Sẽ có 131 ngành nghề được đầu tư kinh doanh vào 3 đặc khu

Enternews.vn Sẽ có 131 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; tăng 23 ngành, nghề so với danh mục Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Sau khi được cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý, nhiều nội dung của Dự thảo Luật các đơn bị hành chính – kinh tế đặc biệt như như thành lập Ban Tư vấn phát triển, thời hạn cho thuê đất, mô hình chính quyền đặc khu kinh tế, những ưu đãi thu hút đầu tư… lại tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, sau khi rà soát, dự thảo Danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại 3 đặc khu trên gồm 131 ngành, nghề; tăng 23 ngành, nghề so với Danh mục Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, sau khi rà soát, dự thảo Danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại 3 đặc khu trên gồm 131 ngành, nghề; tăng 23 ngành, nghề so với Danh mục Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận một số nội dung Quốc hội sẽ thảo luận tại kỳ họp thứ 5 diễn ra ngày 4/4, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, sau khi rà soát, dự thảo Danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại 3 đặc khu trên gồm 131 ngành, nghề; tăng 23 ngành, nghề so với Danh mục Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4. Tên gọi của dự thảo Luật được bổ sung cho phù họp với phạm vi điều chỉnh là“Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đôn, Băc Vân Phong, Phú Quốc”.

Theo các đại biểu, việc quyết định lĩnh vực nào, ngành nghề nào trở thành thế mạnh của từng đặc khu cần tính toán kỹ, để đảm bảo đầu tư có hiệu quả, vì liên quan chặt chẽ đến cơ chế ưu đãi để thu hút đầu tư, kinh doanh.

Về vấn đề này, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho rằng, khi ưu đãi để thu hút đầu tư cần tính đến ngành nghề mà địa phương đang phát triển, xem xét thu hút đầu tư thêm có lãng phí không.

“Chẳng hạn với cảng biển, hiện đang có cảng Thị Vải - Cái Mép, bây giờ tiếp tục ưu đãi để phát triển cảng biển nữa thì tính toán thế nào, vì thực tế nhu cầu chỉ có mức độ, “ đã vào bên này thì không vào bên kia nữa. Ưu đãi trong thu hút đầu tư thì không phải ưu đãi về thuế là vấn đề chính yếu, mà đầu tiên phải là ổn định môi trường kinh doanh, rồi đến chính sách để tạo niềm tin cho nhà đầu tư, thu hút nguồn nhân lực, công khai minh bạch không có chi phí “bôi trơn”", đại biểu Hoàng Quang Hàm nói. 

Sẽ có 131 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; tăng 23 ngành, nghề so với danh mục Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Sẽ có 131 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; tăng 23 ngành, nghề so với danh mục Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Đồng quan điểm, đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách nói: Điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần tại các đặc khu là môi trường đầu tư là môi trường đầu tư công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật đã bộ sung quy đinh mở (khoản 4 Điều 17) vê việc áp dụng ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để tạo cơ chế năng động, sáng tạo, linh hoạt trong quản lý, điều hành hoạt động kinh tê - xã hội và thử nghiệm chính sách tại từng đặc khu.

Ông Nguyễn Khắc Định cũng cho biết, vê ngân sách đặc khu, Điều 39 dự thảo Luật được chinh lý quy định rõ ngân sách đặc khu là một cấp ngân sách thuộc hệ thống ngân sách nhà nước, tương đương ngân sách cấp huyện đê xác định nguôn thu, nhiệm vụ chi, việc lập dự toán, chấp hành và quyêt toán ngân sách đặc khu thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Lụật này.

Một điểm mới cũng được đưa vào dự thảo Luật là bổ sung quy định thiết lập cơ chế kiểm soát đặc thù của Trung ương đặt tại từng đặc khu thông qua Ban tư vấn, hỗ trợ phát triển đặc khu do Thủ tướng Chính phủ thành lập để tăng cường kiểm soát đối với hoạt động của các cơ quan chính quyền địa phương ở đặc khu, đặc biệt là trong việc thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan nhà nước cấp trên được Luật này phân quyền cho Chủ tịch UBND đặc khu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ có 131 ngành nghề được đầu tư kinh doanh vào 3 đặc khu tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích