bệnh COVID-19.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo, trong bối cảnh vaccine ngừa COVID-19 chưa được bao phủ thì người dân không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác. Người dân cần thực hiện triệt để 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó, 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Người thuộc nhóm được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nên tiêm đầy đủ các mũi.

Đặc biệt, các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có đường biên giới phải kiểm soát tốt tình hình nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép. Nười dân nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, cần lập tức báo với chính quyền địa phương. Bởi người nhập cảnh trái phép mắc COVID-19 không được phát hiện kịp thời, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn.

Trước nguy cơ dịch bệnh rất cao khi số ca nhiễm mới tăng cao ở khu vực châu Á cũng như các nước lân cận trong khu vực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh. Đường hàng không phải bảo đảm an toàn tuyệt đối khi tổ chức đưa người về, cách ly tập trung an toàn và theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ người hoàn thành cách ly tập trung.

 “Chúng ta phải thực hiện thật tốt các biện pháp 5K đối với cá nhân, đặc biệt là đeo khẩu trang; tự đánh giá định kỳ thực hiện biện pháp phòng chống dịch và cập nhật lên bản đồ an toàn COVID (antoancovid.vn) đối với trường học, cơ sở y tế, nhà máy, xí nghiệp, bến xe, cơ quan…”, Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng lưu ý, tới đây khi có các lễ hội, sự kiện cần tập trung đông người, phải tổ chức nhất định phải kiểm tra, kiên quyết xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang. Bởi vì chúng ta không loại trừ có những trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở không bị phát hiện, nếu nhiễm bệnh mà không đeo khẩu trang khi có mặt tại các sự kiện tập trung đông người, bến xe đi lại, đầu mối giao thông thì hậu quả khôn lường.

“Bài học ở các nước chỉ một sự kiện tập trung đông người và thực tế tại Việt Nam có những sự kiện quy mô nhỏ hơn nhiều như đám cưới hay một bữa tiệc khi có ca lây nhiễm đã gây thiệt hại rất lớn cho xã hội”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ví dụ.

Về vấn đề khai báo y tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc này là cần thiết, tuy nhiên, phải thực hiện trên tinh thần thiết thực, liên thông cơ sở dữ liệu của ngành y tế, công an, hàng không… không thu thập thông tin trên mức cần thiết phục vụ chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện tất cả các quy trình để bảo đảm tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn nhưng tăng được tốc độ triển khai. Ngoài lực lượng chống dịch, TPHCM cũng cần rà soát, ưu tiên những người làm việc trong những ngành giữ “mạch máu lưu thông” của cả nước như hàng không, vận tải, ngân hàng… tiếp xúc nhiều với người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích