Sẽ tăng gấp đôi mức xử phạt dự án chậm tiến độ tại Hà Nội?

Enternews.vn Mức xử phạt hiện tại đối với các dự án chậm tiến độ chưa đủ sức răn đe nên Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị nâng lên gấp đôi.

Mức xử phạt các dự án chậm tiến độ có thể tăng gấp đôi.

Mức xử phạt các dự án chậm tiến độ có thể tăng gấp đôi.

Ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Sở đã thực hiện thanh kiểm tra với 215 dự án. Trong đó, có 64 dự án đã được khắc phục, còn 151 dự án qua thanh kiểm tra có 21 dự án đã kiến nghị thu hồi đất và xử lý phạt, 11 dự án vướng mắc do quy hoạch GPMB, 30 dự án thanh tra Chính phủ và các ngành thanh kiểm tra, 84 dự án đang thanh kiểm tra. 

Liên quan đến mức xử phạt đối với các dự án chậm tiến độ, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, Luật Đất đai năm 2013 và các quy định của Chính phủ quy định với Thủ đô được xử phạt tới 1 tỷ đồng với 1 dự án, đây là mức cao nhất. Tuy nhiên với tình hình Thủ đô hiện nay thì mức này thực sự chưa đủ sức răn đe nên tới đây Sở sẽ cùng các ngành nghiên cứu dự thảo quy định để báo cáo UBND TP, HĐND TP nâng mức xử phạt theo quy định của Luật Thủ đô lên gấp đôi.

Trước đó, tại Phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP do HĐND TP tổ chức sáng 13/8, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng khẳng định, thành phố sẽ kiên quyết thu hồi 47 dự án chậm triển khai trong thời gian sớm nhất.

Ông Chung thông tin, theo số liệu tổng hợp từ 1/8/2008 đến ngày 10/8/2018, trên địa bàn thành phố các cấp đã phê duyệt 1.023 dự án với tổng số vốn 846, 244 nghìn tỷ đồng vốn ngoài ngân sách và được cấp giấy chứng nhận theo Luật Đầu tư năm 2005 và được Thành phố Quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014 là 847 dự án với tổng số vốn hơn 688,237 nghìn tỷ đồng được chấp thuận các dự án về nhà ở 176 dự án với số vốn 157,987 nghìn tỷ đổng.

Các nguyên nhân chậm triển khai theo ông Chung là do công tác GPMB, điều chỉnh quy hoạch, nhà đầu tư không có năng lực, phối hợp hậu kiểm tra giữa Sở Đầu tư, Sở Tài nguyên với các quận huyện thiếu chặt chẽ và còn yếu kém. Ngoài ra do chính sách đất đai thay đổi. Việc triển khai kêu gọi các nguồn vốn đầu tư chiếm 80% nguồn đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của thành phố.

Lãnh đạo thành phố cho hay, công tác liên quan đến rà soát các dự án để thu hồi, trong quá trình thực hiện các nhà đầu tư đều được mời đối thoại làm rõ nguyên nhân chậm, tháo gỡ những khó khăn. Đối với các dự án nhà đầu tư có những vướng mắc khó khăn mà có thể tháo gỡ để nhà đầu tư tiếp tục đầu tư thì thành phố sẽ tháo gỡ nhưng những nhà đầu tư có nguyên nhân khó khăn không thể tháo gỡ mà thực sự phải thu hồi thì sẽ kiên quyết thu hồi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ tăng gấp đôi mức xử phạt dự án chậm tiến độ tại Hà Nội? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích