Sếp doanh nghiệp lữ hành phải học... làm du lịch (kỳ 2): Sẽ rà soát, sửa đổi thông tư cho phù hợp

Enternews.vn Như báo DĐDN đã phản ánh bức xúc của cộng đồng doanh nghiệp lữ hành, mới đây, Tổng cục Du lịch đã có thông tin về sự việc theo hướng rà soát, sửa đổi Thông tư 06 cho phù hợp hơn.

Trả lời báo DĐDN, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng – ông Nguyễn Xuân Bình cho biết: “Thông tư quy định rất cụ thể (7 ngành) nên thực sự đã gây khó cho doanh nghiệp, ví dụ ngành Kinh tế Du lịch (không được công nhận theo Thông tư) trong đó có các chuyên ngành nhỏ hoặc quy định theo tín chỉ bao nhiêu thì sẽ phù hợp hơn”. Ông Bình cho biết mục tiêu nhằm hướng tới chuẩn hóa, tuy nhiên, ông đồng tình kinh nghiệm đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch hơn bằng cấp nhưng xem xét đây là tiêu chí hướng tới chuẩn hóa ngành, sẽ tạo ra sự đồng bộ các chuyên ngành đào tạo tại các cơ sở.

p/Doanh nghiệp phản ánh vẫn còn nhiều băn khoăn trước thông tin Thông tư 06 sẽ được sửa đổi, bổ sung để phù hợp hơn.

Doanh nghiệp phản ánh vẫn còn nhiều băn khoăn trước thông tin Thông tư 06 sẽ được sửa đổi, bổ sung để phù hợp hơn.

Thông tin đăng tải trên trang web chính thức vào ngày 4/11, Tổng cục Du lịch cho biết “đang rà soát, báo cáo Bộ trưởng Bộ VH- TT&DL sửa đổi một số điều của Thông tư 06 theo tinh thần đảm bảo các sinh viên tốt nghiệp có học các chuyên ngành du lịch, lữ hành sẽ được công nhận đủ điều kiện là người phụ trách kinh doanh lữ hành”.

Ngoài ra, theo thông báo này “những người đã tốt nghiệp ngành, chuyên ngành đào tạo liên quan đến các lĩnh vực như khách sạn, hướng dẫn du lịch, nhà hàng và các lĩnh vực chuyên môn khác thì chỉ cần tham gia kỳ thi để được cấp chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch, không bắt buộc tham gia khóa học…”

Tổng thư ký Hội lữ hành TP Đà Nẵng, ông Hồ Thanh Tú cho biết: “đã nghe thông tin về việc sẽ bổ sung thêm một số ngành vào Thông tư 06”, nhưng chưa thể vội mừng vì còn nhiều băn khoăn:”sẽ sửa đổi theo hướng nào?”, “ngành Kinh tế Du lịch có vẻ như sẽ được công nhận đáp ứng điều kiện nhưng còn rất nhiều ngành khác, như Văn hóa Du lịch…những người có bằng cấp này liệu tham gia điều hành có được hay không?...”

Theo các doanh nghiệp, bản thân họ tự biết sẽ vận động như thế nào để phù hợp quy luật của thị trường, cơ quan chức năng nghĩ biện pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng đã vĩ mô một cách máy móc. Bằng chứng là nhiều trường hợp doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt khi xét trên các tiêu chí mà ngành đặt ra, bản thân họ không đáp ứng. Rõ ràng, “Tự thị trường sẽ đào thải doanh nghiệp khi họ không phù hợp” – Tổng thư ký Hội Lữ hành Đà Nẵng chia sẻ.

Ông cũng tiết lộ về khóa học bắt buộc tại trường cao đẳng hiện đã có tình trạng nộp tiền vào rồi phát tài liệu về tự nghiên cứu rồi lên thi, độ chuẩn của ngân hàng đề thi cũng đang được các doanh nghiệp đặt dấu hỏi…Như vậy, quy định đào tạo liệu có hiệu quả?

Ông Tú kiến nghị nên chấp nhận trong thời gian chờ đợi bổ sung, sửa đổi quy định phải lùi lại việc thanh kiểm tra doanh nghiệp như vậy mới thỏa đáng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sếp doanh nghiệp lữ hành phải học... làm du lịch (kỳ 2): Sẽ rà soát, sửa đổi thông tư cho phù hợp tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích