Sau Mexico, Châu Á là nơi chịu rủi ro nhiều nhất từ chiến thắng của Donald Trump

Enternews.vn (DĐDN) - Khi nền kinh tế Trung Quốc chỉ có vẻ như đang dần ổn định, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ lại mang đến những rủi ro mới. Không chỉ cho sự tăng trưởng của Trung Quốc, mà còn cho toàn Châu Á.

(DĐDN) - Khi nền kinh tế Trung Quốc chỉ có vẻ như đang dần ổn định, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ lại mang đến những rủi ro mới. Không chỉ cho sự tăng trưởng của Trung Quốc, mà còn cho toàn Châu Á.

trump-victory-elite-feature Nền tảng chính sách dựa trên chủ nghĩa bảo hộ của tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ mang lại nhiều rủi ro cho Châu Á

Đó là vì trọng tâm nền tảng chính sách của tổng thống mới đắc cử này là chủ nghĩa bảo hộ. Ông Trump muốn áp đặt thuế cao lên hàng hóa Trung Quốc và gắn cho nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu cái mác kẻ thao túng tiền tệ.

Bài liên quan:

Chính sách như vậy sẽ gây tổn thương tới xuất khẩu của Trung Quốc. Nhưng nó cũng có thể kích hoạt một cuộc chiến thương mại nếu như Trung Quốc trả đũa, đẩy những nền kinh tế Châu Á khác vào giữa làn đạn.

Còn có những mối lo khác, gồm cả việc hiệp định thương mại khu vực TPP gần như không thể được thông qua. Dòng chảy thương mại chậm lại và sự bất ổn gia tăng cũng có nghĩa là đầu tư sẽ ít hơn và tăng trưởng yếu hơn. Và rồi cả sự kiểm soát chặt chẽ trong việc đi lại của con người cũng sẽ đưa lại rủi ro về dòng tiền kiều hối chuyển về Mỹ và cả quan ngại về an ninh.

“Những thay đổi sâu sắc trong mối quan hệ thương mại và an ninh Mỹ với khu vực có thể sẽ rất tiêu cực,” các chuyên gia kinh tế của Morgan Stanley viết trong một bài phân tích.

Các rào cản thương mại nhắm vào Trung Quốc cũng có nghĩa là những người làm chính sách ở Bắc Kinh sẽ chỉ còn một lựa chọn không mấy vui vẻ lắm. Đó là chấp nhận tăng trưởng bị ảnh hưởng do xuất khẩu yếu hoặc phải trả đũa. Đồng nhân dân tệ yếu cũng có thể sẽ tạo ra một dòng chay vốn ra bên ngoài, tạo sức ép cho nguồn dự trữ quốc tế của Trung Quốc.

Trong một cuộc khảo sát được Nomura Holdings Inc thực hiện hồi tháng Bảy, các nhà đầu tư đã đưa ra một bảng danh sách dài những sự lo lắng nếu ông Trump làm tổng thống: từ mối nguy từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng đối với an ninh khu vực nếu như Mỹ cắt bỏ đi các cam kết quân sự tại Châu Á.

Kết luận rõ ràng là sau Mexico, Châu Á là nơi chịu nhiều rủi ro nhất khi ông Trump làm tổng thống.

Bảo Trâm (theo Bloomberg)

>>Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sau Mexico, Châu Á là nơi chịu rủi ro nhiều nhất từ chiến thắng của Donald Trump tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích