Sầu riêng… vui chung

Enternews.vn Thiên thời, địa lợi lại được áp dụng khoa học, kĩ thuật nên trái sầu riêng trồng tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) có vỏ mỏng, vị béo, cơm vàng, hạt lép và ngọt thơm khó nơi nào sánh kịp, đưa huyện Cai Lậy trở thành “vương quốc” sầu riêng.

Đang chính vụ thu hoạch sầu riêng, con đường dẫn vào xã Tam Bình tập nập xe của thương lái đến thu mua. Ông Thái Văn Lâm, ấp Bình Chánh Đông, phấn khởi: Gia đình tôi có hơn 1ha sầu riêng đã cho thu hoạch được 5 năm. Năm nay, do đã có kinh nghiệm trong việc xử lý cây cho trái nghịch vụ, sản lượng ước đạt trên 20 tấn, với giá hơn 60.000 đồng như hiện nay thì trừ chi phí cũng cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. “Bây giờ, cây sầu riêng đã trở thành cây làm giàu - cây “vui chung” của bà con trong xã và khu vực lân cận”.

“Vương quốc” sầu riêng

Ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình cho biết: Do có giá trị kinh tế cao, diện tích chuyển đổi sang trồng cây sầu riêng tăng mạnh trong những năm gần đây. Hiện toàn xã có hơn 1.500ha sầu siêng, trong đó phần lớn đã cho thu hoạch. Từ khi sầu riêng trở thành cây trồng chủ lực đã thúc đẩy kinh tế của xã phát triển mạnh, nhiều gia đình vươn lên khá giả, xây nhà kiên cố, nuôi con ăn học… đều nhờ sầu riêng. Nhiều tỉ phú nông dân đã xuất hiện.

Cùng với Tam Bình, Ngũ Hiệp là xã có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất của huyện Cai Lậy với hơn 1.500ha. Tổng diện tích trồng sầu riêng của Cai Lậy là 8.481 trong tổng số 14.400 ha cây ăn trái của huyện. Riêng diện tích cây đã cho trái là hơn 7.215ha. Sầu riêng được trồng tập trung tại 11/16 xã của huyện với 2 giống chất lượng cao là Mongthong và RI 6.

Hơn 40 năm có mặt trên vùng đất này, cây sầu riêng đã bám rễ và phát triển trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh Tiền Giang, đưa huyện Cai Lậy trở thành “vương quốc” sầu riêng được nhiều người biết đến.
Do thiên nhiên ưu đãi, thổ nhưỡng, đất đai màu mỡ, sầu riêng nơi đây phát triển rất nhanh và cho ra nhiều trái hơn hẳn các vùng khác. Đặc biệt, sầu riêng trồng tại Tam Bình, Ngũ Hiệp nói riêng và Cai Lậy nói chung có vỏ mỏng, vị béo, cơm vàng, hạt lép và ngọt thơm khó nơi nào sánh kịp. Vì vậy được khách hàng trong và ngoài nước rất ưa chuộng.

  Cây sầu riêng đã được tỉnh Tiền Giang xác định là 1 trong 7 loại cây trồng chủ lực và sẽ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân về khoa học - kỹ thuật, hướng đến thị trường tiêu thụ và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy cho biết: Hiện nay người dân chủ yếu bán trái cây cho các cơ sở sơ chế ban đầu đi qua thị trường các nước bằng đường tiểu ngạch. Trong đó, Trung Quốc, chiếm 70% sản phẩm, 30% còn lại tiêu thụ thị trường nội địa tại các TP lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… Cây sầu riêng đã được tỉnh xác định là 1 trong 7 loại cây trồng chủ lực và sẽ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân về khoa học - kỹ thuật, hướng đến thị trường tiêu thụ và xuất khẩu. Huyện đã xây dựng các mô hình theo VietGAP, Global GAP để có sản lượng lớn xuất khẩu.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật

Do giá trị kinh tế cao, nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tăng lên, người dân Ngũ Hiệp đã chủ động ứng dụng khoa học - kỹ thuật cho sầu riêng ra trái vụ nghịch. Như vậy, vừa đảm bảo được giá vừa không phải cạnh tranh với sầu riêng của các khu vực khác.

p/Cây sầu riêng sau 40 năm có mặt, đã bám rễ và phát triển trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh Tiền Giang, đưa huyện Cai Lậy trở thành “vương quốc” sầu riêng được nhiều người biết đến.

Cây sầu riêng sau 40 năm có mặt, đã bám rễ và phát triển trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh Tiền Giang, đưa huyện Cai Lậy trở thành “vương quốc” sầu riêng được nhiều người biết đến.

Thông qua tập huấn khuyến nông, các chủ vườn xử lý cho cây ra hoa trái vụ bằng tỉa những cành, chồi thừa, chú trọng bón phân chuồng,hữu cơ, sinh học... Đồng thời, phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh, dưỡng lá, giúp cây phục hồi và ra đọt non đồng loạt. Đến khoảng tháng 6 âm lịch, khi cây ra đủ 3 cơi đọt, lá chuyển sang lụa, tiến hành đào hộc xung quanh gốc sầu riêng khống chế bộ rễ, dùng màng nylon phủ kín gốc, điều tiết nước cạn trong mương, kết hợp phun thuốc kích thích giúp cây ra hoa. Khoảng 1 tháng hoa ra nhụy, dùng chổi thụ phấn nhân tạo, phun thuốc định kỳ, bón phân nuôi trái, tỉa bớt trái xấu, để cây mang trái vừa đủ, hạn chế cây suy yếu. Khoảng 5 tháng sau cây cho thu hoạch, thời điểm này sầu riêng hiếm, thương lái đến tận vườn mua với giá cao.

Cùng với việc cho sầu riêng ra trái nghịch vụ, nhiều nhà vườn đã có ý thức sản xuất theo hướng sạch, tham gia trong tổ hợp tác, hợp tác xã để cùng nhau làm VietGAP, Global GAP để có sản lượng lớn xuất khẩu.
Theo ông Nguyễn Văn Bằng: Đến nay, toàn huyện đã có gần 70 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP. Do diện tích trồng sầu riêng lớn nên huyện cũng rất chú trọng đến khâu liên kết tạo đầu ra cho sản phẩm. Cai Lậy đã có 06 HTX và 1 tổ hợp tác hoạt động trên lĩnh vực lien kết sản xuất sầu riêng, 65 cơ sở thu mua sầu riêng tập trung.

“Để triển khai có hiệu quả các chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm giai đoạn 2016- 2020 theo hướng sản xuất hàng hoá,ngày một nâng cao giá trị sản phẩm và đặc biệt là phải gắn với thị trường tiêu thụ, Cai Lậy đặt mục tiêu đến năm 2020, diện tích sầu riêng của huyện sẽ đạt 9.000ha, sản lượng ước đạt 198.000 tấn. Trong đó tập trung xây dựng các vùng sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, phổ cập các giải pháp thâm canh tiên tiến đặc biệt là kỹ thuật xử lý cho trái rải vụ nhằm giành những vụ mùa bội thu, trúng giá. Đồng thời, tăng cường đầu tư vào khâu bảo quản sau thu hoạch. Bên cạnh đó sẽ tăng cường liên kết sản xuất giữa các hộ nông dân với nhau để có được sản phẩm đồng nhất và số lượng lớn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, chế biến của doanh nghiệp. Diện tích thực hiện chuỗi giá trị là 3.000ha sầu riêng(Tam Bình 700ha, Long Tiên 500ha, Ngũ Hiệp 700ha, Long Trung 300ha, Hiệp Đức 300ha, Cẩm Sơn 300ha, Phú An 100ha, Tân Phong 100ha). Huyện cũng kêu gọi các nhà đầu tư nhà máy chế biến sản phẩm từ sầu riêng để xuất khẩu”- ông Nguyễn Văn Bằng chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sầu riêng… vui chung tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích