SCS “giảm tốc”

Enternews.vn Gắn liền ngành hàng không, song Công ty CP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (HoSE: SCS) dường như ít chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, HĐQT SCS cũng chưa dám chắc doanh nghiệp này sẽ khấm khá trong cả năm nay.

p/Doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của SCS giai đoạn 2015-2019.

Doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của SCS giai đoạn 2015-2019.

“Hú hồn” với đại dịch

SCS có kết quả kinh doanh quý I khá tích cực do doanh nghiệp này vẫn có tháng 1 “ăn nên làm ra” nhờ lễ tết và dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không tăng mạnh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng trong tháng 2 trước nỗi lo phòng dịch COVID-19.

450 tỷ đồng là kế hoạch lợi nhuận hợp nhất năm 2020 của SCS, chỉ tương đương với 83,7% so với kế hoạch thực hiện năm 2019.

Kết thúc quý 1/2020, doanh thu của SCS đạt 183,6 tỷ VND, tăng 6,.3% so với cùng kỳ năm ngoái; biên lợi nhuận gộp được cải thiện, đạt 79,6% so với cùng kỳ năm 2019 đạt 78,9%; Lợi nhuận sau thuế đạt 121,5 tỷ VND, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng hàng hóa 3 tháng đầu năm nay đạt 54,310 tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hàng quốc tế tăng 6,7% và hàng quốc nội tăng 10,5%.

Có thể nói quý 1/2020 là một quý khởi động tốt hơn dự đoán của SCS, nhưng chưa đủ để khẳng định Công ty thoát cái bóng COVID-19 bao trìm lên mọi hoạt động của các doanh nghiệp dịch vụ gắn liền ngành hàng không ở các quý sau.

Ngược chiều tăng trưởng

SCS vừa tiến hành ĐHCĐ thường niên 2020 vào cuối tuần qua và thông qua chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 có điều chỉnh giảm so với năm trước – Một bước “bẻ ngoặt” chỉ tiêu liên tục tăng thẳng đứng của SCS trong giai đoạn 2015-2019.

Cụ thể, SCS đặt chỉ tiêu năm 2020 với doanh thu thuần dự kiến đạt 660 tỷ đồng, chỉ tương đương 88,2% so với thực hiện của 2019; lợi nhuận trước thuế đạt 450 tỷ đồng tương đương 83,7% so với kế hoạch thực hiện của 2019.

Đáng chú ý, SCS không đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu cho thuê sân đậu máy bay. Trong quý I/2020, riêng mục này của SCS đã giảm rất mạnh và chỉ đạt 0,1 tỷ đồng, giảm tới 94,8% so với cùng năm trước. Mảng này tuy chỉ đóng góp một phần rất nhỏ vào tổng doanh thu của SCS, song lại phản ánh tác động tiêu cực của COVID-19 đối với ngành hàng không nói chung.

Trong kế hoạch của mình, Ban điều hành SCS cũng đã dự kiến lợi nhuận trước thuế quý II sẽ giảm khoảng tới 35% do đây là quý đỉnh điểm của COVID-19 tại Việt Nam (đợt giãn cách xã hội ở tháng 4 và việc đóng cửa biên giới theo dịch bệnh lan sang Châu Âu, Mỹ).

Một chuyên gia đánh giá, đại dịch COVID-19 là một rủi ro mà đến nay, không chỉ SCS, mà nhiều doanh nghiệp khác trong ngành hàng không cũng phải “thúc thủ”.

“SCS là doanh nghiệp có dòng tiền tốt, lượng tiền mặt khá nhiều. Tuy nhiên, các khoản phải thu của công ty cũng đang tăng lên theo quý, cho thấy nợ đọng đã và đang tiếp tục là vấn nạn của các doanh nghiệp dịch vụ trong bối cảnh “tiền khôn của khó” hiện nay”, vị chuyên gia trên nhấn mạnh.

Thận trọng đầu tư ngắn hạn

Nếu như ngành hàng không đang gặp khó khăn vì COVID-19 thì cổ phiếu dịch vụ hàng không cũng không mấy sáng sủa. Mặc dù được đánh giá là có cốt lõi vững chắc, lại có lợi thế được giao làm sân bay Long Thành, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng đã giảm về mức khá thấp khoảng 61.000đ/cp, so với dự báo trước đó của nhiều công ty chứng khoán là 82.000đ/cp. Bản thân SCS cũng đã giảm về ngang mức giá hồi đầu năm nay, quanh 120.000đ/cp, và còn rất thấp so với thời kỳ đỉnh cao mới niêm yết 2018…

Dù vậy, hầu hết các Công ty dịch vụ hàng không đều có lượng tiền mặt dồi dào. Nhờ đó, tạm thời không chịu sức ép lớn về thanh khoản tài chính. Bên cạnh đó, hàng không đã bắt đầu có tín hiệu tăng vận tải đi lại từ đầu tháng 5 đến nay. Ngoài ra, các công ty dịch vụ hàng có tỷ lệ chia cổ tức mức cao, như SCS còn 50% chưa chia của năm trước, AST sẽ chia 30%, SGN có tỷ lệ cổ tức 40%...

“Ở giá đã điều chỉnh khá sâu, cổ phiếu của các doanh nghiệp dịch vụ hàng không có thể hấp dẫn mua vào cho dài hạn, với điều kiện nhà đầu tư tin chắc COVID-19 đã khép lại. Còn với đầu tư ngắn hạn, đây vẫn là nhóm cổ phiếu mà dòng tiền tạm thời “kiêng dè”, chuyên gia tư vấn đầu tư Nguyễn Lê Ngọc Hoàn nhận định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết SCS “giảm tốc” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích