Sếp mới của Lazada: "Người gác đền" của Alibaba

Enternews.vn Tại Alibaba, Jack Ma và những lãnh đạo khác được ví như tướng lĩnh trên chiến tuyến, thì Lucy giống như một “thủ thành” hay “người gác đền” đầy tài ba nơi hậu phương.

Mới đây, Lazada đã công bố một vài thay đổi quan trọng. Theo đó, Alibaba quyết định rót thêm cho startup này 2 tỷ USD để tiếp tục phát triển. Tổng cộng Tập đoàn của tỷ phú Jack Ma đã đầu tư 4 tỷ USD vào Lazada. Sau khoản đầu tư mới, Alibaba sẽ tự điều hành hoạt động của trang thương mại điện tử này và để Max Bittner rời khỏi vị trí CEO và thay thế bằng nữ tỷ phú Lucy Peng, một trong số 18 nhà đồng sáng lập của Alibaba.

Bà Lucy Peng năm nay 45 tuổi, chính là người đã cùng với Jack Ma xây dựng nên đế chế thương mại điện tử Alibaba trị giá 500 tỷ USD ngày hôm nay. Với số cổ phần của Alibaba trong tay, bà Peng cũng là một tỷ phú với tổng tài sản trị giá 1,1 tỷ USD.

Người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma

Tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh tại Đại học Hàng Châu năm 1994, sau đó làm giảng viên khoa Tài chính và kinh tế Đại học Chiết Giang trong 5 năm, trước khi gia nhập Alibaba vào năm 1999 với tư cách là đồng sáng lập tập đoàn này. Lucy biết Jack Ma qua chồng cô và họ đã cùng nhau lập công ty với số vốn ban đầu là 60.000 USD.ư

Năm 2010, bà Peng được bổ nhiệm là CEO của Alipay. Bà đã điều hành mảng kinh doanh tài chính này trong 6 năm, sau đó Eric Jing trở thành CEO chính thức của Ant Financial - sau khi tách ra khỏi Alibaba. Tuy nhiên vai trò của bà tại công ty con của Alibaba vẫn là rất lớn.

Tại Alibaba, không chỉ hoàn thành xuất sắc công việc của mảng tài chính như hiện nay, Lucy từng phụ trách điều hành bộ phận nhân sự trong thời gian dài và góp công lớn trong việc tuyển dụng nhân tài cho Tập đoàn này.

Nếu Chủ tịch Jack Ma và những lãnh đạo khác được ví như tướng lĩnh trên chiến tuyến, thì Lucy giống như một “thủ thành” hay “người gác đền” đầy tài ba nơi hậu phương. Bởi thế, Lucy còn được gọi là “người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma”.

Là một trong những trụ cột của Alibaba, song với những thuộc cấp của mình, Lucy luôn được đánh giá là người đầy nhiệt huyết, vui tính, thực tế và rất khiêm tốn. Còn nhớ năm 2013, trả lời báo giới câu hỏi, cô sẽ là CEO tiếp nối của Alibaba? Lucy đã viết thư gửi đến toàn nhân viên trong Tập đoàn nói rằng, mình luôn ủng hộ Jack Ma dù anh ấy có chọn ai! Khiêm nhường và đam mê là đặc trưng trong tính cách của Lucy.

Chia sẻ về thế mạnh của phụ nữ, Lucy cho biết: “Phụ nữ chúng tôi giỏi tưởng tượng. Chúng tôi nghĩ về bức tranh tổng thể chứ không chỉ đơn thuần là từ ngữ. Khi nói về một vấn đề nào đó, những gì xuất hiện trong đầu tôi thường là màu sắc và hình dáng. Điều này giúp chúng tôi phát triển các sản phẩm Internet tốt hơn”.

Chuẩn bị "đấu" Amazon

Trong năm 2016 và 2017, Alibaba đã liên tục rót tổng cộng 2 tỷ USD vào Lazada, để nắm 83% cổ phần kiểm soát Lazada, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt tại thị trường Đông Nam Á – nơi Amazon đã bắt đầu có mặt tại Singapore và trang Shopee của Sea Ltd. đang mở rộng nhằm chiếm lĩnh thị phần.

Khoản đầu tư mới lần này từ Alibaba sẽ giúp Lazada có thêm tiền để phát triển công nghệ và thu hút khách hàng. Đông Nam Á là thị trường quan trọng trong chiến lược mở rộng của Alibaba – khu vực tăng trưởng nhanh mà đối thủ JD.com Inc. của hãng này cũng đang nhắm tới. Cuối năm ngoái, CEO của JD - Richard Liu tuyên bố sẽ đầu tư mở rộng sang các quốc gia Đông Nam Á.

Không chỉ đầu tư vốn, thời gian gần đây phía Alibaba liên tiếp bổ nhiệm nhân sự của họ vào làm việc tại Lazada. Vài tháng trước, 2 lãnh đạo cấp cao của Alibaba đã gia nhập Lazada để phụ trách mảng công nghệ. Ngoài ra, một trung tâm công nghệ mới của Lazada cũng được xây dựng tại Thâm Quyến - gần với Alibaba hơn.

Có thể nhận thấy rõ Alibaba đang chuyển hướng tấn công sang Đông Nam Á. Với việc Amazon chính thức gia nhập thị trường Singapore cùng với sự nổi lên không ngừng của rất nhiều startup thương mại điện tử trên toàn khu vực, đây chính là thời điểm chín muồi cho một trận chiến phân thắng bại. Và để giành chiến thắng, Alibaba quyết định cử một trong những vị tướng tài ba nhất của mình kèm theo 2 tỷ USD đổ vào Lazada.

Sau khi trở thành CEO mới của Lazada, bà Lucy Peng vẫn là Chủ tịch của Ant Financial - công ty con được tách ra khỏi Alibaba. Ant Financial nổi tiếng với các dịch vụ thanh toán, mà được biết đến nhiều nhất chính là Alipay. Công ty con của Alibaba được cho là đang cân nhắc việc IPO, với ước tính trị giá hơn 100 tỷ USD.

Như vậy là trong thời gian tới, bà Peng sẽ rất bận rộn giữa việc điều hành Lazada tại Singapore và Ant Financial tại Trung Quốc. 

"Chúng tôi vô cùng tự tin khi tấn công thị trường Đông Nam Á và thấy phấn khích với cơ hội tăng trưởng tuyệt với tại đây”, tân CEO Lucy Peng cho biết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sếp mới của Lazada: "Người gác đền" của Alibaba tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích