(DĐDN) - Ngoài việc tiếp nhận, quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, SCIC còn có các hoạt động khác như đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng Giám đốc SCIC cho biết tại hội thảo “Chuyển giao doanh nghiệp về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn (SCIC), thực trạng khó khăn và đề xuất hướng xử lý" diễn ra sáng 21/1.

Tham dự hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung đã đặt câu hỏi với đại diện SCIC về việc sử dụng số tiền thu được từ bán vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước.

Tiếp nhận câu hỏi, ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng Giám đốc SCIC cho biết việc tiếp nhận, quản lý vốn Nhà nước tại các DN chỉ là một hoạt động của SCIC. Ngoài ra, SCIC còn có các hoạt động khác nữa như hoạt động đầu tư.

Theo đó, số tiền thu được từ bán vốn tại DNNN sau khi nộp thuế để trích lập quỹ đầu tư và thực hiện đầu tư. "Chúng tôi đầu tư và đa dạng với nhiều hình thức như đầu tư vào các doanh nghiệp hiện hữu của SCIC nếu DN có nhu cầu tăng vốn. Khi họ kinh doanh tốt sẽ gia tăng giá trị cổ phiếu, cổ phần của DN, tăng giá trị đầu tư”.

Hình thức đầu tư thứ hai, ông Hiển cho biết SCIC đầu tư các cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường. Thứ ba, SCIC đầu tư trực tiếp, tìm kiếm các dự án đề rót vốn.

Theo Phó Tổng Giám đốc SCIC, quá trình đầu tư, SCIC xác định là nhà đầu tư tài chính, khi đầu tư các dự án sẽ đi cùng các nhà đầu tư chuyên ngành có kinh nghiệm.

“Đến nay SCIC đã đầu tư khoảng 24 nghìn tỷ đồng, tức hơn 1 tỷ USD vào các lĩnh vực đầu tư kể trên”, ông Nguyễn Hồng Hiển khẳng định.

Trong các ngành SCIC lựa chọn đầu tư, tập trung vào ngành kinh tế trọng điểm, có thể tại thời điểm hiện nay chưa thu hút các nhà đầu tư tham gia như đầu tư làm nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư; liên kết với bệnh viện K xây dựng cơ sở khám chữa bệnh ung thư, sản xuất thuốc vacxin; đầu tư về năng lượng, hạ tầng.

“SCIC tập trung vào các ngành Nhà nước cần đầu tư nhưng có thể chưa thực sự hấp dẫn với tư nhân”, ông Hiển cho hay.

Trước đó, tại buổi làm việc với Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước SCIC về tình hình triển khai Đề án tái cơ cấu và hoạt động của doanh nghiệp này hiện nay, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết SCIC bước đầu đã triển khai thành công hoạt động đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước với tổng vốn đã giải ngân tới thời điểm hiện nay là trên 24.336 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, gắn với thị trường và đạt hiệu quả khá cao. Đặc biệt trong 2 năm qua, SCIC đã giải ngân đầu tư gần 8.500 tỷ đồng (chiếm hơn 30% tổng số vốn đã giải ngân trong 10 năm qua) khi thực hiện Đề án tái cơ cấu do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với hoạt động đầu tư, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu SCIC tập trung đầu tư vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế và các lĩnh vực mà khu vực tư nhân không quan tâm hoặc không đủ năng lực đầu tư; nghiên cứu đầu tư vào những ngành mới có tính chất chiến lược quốc gia như sản phẩm khoa học công nghệ mới mà nhà khoa học, nhà sáng chế Việt Nam đã làm chủ hay khởi nghiệp thành công nhưng cần vốn đầu tư ban đầu lớn.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu với SCIC phải là một tổng công ty mạnh của nhà nước, gương mẫu trong quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản, vốn của nhà nước không chỉ trong khối doanh nghiệp nhà nước mà cả các thành phần doanh nghiệp khác. Để đạt được mục tiêu này, SCIC phải tăng cường kiện toàn mô hình tổ chức và hoạt động; áp dụng quản trị doanh nghiệp tiên tiến theo chuẩn mực quốc tế, công khai, minh bạch; kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, quản lý và cán bộ nghiệp vụ chất lượng cao. Chú trọng công tác kiểm soát, kiểm tra nội bộ, đảm bảo hoạt động có hiệu quả và bền vững.

Phó Thủ tướng mong muốn SCIC sẽ nỗ lực vươn lên, trở thành tập đoàn tài chính quy mô lớn, nhà đầu tư chiến lược của Nhà nước đối với nền kinh tế, từng bước vươn ra quốc tế, thúc đẩy có hiệu quả quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, nâng cao hiệu quả nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chủ động hội nhập quốc tế thành công.

Nha Trang

 

Bạn đang đọc bài viết SCIC \"đổ\" hơn 1 tỷ USD tiền bán vốn tại DNNN để đầu tư tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa