Shark Linh hé lộ rót vốn đầu tư khởi nghiệp bằng ... niềm tin

Enternews.vn Bà Thái Vân Linh (Shark Linh), TGĐ Vinroup Ventures tiết lộ những câu chuyện khởi nghiệp mà bà quyết định rót vốn đầu tư chỉ bằng ... niềm tin.

Bà Thái Vân Linh (tức Shark Linh). Ảnh: Hoàng Việt

Bà Thái Vân Linh (tức Shark Linh). Ảnh: Hoàng Việt

Shark Linh là người sáng lập của Rita Phil – thương hiệu thời trang được may đo tinh xảo; Tổng giám đốc của Vingroup Ventures - công ty chuyên hỗ trợ khởi nghiệp; và một Shark trong chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ.

Bà sinh ra ở Việt Nam và tại TP HCM, sang Mỹ từ năm 2 tuổi. Bà có một chị gái nhưng không may mất sớm lúc chỉ mới 4 tuổi. Bà và mẹ đến Malaysia đầu tiên và sau đó định cư ở Hoa Kỳ.

Nói về những trải nghiệm của mình khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Linh cho rằng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đã thực sự phát triển trong 10 năm bà làm việc và sinh sống tại đây. “Chúng ta có nhiều người sáng lập có kinh nghiệm hơn, môi trường tài trợ mạnh mẽ hơn... Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã thay đổi cách suy nghĩ, hướng ra khu vực và toàn cầu và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có sức hấp dẫn rộng rãi.

Khi được hỏi về điều gì làm bà nhớ nhất khi tham gia Shark Tank, nữ doanh nhân chỉ nói về hai thứ lập tức xuất hiện trong đầu bà: truyền cảm hứng và lạc quan.

Thật tuyệt vời khi chứng kiến nhiệt huyết của các đội. Các thành viên đến từ mọi tầng lớp đều đặt cả trái tim và tâm hồn vào công việc. Đối với một số người, trở thành một doanh nhân là chỉ là để kiếm tiền nuôi gia đình. Đối với những người khác, đó là sự đam mê. Họ vẫn có thể xây dựng một doanh nghiệp đang phát triển dù hầu hết đều thiếu kinh nghiệm và không được cố vấn. Điều đó thực sự truyền cảm hứng và cho tất cả thấy: Nếu bạn thật sự đặt cả tâm trí vào một cái gì đó, bạn sẽ đạt được nó.

Bà cũng bày tỏ lạc quan về khu vực châu Á đã sẵn sàng để dẫn đầu cuộc đua tăng trưởng kinh tế trong 30 năm tới, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia dẫn đầu.

Người Việt Nam rất lạc quan và chăm chỉ, và với tôi, đó là hai đặc điểm quan trọng cần thiết để thành công.

Liên minh Shark Hưng và Shark Linh đã cam kết đầu tư 4 tỷ đồng để đổi lấy 36% cổ phần của ShoeX, một startup đóng giày có sử dụng app. Ảnh: VTV

Liên minh Shark Hưng và Shark Linh đã cam kết đầu tư 4 tỷ đồng để đổi lấy 36% cổ phần của ShoeX, một startup đóng giày có sử dụng app. Ảnh: VTV

Vị "cá mập" này cũng điểm ra một số startups mà bà đã thực sự thấy hứng thú và quyết định rót vốn như Cocolala, Veritas Shoes và Student Life Care. Trong đó, Cocolala cung cấp những trái dừa mà bạn có thể mở ra uống mà mà không cần dao hay dụng cụ đặc biệt nào khác. Trong khi thế giới đang ngày càng muốn sử dụng các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, tốt cho sức khỏe thì còn gì tự nhiên hơn nước dừa uống trực tiếp từ trái.

Veritas Shoes tạo nên các đôi giày cao cấp từ kỹ thuật làm giày truyền thống, có thời gian sử dụng lâu dài. Với ứng dụng 4.0 giúp đóng giày đúng kích cỡ chỉ nhờ một lần 'quét' bằng smartphone, khách hàng Veritas Shoes không lo đến việc đổi trả khi mua giày online.

Student Life Care là công ty cung cấp các dịch vụ định hướng và hỗ trợ cho lưu sinh viên. Họ tập hợp các sinh viên khóa trên giúp đỡ tân sinh viên như một công việc bán thời gian, kiếm thêm tiền chi trả cho việc học và chi phí ăn ở trong thời gian đi học.

Khi được hỏi đã lựa chọn các startup để đầu tư như thế nào, Shark Linh cho rằng đó là một cảm giác vô hình, được kết hợp từ câu chuyện của startup, yếu tố con người và không thể không nói tới lợi nhuận nó mang tới.

Trước hết, tôi phải bị thuyết phục rằng doanh nhân đó thực sự tin vào những gì mình đang làm và tôi có thể tin tưởng người này. ‘Tin tưởng’ có nghĩa là tôi 1) tin tưởng rằng họ có khả năng và có thể tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi thời điểm khó khăn và 2) Tôi tin rằng họ thật sự trung thực.

Tôi cũng tính đến yếu tố sản phẩm và nó đã tìm thấy thị trường phù hợp cho mình chưa. Nếu công ty đã tạo ra một sản phẩm có khách hàng sẵn sàng trả tiền để mua, thì đó cũng là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, đã có những tình huống tôi từ chối đầu tư vào một công ty có sức hút mạnh mẽ, nhưng khi đó tôi đã không cảm thấy mình có thể tin tưởng vào người sáng lập."

Chia sẻ về vị trí mới của mình ở Vingroup Ventures, Shark Linh cho rằng nhiều người chỉ nghĩ về Việt Nam như một quốc gia có chi phí sản xuất thấp hoặc phát triển phần mềm. Họ quên rằng Việt Nam có 100 triệu người tiêu dùng có nhu cầu mạnh mẽ, tỷ lệ biết chữ cao và tỷ lệ dân số trẻ - những người tò mò và rất cởi mở với những sản phẩm mới.

"Vingroup Ventures đầu tư vào các công ty mà chúng tôi có thể giúp đỡ với hệ sinh thái khởi nghiệp của mình. Ngoài tài trợ, chúng tôi có thể hỗ trợ các công ty đầu tư phát triển hàng đầu, chia sẻ hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng tôi và cung cấp các lựa chọn để thử nghiệm sản phẩm của họ hoặc thậm chí chia sẻ phương pháp thâm nhập vào Việt Nam thị trường," Tổng giám đốc của Vinroup Ventures phát biểu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Shark Linh hé lộ rót vốn đầu tư khởi nghiệp bằng ... niềm tin tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích