Sẽ xử lý truy thu thuế tại Sabeco và Habeco

Enternews.vn Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về xử lý truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt tại Sabeco và Habeco.

sau khi tiến hành truy thu thuế TTĐB đối với Sabeco và Habeco, Tổng cục thuế cần rà soát và lên kế hoạch cụ thể đối với các doanh nghiệp khác để đảm bảo công bằng.

Sau khi tiến hành truy thu thuế TTĐB đối với Sabeco và Habeco, Tổng cục thuế cần rà soát và lên kế hoạch cụ thể đối với các doanh nghiệp khác để đảm bảo công bằng. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Kiểm toán nhà nước rà soát toàn bộ nội dung kết luận về việc: Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) nộp bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), nộp tiền phạt chậm nộp và nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, nộp khoản lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước tại Sabeco; quyền, trách nhiệm của các cổ đông tại Sabeco, Habeco khi thực hiện kết luận của Kiểm toán nhà nước theo luật định.

Trên cơ sở đó, có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, cơ quan và doanh nghiệp thực hiện theo quy định. Các Bộ Tài chính, Tư pháp và Thanh tra Chính phủ khẩn trương có ý kiến bằng văn bản về các nội dung liên quan đến kết luận trên của Kiểm toán nhà nước gửi Bộ Công Thương chủ trì, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu Habeco phải nộp bổ sung vào ngân sách hơn 3.100 tỉ đồng, gồm tiền thuế còn thiếu và cổ tức trên vốn nhà nước.

Cụ thể, số tiền thuế Habeco còn thiếu, phải nộp thêm vào ngân sách là 1.847 tỷ đồng, gồm thuế giá trị gia tăng là 4,5 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt hơn 441 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 9 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân là 381 triệu đồng và các khoản phải nộp khác gần 1.392 tỷ đồng.

Tại Sabeco, kết luận của Kiểm toán Nhà nước công bố hồi tháng 2/2018 chỉ rõ Sabeco phải nộp vào ngân sách Nhà nước khoản lợi nhuận sau thuế còn lại chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước cho cổ đông nhà nước lên đến 2.495 tỷ đồng.

Đối với kết luận liên quan đến thuế TTĐB nộp bổ sung từ giai đoạn 2007-2015, Sabeco từng cho rằng, đây là vấn đề lớn, kéo dài từ năm 2014 đến nay, hiện vẫn chưa giải quyết dứt điểm, gây khó khăn trong quá trình kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích cổ đông.

Vì vậy Sabeco kiến nghị "Kiểm toán nhà nước tiếp tục làm việc với Bộ Công thương, Bộ Tài chính để có kết luận cuối cùng về việc xử lý dứt điểm các khoản thuế TTĐB phải nộp bổ sung tại tổng công ty, các công ty con và công ty liên kết".

Trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán cuối năm 2017, Sabeco ghi nhận khoản 2.495 tỉ đồng mà Kiểm toán nhà nước yêu cầu nộp trong khoản mục nợ tiềm tàng.

Đánh giá về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, việc này không chỉ riêng với Sabeco hay Habeco mà sẽ làm toàn diện với tất cả các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có nguồn thu lớn. Ngoài ngành nước giải khát bia rượu, cần phải mở rộng sang các lĩnh vực, ngành nghề khác, trong đó có thuốc lá, đất đai, kinh doanh bất động sản hay dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn.

“Cách thức kinh doanh như Sabeco, Habeco không hiếm và hầu hết các doanh nghiệp khác đều thực hiện theo mô hình này. Vì vậy sau khi tiến hành truy thu thuế TTĐB đối với Sabeco và Habeco, Tổng cục thuế cần rà soát và lên kế hoạch cụ thể đối với các doanh nghiệp khác để đảm bảo công bằng”, ông Hồ nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ xử lý truy thu thuế tại Sabeco và Habeco tại chuyên mục Chỉ đạo của Chính phủ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích