Sẽ có kịch bản điều chỉnh giá điện năm 2019 trong tháng 12/2018

Enternews.vn 4 phương án điều hành giá điện năm 2019 đang được Bộ Công Thương xây dựng và dự kiến báo cáo về Ban chỉ đạo giá trong tháng 12 này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương không có đề xuất tăng giá điện, cũng không xem xét nếu EVN tăng giá.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết đang xây dựng 4 kịch bản cấp điện tương ứng các mức phụ tải và 2 kịch bản tương ứng mức nước về.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Bộ đang xây dựng 4 kịch bản cấp điện tương ứng các mức phụ tải và 2 kịch bản tương ứng mức nước về.

4 phương án điều hành giá điện

Về điều hành giá điện năm 2019, việc xây dựng kịch bản tăng giá điện 2019 đang thực hiện theo quyết định 24 của Thủ tướng.

Thứ trưởng Công Thương cho biết, hiện cơ quan này đang xây dựng 4 kịch bản cấp điện tương ứng các mức phụ tải và 2 kịch bản tương ứng mức nước về.

"Kịch bản điều hành giá điện năm 2019 sẽ được báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo giá vào tháng 12/2018. Trên cơ sở góp ý, Bộ Công Thương sẽ hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ", ông Hải nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khẳng định, giá điện năm tới sẽ được xem xét kỹ và xây dựng kịch bản theo đúng quy định, trong đó có vấn đề tác động đến lạm phát.

Ông cũng bổ sung, 4 phương án cung ứng điện được đưa ra đều tính toán với mục tiêu cấp đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, tuy nhiên một số trường hợp hệ thống điện sẽ phải huy động 2-7 tỷ kWh từ các nguồn điện chạy dầu giá cao. "Nếu muốn đủ điện thì phải tăng sản xuất điện bằng dầu, giá đắt hơn", ông thông tin và mong người dân, doanh nghiệp có kế hoạch tiết kiệm trong sử dụng điện năng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, trong một số trường hợp sẽ huy động từ nguồn điện dầu. Đảm bảo đủ điện cho năm 2019 cho cả sản xuất và tiêu dùng của người dân.

Truy trách nhiệm nếu để thiếu điện

Về vấn đề cung cấp than, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty than Đông Bắc là hai đơn vị chính cung cấp than cho ngành điện. 

Riêng năm 2018, tập đoàn TKV đạt sấp sỉ cam kết cung cấp than 28 triệu tấn than, tăng 22% so với năm 2017. Trong khi đó, công ty than Đông Bắc cũng đã khai thác 5,8 triệu tấn đạt 98% cam kết cung cấp cho ngành điện, tăng 15% so với năm 2017. 

“Như vậy, cả hai đơn vị đều cho thấy lượng khai thác than đang tăng lên. Tuy nhiên, hiện năm 2018 lượng nước thiếu hụt ảnh hưởng tới thuỷ điện trong khi giá than thế giới cao hơn nên doanh nghiệp không mặn mà với nhập khẩu. Nhưng với trường hợp bắt buộc, vẫn phải nhập khẩu đảm bảo đủ điện”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng yêu cầu "không để thiếu điện trong năm 2019".

“Trước đó, người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần gửi thư cho các lãnh đạo cơ quan chức năng, yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất, sinh hoạt. Nếu không thực hiện tốt sẽ truy trách nhiệm các bên liên quan", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan tới vấn đề thiếu than cho sản xuất của các nhà máy nhiệt điện, Thủ tướng cũng giao các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm, không để thiếu than cho điện như vừa qua. 

Cuối tuần trước, nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh có trụ sở chính nằm ngay trong vùng lõi than của cả nước thông báo phải dừng vận hành 2 trên 4 tổ máy vì thiếu than để sản xuất. Theo tính toán, nhà máy vẫn thiếu 145.000-200.000 tấn than để đủ phát 4 tổ máy và mỗi ngày mất khoảng 10 triệu kWh, tương đương hụt thu hơn 13 tỷ đồng. 

Báo cáo lên Chính phủ, EVN cho biết, loạt nhà máy nhiệt điện khác thuộc tập đoàn này đã phải ngừng các tổ máy, giảm phát điện. Nhiệt điện Nghi Sơn, Hải Phòng tuần trước vừa phải giảm công suất 2-4 tổ máy về mức tối thiểu, thậm chí một số tổ máy còn ngừng hẳn hoạt động; riêng Nhiệt điện Thái Bình không thể huy động công suất do thiếu than ngày 3/11.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Sẽ có kịch bản điều chỉnh giá điện năm 2019 trong tháng 12/2018 tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[THỜI SỰ NGÀY 30/3] Hạn chế máy bay, tàu xe từ Hà Nội và TP HCM

Hãng hàng không chỉ được bay 1 chuyến khứ hồi TP.HCM - Hà Nội mỗi ngày, giá xăng xuống thấp nhất 11 năm, phong tỏa chung cư 34 tầng tại Hà Nội,... là những tin đáng chú ý.