Sau "sóng gió", Con Cưng đang làm ăn ra sao?

Enternews.vn Lần đầu tiên Con Cưng chính công bố thông tin tài chính kể từ ngày thành lập đến nay theo Nghị định số 163 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

CTCP Đầu tư Con Cưng - chủ sở hữu chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ cho mẹ và bé mang thương hiệu Con Cưng - vừa công bố Báo cáo tài chính bán niên năm 2019.

Lợi nhuận lao dốc

Báo cáo tài chính 6 bán niên 2019 chưa được kiểm toán, Công ty Cổ phần Đầu tư Con Cưng, đơn vị sở hữu chuỗi cửa hàng mẹ và bé Con Cưng có tổng nguồn vốn 895 tỉ đồng, tăng 21% so với thời điểm đầu năm nay. Vốn chủ sở hữu của Con Cưng ghi nhận mức 203 tỉ đồng, bao gồm 26,25 tỉ đồng vốn góp của các cổ đông.

Trong khi đó, nợ phải trả chiếm 692 tỉ đồng, chiếm 77% tổng nguồn vốn và tăng 29%; riêng nợ vay ngắn hạn và nợ trái phiếu tổng cộng 460 tỉ đồng, tăng 20,4% so với cuối tháng 12/2018.

Vốn chủ sở hữu của Con Cưng ghi nhận mức 203 tỉ đồng, bao gồm 26,25 tỉ đồng vốn góp của các cổ đông.

Vốn chủ sở hữu của Con Cưng ghi nhận mức 203 tỉ đồng, bao gồm 26,25 tỉ đồng vốn góp của các cổ đông.

Doanh thu thuần đạt 1.566 tỉ đồng, tăng trưởng 70%; lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBITDA) 50 tỉ đồng, tăng trưởng 22% so với năm 2017.

Theo báo cáo lần này, lợi nhuận của chuỗi bán lẻ này bất ngờ giảm mạnh so với thực hiện của cùng kì năm trước. Kết thúc 6 tháng đầu năm, bất chấp doanh thu của chuỗi Con Cưng tiếp tục tăng 37% lên mức trên 1.000 tỉ đồng, biên lợi nhuận gộp cũng nhích nhẹ lên mức 30%.

Tuy nhiên, do chi phí tăng mạnh, đặc biệt là chi phí bán hàng (chiếm đến 25% doanh thu) và chi phí tài chính tăng mạnh khiến công ty không còn giữ được đà tăng trưởng lợi nhuận, thậm chí giảm đến 84% xuống chỉ còn 1,2 tỉ đồng so với con số 7,4 tỉ đồng thực hiện trong cùng kì năm trước.

Dù vậy, dòng tiền kinh doanh trong kì của Con Cưng đã có sự dịch chuyển tích cực hơn trong giai đoạn 6 tháng đầu năm nay; chỉ còn ghi nhận mức âm 4 tỉ đồng so với khoản âm 93 tỉ đồng của cùng kì năm trước do giảm hàng tồn kho, khoản phải thu và các chi phí trả trước.

Tính đến ngày 30/6/2019, Con Cưng đang sở hữu 3 công ty con là CTCP Thương mại Liam, CTCP Con Cưng (CCJ) và CTCP Tập đoàn Sakura. Số lượng nhân viên của nhóm công ty đạt 3.146 người, tăng 852 nhân viên so với đầu năm.

Giá trị cổ phần tại Con Cưng không chỉ dừng lại ở mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tại ngày 30/6/2019, công ty còn ghi nhận hơn 143,68 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần (khoản chênh lệch mệnh giá cổ phiếu với giá thực tế phát hành).

Ngoài ra, công ty cũng còn tới 33 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Kết quả này phần nào phản ánh được hiệu quả hoạt động của chuỗi cửa hàng Con Cưng từ trước tới nay.

Một nguồn tài chính quan trọng khác của Con Cưng đến từ các khoản vay tín chấp ngắn hạn từ các ngân hàng với số dư tại ngày 30/6/2019 là hơn 362 tỷ đồng. Khoản tiền này dùng để tài trợ vốn lưu động của công ty.

Bên cạnh đó, Con Cưng cũng phát hành 98 tỷ đồng trái phiếu (ngày 28/6/2019) với kỳ hạn 18 tháng, lãi suất 11%/năm. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và được SSI thu xếp phát hành. Số tiền thu được cũng được Con Cưng dùng để bổ sung vốn lưu động và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Cơ cấu cổ đông của chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Con Cưng

Báo cáo cũng nêu rõ, Công ty này hoạt động chính trong ngành nghiên cứu thị trường, tư vấn quản lý, cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính.

Phần giới thiệu của CTCP Đầu tư Con Cưng (Con Cưng) khá tương đồng với lĩnh vực của 2 nhà sáng lập là ông Nguyễn Quốc Minh và Lưu Anh Tiến, bởi cả 2 đều là kỹ sư công nghệ.

Được biết, ông Nguyễn Quốc Minh có bằng tiến sĩ về Computer Science tại Đại học Georgia Tech (Mỹ). Trong khi đó, ông Lưu Anh Tiến từng là đội trưởng đội Robocon Việt Nam đạt giải nhất tại Asia Pacific Robotics Contest năm 2005.

Tính đến ngày 30/6/2019, quy mô vốn điều lệ của Con Cưng đạt 26,25 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Quốc Minh và Lưu Anh Tiến đều chiếm tỷ lệ sở hữu khá tương đồng, đạt 17,28%. Cổ đông lớn nhất của Con Cưng là Asia Design Company Limited (Lombard) nắm giữ hơn 516 nghìn cổ phiếu, tương đương 19,65% vốn điều lệ.

Cùng tham gia góp vốn còn có 2 tổ chức liên quan tới CTCP Chứng khoán SSI (Mã CK: SSI) là Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) và Quỹ Daiwa - SSIAM Vietnam Growth Fund II L.P với 525 nghìn cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 20%.

Số cổ phần còn lại do 4 cổ đông lớn là cá nhân và các cổ đông khác nắm giữ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sau "sóng gió", Con Cưng đang làm ăn ra sao? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích