Sẽ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét những chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức

Enternews.vn Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi Lễ công bố Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức diễn ra mới đây.

TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 3 quận 2,9, Thủ Đức.

TP Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 3 quận 2,9, Thủ Đức.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, sau ngày đất nước thống nhất, Thủ Đức là một huyện ngoại thành phía Đông Bắc của TP.HCM. Để thực hiện sứ mệnh đô thị hóa, ngày 1/4/1979, huyện Thủ Đức được giải thể để hình thành quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. Sau hơn 23 năm phát triển độc lập, 3 quận có quy mô kinh tế ngày càng tăng, nhiều kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xã hội được xây dựng, diện mạo đô thị ngày càng rõ nét.

"Thành quả của 3 quận hiện tại có được là nhờ sự năng động, sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, nhiều tầng lớp nhân dân. Tôi xin tri ân sâu sắc những đóng góp đó". - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Lễ công bố Nghị quyết thành lập TP.THủ Đức.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Lễ công bố Nghị quyết thành lập TP.THủ Đức.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cho biết, sau khi hợp nhất diện tích, dân số 3 quận, thành phố bên trong TP.HCM sẽ giúp khu vực phía Đông sớm hình thành một hạt nhân tăng trưởng mới, thúc đẩy kinh tế toàn khu vực. Với nền tảng công nghệ cao, hạ tầng hiện đại, TP Thủ Đức sẽ sớm trở thành trung tâm tài chính - khoa học - công nghệ vươn tầm quốc tế.

"Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của TP Thủ Đức hiện tại là phải lựa chọn được đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức có tinh thần trách nhiệm cao nhất. Những người được lựa chọn cần bảo đảm công việc được duy trì, không làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân". Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét những chính sách đặc thù cho sự phát triển TP Thủ Đức. Những chính sách sẽ được xây dựng trên cơ sở đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố thuộc TP.HCM và mong muốn của người dân.

"Đã chủ động chuẩn bị nhưng còn nhiều việc chúng ta chưa thể lường hết, trong đó có cả khó khăn, vướng mắc. Chúng ta có khát vọng, niềm tin, quyết tâm, đoàn kết, năng động, nghĩa tình, tôi tin chúng ta sẽ thành công". Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định.

Phát biểu tại công bố Nghị quyết, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Ban chỉ đạo thực hiện nghị quyết của Quốc hội nhận thức được nhiệm vụ trước mắt của TP Thủ Đức là ổn định bộ máy, nhân sự khi thực hiện sáp nhập 3 quận. Nhiệm vụ lâu dài là đưa TP Thủ Đức trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế của TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, sẽ có 3 giai đoạn để hoàn thiện bộ máy của TP Thủ Đức.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, sẽ có 3 giai đoạn để hoàn thiện bộ máy của TP Thủ Đức.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, sẽ có 3 giai đoạn để hoàn thiện bộ máy của TP Thủ Đức, cụ thể:

Giai đoạn 1: Từ 1/1/2021 đến 7/2/2021, TP Thủ Đức sẽ hoàn thành việc sắp xếp, bàn giao, ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ sở vật chất của các tổ chức Đảng, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan thuộc ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn.

Ngày 7/2/2021, toàn bộ hệ thống các cơ quan ở TP Thủ Đức và các phường trực thuộc chính thức đi vào hoạt động và ban hành các quyết định thành lập Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử theo đúng quy định pháp luật.

Giai đoạn 2: Từ ngày 7/2 đến 23/5/2021, TP Thủ Đức tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. TP Thủ Đức cũng triển khai thực hiện các hướng dẫn của sở, ngành trong chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan đến đời sống, an sinh xã hội cho cá nhân và tổ chức với nguyên tắc không thu các loại lệ phí.

Giai đoạn 3: Sau ngày 23/5/2021, các cơ quan chức năng của TP.HCM và TP Thủ Đức tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy các cơ quan sau bầu cử, nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách để hoạt động của chính quyền đơn vị hành chính hoạt động đạt hiệu lực, hiệu quả cao nhất.

"Ban chỉ đạo luôn xác định phía trước còn nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn phải vượt qua. Thời gian tới, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Quốc hội sẽ nghiên cứu xây dựng đề án riêng về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức”. Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ.

Các D9ai6 biểu thực hiện nghi thức khai trương mạng di động 5G tại Tp Thủ Đức.

Các D9ai6 biểu thực hiện nghi thức khai trương mạng di động 5G tại Tp Thủ Đức.

Cũng trong buổi lễ đã diễn ra nghi thức khai trương mạng di động 5G tại TP Thủ Đức. Tháng 12-2020, mạng di động 5G đã được phát sóng thử nghiệm thương mại trên địa bàn trung tâm TP.HCM.

Đến nay (ngày 31-12), cả ba doanh nghiệp viễn thông di động là Viettel, VNPT Vinaphone và Mobifone đã triển khai các trạm phát sóng di động 5G đầu tiên trên địa bàn TP Thủ Đức.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét những chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích