Sẽ giảm từ 10 - 15% giá thuốc trong năm 2017

Enternews.vn Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2017. Theo đó, Chính phủ đặt mục tiêu giảm từ 10 - 15% giá thuốc trong năm 2017.

Chính phủ đặt mục tiêu giảm từ 10 - 15% giá thuốc trong năm 2017.

Cụ thể, Chính phủ đưa ra một số yêu cầu đối với các cơ quan liên quan trong việc xử lý một số vấn đề nóng được xã hội quan tâm trong thời gian qua.

Về công tác y tế, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác cảnh báo dịch bệnh, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống, dập dịch, nhất là dịch sốt xuất huyết và dịch chân tay miệng. Bộ Y tế khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dược; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; tăng cường quản lý giá thuốc theo mục tiêu giảm từ 10 - 15% giá thuốc trong năm 2017, đặc biệt là thuốc biệt dược.

Trước đó tại cuộc họp cho ý kiến về việc thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế (không thuộc danh mục 5 hoạt chất đấu thầu tập trung quốc gia do Bộ Y tế tổ chức) diễn ra chiều ngày 16/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ quyết tâm giảm từ 10-15% giá thuốc sau khi đấu thầu thuốc do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả so với giá hiện nay. Thực hiện việc này, không chỉ giảm giá các loại thuốc biệt dược đã hết bản quyền công nghệ, làm tăng tính an toàn cho Quỹ BHYT mà người dân cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính và Bộ Y tế phải thống nhất hành động để từ ngày 1/1/2018 có thể thí điểm được đấu thầu thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT. Bộ Y tế phối hợp hướng dẫn và mở rộng các hình thức đấu thầu thuốc để có tính cạnh tranh cao hơn, kiểm soát chặt chẽ đấu thầu thuốc, thiết bị y tế tại các địa phương đã từng được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra các sai phạm trong đấu thầu trước đây.

Bên cạnh việc thúc giục các cơ quan bảo đảm thời gian tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc tập trung dùng trong BHYT, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tăng cường rà soát chính sách, thể chế quản lý BHYT khi lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đặc biệt lưu ý đến nguyên lý của BHYT là có đóng có hưởng, hưởng tương đương với mức đóng, thì mới không gây mất công bằng trong thụ hưởng chính sách.

Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng nhập thuốc giá dưới đất, bán giá... trên trời, Nghị định 54/2017/NĐ-CP được ban hành quy định chặt chẽ thuốc, giá thuốc tại các nhà thuốc trong khuôn viên cơ sở khám chữa bệnh nhằm bảo đảm khả năng tiếp cận thuốc của người bệnh, nhất là người bệnh ngoại trú.

Theo đó, nhà thuốc trong bệnh viện chỉ được mua thuốc trúng thầu của chính cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, giá mua vào không được cao hơn giá thuốc trúng thầu. Đối với thuốc không có trong danh mục trúng thầu của chính cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì mua thuốc đã trúng thầu được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, giá mua vào không được cao hơn giá trúng thầu đã được công bố. Giá bán lẻ tại các nhà thuốc là giá mua vào ghi trên hóa đơn cộng với thặng số bán lẻ nhân với giá mua vào. Chậm nhất từ ngày 1/1/2018, các nhà thuốc trong bệnh viện phải thực hiện theo quy định mới này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ giảm từ 10 - 15% giá thuốc trong năm 2017 tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích