Sẽ thành lập đoàn giám sát đặc biệt để giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm

Enternews.vn Ban Dân nguyện Quốc hội đã đồng ý việc thành lập đoàn giám sát để cùng với Đoàn ĐBQH TP.HCM giải quyết, giám sát các vấn đề về Thủ Thiêm.

Theo đó, ngày 4/12, tại buổi tiếp xúc cử tri Q.2 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị bầu cử số 7) và đại biểu HĐND TP.HCM, các cử tri đã nêu quan điểm “vì sao Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra kỳ họp Quốc hội (QH) theo đề nghị của cử tri đã từng đề nghị trước đó”?.

Tại buổi tiếp, các cử tri đã nêu quan điểm và trách “vì sao Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM, không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra kỳ họp QH theo đề nghị của cử tri đã từng đề nghị trước đó”?.

Tại buổi tiếp, các cử tri đã thắc mắc: “Vì sao Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra kỳ họp QH theo đề nghị của cử tri đã từng đề nghị trước đó”?

Phúc đáp lại câu hỏi của các cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho rằng: Những kiến nghị của người dân đều được Đoàn ĐBQH TP.HCM gửi cho QH, đề nghị đưa ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Cụ thể, đoàn đề nghị Thanh tra Chính phủ trả lời trong phiên chất vấn QH. Tuy nhiên, tại kỳ họp QH vừa rồi, sau khi tham khảo ý kiến ĐB, chọn lọc vấn đề thì Thủ Thiêm chưa được QH đưa ra trong kỳ họp. Nhưng trong phần báo cáo của Ủy ban T.Ư MTTQ VN có một phần nói đến kiến nghị Chính phủ sớm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

“Đoàn ĐBQH TP đã đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường QH, tuy nhiên, để được chất vấn không phải do chúng tôi quyết định mà do Ủy ban Thường vụ QH xem xét chung” - ông Khuê cho biết.

Theo ông Khuê, trước khi diễn ra cuộc tiếp xúc lần này, ông có điện cho Trưởng ban Dân nguyện của QH với mong muốn Ban Dân nguyện sớm thành lập đoàn giám sát để cùng với Đoàn ĐBQH TP giải quyết, giám sát vấn đề Thủ Thiêm. Ban Dân nguyện QH đã đồng ý với đề nghị này và sẽ có báo cáo QH thành lập tổ công tác để giải quyết tình hình tố cáo, khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Phan Như Khuê: “Đoàn ĐBQH TP đã đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội, tuy nhiên, để được chất vấn không phải do chúng tôi quyết định mà do Ủy ban Thường vụ QH xem xét chung”

Ông Phan Như Khuê cho biết: “Đoàn ĐBQH TP đã đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội, tuy nhiên, để được chất vấn không phải do chúng tôi quyết định mà do Ủy ban Thường vụ QH xem xét chung”

Cũng theo ông Khuê, việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, TP.HCM đang có sự trao đổi với bộ ngành T.Ư, và trên tinh thần dự án đã có những khiếm khuyết, hạn chế, sai sót. Do đó, cách làm lần này hết sức thận trọng và không để tái diễn sai sót. Do đó, ông Khuê mong muốn UBND Q.2 quan tâm tới những người dân trong diện giải tỏa, thu hồi đất, nhất là trong dịp Tết sắp tới.

Dư luận vẫn băn khoăn cách xử lý cán bộ sai phạm?

Quay trở lại vấn đề tại Thủ Thiêm, tối 4/12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri, phường Đa Kao, Q.1 cho rằng, vừa qua, TP. HCM liên tục có các vụ việc vi phạm pháp luật dẫn tới một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố bị vướng vào vòng lao lý. Dư luận băn khoăn rằng, tất cả các vụ việc này đều xảy ra từ nhiều năm trước, nay mới bị phát hiện, xử lý. Và phải chăng công tác kiểm tra, giám sát của thành phố bị buông lỏng, chưa phát huy được hiệu quả? Vì vậy, đề nghị thành phố cho biết tới nay đã có thông báo kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, việc xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã thực hiện đến đâu, có được công bố hay không? Hết năm 2019 liệu sai phạm ở Thủ Thiêm có được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật hay không?

Ông Nguyễn Thành Phong: Cũng theo ông Phong, về trường hợp của ông Tất Thành Cang,

Theo ông Nguyễn Thành Phong, đối với vấn đề Thủ Thiêm, vừa qua thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ và Thanh tra Chính phủ cùng tham gia giải quyết vì liên quan đến nhiều vấn đề

Đối với ông Tất Thành Cang, có ý kiến chất vấn vì sao Trung ương đã kết luận có sai phạm nghiêm trọng và cho thôi chức vụ Ủy viên Trung ương, nhưng đến nay ông Cang vẫn được thành phố phân công công việc và tiếp tục làm đại biểu HĐND TP.HCM – các cử tri đặt câu hỏi.

Trả lời ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hàng năm thành phố đều có kế hoạch thanh tra định kỳ theo chuyên đề, có vấn đề thanh tra đột xuất. Trong quá trình này, phát hiện sai phạm đến đâu, liên quan đến trách nhiệm từng người sẽ xét kiểm điểm tùy mức độ, có những sai phạm có thể rút kinh nghiệm nhưng cũng có trường hợp phải kiểm điểm, xử lý.

Đối với các hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước, cụ thể như vụ việc ở Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC (doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND TPHCM) do ông Tề Trí Dũng làm Tổng Giám đốc, đã bị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với vấn đề Thủ Thiêm, theo ông Phong, “sau khi có các kết luận của thanh tra, thành phố đã có kế hoạch thực hiện và có báo cáo với Thường trực Thành ủy. Và hiện nay, thành phố đang chấp hành nghiêm kết luận của thanh tra. Vừa qua thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ và Thanh tra Chính phủ cùng tham gia giải quyết vì liên quan đến nhiều vấn đề”.

Cũng theo ông Phong, về trường hợp của ông Tất Thành Cang, "trong quyết định kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương đã cho ông Cang thôi Ủy viên Trung ương Đảng, cho thôi Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, cho thôi Ban Thường vụ Thành ủy nhưng vẫn còn là Thành ủy viên. Do đó, ông Cang vẫn còn là Đảng viên, còn là thành viên trong cấp ủy. Còn về tư cách đại biểu HĐND thành phố thì cử tri nêu như thế chúng tôi sẽ phản ánh lại – ông Phong cam kết.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ thành lập đoàn giám sát đặc biệt để giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích