Shangri-La 2018: “Nóng” vấn đề biển Đông và Triều Tiên

Enternews.vn Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 đã “nóng” vấn đề Triều Tiên và Biển đông, các nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng mỹ James Mattis

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại cuộc đối thoại tại Singapore

Tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đề cập tầm nhìn cũng như những biện pháp của Mỹ đảm bảo một khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương cởi mở và tự do. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ một lần nữa khẳng định giá trị của khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương đối với không chỉ an ninh, ổn định của Mỹ mà còn nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo đó, Mỹ khẳng định tiếp tục cam kết với tầm nhìn Ấn Độ-Thái Bình Dương, với việc tăng cường hợp tác với trụ cột ASEAN, Ấn Độ để xây dựng một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và  thịnh vượng cho tất cả.

Ông Mattis đã phác thảo chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương khi phát biểu tại phiên họp có chủ đề "Sự lãnh đạo của Mỹ và những thách thức của an ninh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương". Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự hoài nghi về những hành động của Bắc Kinh ở biển Đông.

“Chiến lược của Mỹ nhấn mạnh rằng, không có quốc gia có khả năng hay chắc chắn chế ngự khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương. Các nước đều phải có trách nhiệm hợp tác xây dựng tương lai chung. Tương lai dựa vào sự tôn trọng chủ quyền và độc lập của mỗi quốc gia lớn hay nhỏ, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, tự do và công bằng trong các hoạt động thương mại, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế”, ông Mattis khẳng định.

Mỹ khẳng định đã có những chiến lược an ninh quốc gia và quốc phòng rõ ràng, dựa trên nguyên tắc hợp tác với các đồng minh, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN.

Ông Mattis cũng tìm cách trấn an các đồng minh trong khu vực khi khẳng định Washington tập trung hiện đại hóa mối quan hệ liên minh với Hàn Quốc và Nhật Bản để đối phó tốt hơn những thách thức của thế kỷ XXI.

Song song bới biển Đông, Triều Tiên tiếp tục làm nóng chương trình nghị sự phiên họp sáng nay, với những diễn biến tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 6 tới tại Singapore.

Các nước khẳng định cần nắm bắt cơ hội để tình hình trên bán đảo  Triều Tiên tiếp tục đạt kết quả  tích cực, mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Tuy nhiên, các nước cũng khẳng định đối thoại là chưa đủ, Triều Tiên cần phải có các hành động cụ thể để hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu tại Shangri-La cho rằng không nên "thưởng" cho Triều Tiên chỉ vì đã đồng ý đối thoại, mà họ cần có hành động cụ thể dỡ bỏ mọi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình.

Ông nhắc nhở rằng Triều Tiên đã từng ký kết một số thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân, nhưng cuối cùng chỉ tăng cường hoạt động phát triển loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Phát ngôn về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo kêu gọi ủng hộ đối thoại để giúp Triều Tiên gia nhập cộng đồng quốc tế, đồng thời nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải được hưởng quyền suy đoán vô tội khi chưa có bằng chứng buộc tội.

Đối thoại Shangri- La lần thứ 17 diễn ra từ ngày 1- 3/6 tại Singapore. Diễn đàn an ninh này diễn ra khi giữa Washington và Bắc Kinh vừa có những xung đột quanh vấn đề Biển Đông. Trung Quốc trong những tuần gần đây đã cho tiến hành nhiều hoạt động phi pháp, như triển khai tên lửa tầm xa và cho máy bay ném bom H-6K diễn tập cất-hạ cánh trên các thực thể địa lý nằm trong hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Shangri-La 2018: “Nóng” vấn đề biển Đông và Triều Tiên tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích