Sau phiên giảm điểm mạnh, thị trường chứng khoán hôm nay sẽ ra sao?

Enternews.vn Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta cho biết tâm lý nhà đầu tư đang bị tác động trước tình hình căng thẳng trên thế giới dẫn đến thị trường giảm điểm.

Tâm lý là nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm

Tâm lý nhà đầu tư là nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán giảm điểm

- Thưa ông, phiên giao dịch ngày 23/10 thị trường đã có phiên giảm điểm khá mạnh, thậm chí trong phiên có thời điểm xuất hiện những đợt bán tháo khủng khiếp. Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến thị trường có diễn biến xấu như vậy?

Thật ra nguyên nhân cụ thể, rõ ràng nhất chính là tác động trực tiếp của tình hình thế giới. Trong các đợt giao dịch gần đây, đặc biệt ngày 23/10, thị trường châu Á giảm mạnh, chỉ số Nikkei giảm 2%. Nguyên nhân đến từ việc nhà đầu tư khu vực châu Á lo lắng về tình hình địa chính trị căng thẳng. Điều này xuất phát không chỉ từ những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, mà còn đến từ căng thẳng về quân sự Mỹ - Nga mới phát sinh. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy tác động này. Thông thường đến kỳ họp Quốc hội giới đầu tư thận trọng, do họ có tâm lý chờ đợi các quyết sách của Chính phủ sẽ được phê duyệt cho kế hoạch năm 2019, như các vấn đề về thu chi ngân sách, chính sách mới đưa ra trong năm 2019, dẫn đến thị trường thanh khoản rất thấp và tiêu biểu có thể thấy ở phiên giao dịch 23/10.

- Tính tới thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý 3/2018 ghi nhận kết quả khả quan, lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, có vẻ như thông tin này cũng không khiến cho cổ phiếu tăng giá hơn, thưa ông?

Đây đúng là thông tin tốt. Song vấn đề kết quả kinh doanh của doanh nghiệp quý 3 tăng trưởng đều đã được dự báo từ trước đó, do vậy đây không phải thông tin xa lạ với nhà đầu tư. 

Theo tôi, vấn đề là do tính thời điểm. Thời điểm doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 3 lại trùng với thời điểm nhiều thông tin tiêu cực trên thị trường thế giới, liên quan đến các vấn đề căng thẳng giữa các quốc gia như đã nêu trên, điều này tác động trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư, khiến họ “phớt lờ” đi tín hiệu tích cực từ doanh nghiệp, dẫn đến tác động tiêu cực trực tiếp lên thị trường chứng khoán. Tôi cho rằng diễn biến 2 phiên gần đây tác động lên thị trường 70%-80% do tâm lý nhà đầu tư và chỉ là ngắn hạn.

- Từ nay đến cuối năm, theo ông đâu là nhóm cổ phiếu nhà đầu tư nên quan tâm?

Tôi khá lạc quan với cổ phiếu của ngành ngân hàng do đã chuyển biến tích cực trong thời gian qua, bên cạnh đó là nhóm ngành nghề xuất khẩu thủy sản, dệt may. Bởi sắp tới khi EVFTA sớm thông qua sẽ là một trong những tiền đề hỗ trợ xuất khẩu trong đó có 2 ngành trên có tỉ trọng xuất khẩu lớn.

Thứ ba, nhóm ngành dầu khí. Một trong những nội dung trong kỳ họp Quốc hội lần này đề cập an ninh năng lượng quốc gia. Trữ lượng dầu mỏ đang có những dấu hiệu cạn kiệt, việc chúng ta phải triển khai mỏ mới là tất yếu, theo tôi đây điểm nóng.

- Sau phiên giảm điểm mạnh, ông có thể đưa ra dự đoán gì cho thị trường phiên hôm nay (24/10)?

Dự đoán của tôi cho rằng hôm nay thị trường sẽ tăng, tất nhiên tâm lý còn yếu nhưng với đà giảm quá đà lực cầu bắt đáy gia tăng hơn. Nhiều cổ phiếu thu hẹp đà giảm và nếu có một phiên hồi phục được xác lập thì rủi ro thị trường bớt đi, cơ hội giải ngân tăng lên.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sau phiên giảm điểm mạnh, thị trường chứng khoán hôm nay sẽ ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích