Sau chuỗi ngày tăng nóng, cổ phiếu SHB đột ngột giảm sàn - Vì đâu?

Enternews.vn Cổ phiếu SHB - Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (HNX) sau 10 phiên tăng thẳng đứng đã bất ngờ giảm sàn về 24.300 đồng/cổ phiếu trong phiên 5/4...

 Cổ phiếu SHB bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch ngày 5/4

Cổ phiếu SHB bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch ngày 5/4

Về cuối phiên giao dịch, SHB bất ngờ giảm sàn và khớp lệnh 14,6 triệu cổ phiếu. Việc SHB giảm đã khiến chỉ số HNX-Index không còn giữ được đà tăng và mất 3,65 điểm (-1,24%) xuống 291,24 điểm. Toàn sàn có 121 mã tăng, 97 mã giảm và 57 mã đứng giá,

Thời gian qua, nổi lên trong nhóm ngân hàng gần đây có SHB. Cổ phiếu này đã có 10 phiên tăng liên tiếp và thanh khoản mạnh nhất nhóm ngân hàng với 6 phiên gần đây đều ghi nhận giao dịch "khủng", từ 41 triệu đến 63 triệu cổ phiếu mỗi phiên, trong đó có 2 phiên giao dịch trên 60 triệu cổ phiếu. Giá SHB tăng một mạch từ 15.700 đồng lên 28.000 đồng/ cổ phiếu, tương đương tăng gần 50% chỉ trong hơn 1 tuần. Dòng tiền liên tục đổ vào cổ phiếu này cho thấy SHB thực sự là tâm điểm thu hút dòng tiền.

Hỗ trợ cho cổ phiếu SHB thời gian qua là một loạt tin tốt như ngân hàng lên kế hoạch tăng 70% lợi nhuận trong năm 2021, chia cổ tức tỷ lệ 20,5% cho năm 2019 và 2020... Đến nay,  ngân hàng đã hoàn tất 3 trụ cột của Hiệp ước vốn Basel II trước thời hạn. Với mốc này, SHB không chỉ đáp ứng các yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn mà còn đáp ứng các yêu cầu về quản trị điều hành, quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Lê -  Tổng Giám đốc SHB - cho biết: "Ngay sau đây, SHB dự kiến sẽ đầu tư hướng tới chuẩn mực Basel III tạo nền tảng kinh doanh bền vững, toàn diện, là hành lang cho việc quản trị rủi ro và sử dụng vốn một cách hiệu quả".

SHB đã hoàn thànhp/trụ cột Basel III

SHB đã hoàn thành trụ cột Basel III tạo hành lang cho quản trị rủi ro

Với những tin tốt như vậy, nhưng SHB giảm sàn có vẻ là một nghịch lý? Thực tế, theo phản ánh của các nhà đầu tư, thời gian qua SHB đã tăng quá nóng, việc giảm sàn vì vậy là điều chỉnh tất yếu.

Bên cạnh đó tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, vừa qua VSD đã hoàn tất việc điều chỉnh giảm số lượng chứng khoán đăng ký của SHB để giảm vốn điều lệ. Theo đó SHB hủy đăng ký 4.824.032 chứng khoán, giảm vốn điều lệ xuống hơn 48,24 tỷ đồng. Sau khi điều chỉnh giảm, số chứng khoán đăng ký còn lại 1.751.009.094 cổ phiếu, tương ứng giá trị chứng khoán đăng ký hơn 17.510 tỷ đồng.

Trước đó ngày 3/3/2021 SHB đã công bố thông tin về việc điều chỉnh kết quả chào bán cổ phiếu. Đây là số cổ phiếu ngân hàng chào báo từ giữa năm 2020. Tổng số cổ phiếu được chấp thuận thay đổi niêm yết lúc đó là 300.779.981 cổ phiếu.

Tuy nhiên, gần 1 năm sau, SHB có văn bản điều chỉnh kết quả chào bán, giảm 4.824.032 cổ phiếu, giảm tổng số lượng cổ phiếu đã chào bán thành công xuống 295.955.949 cổ phiếu. Số cổ phiếu này đúng bằng số cổ phiếu mà SHB vừa công bố hủy đăng ký niêm yết để giảm vốn điều lệ.

Trong một diễn biến khác ông Đỗ Xuân Khánh - người có liên quan đến Phó Tổng Giám đốc đã bán 42.000 cổ phiếu SHB. Tuy số lượng cổ phiếu đăng ký giao dịch bán không quá lớn song đây cũng là một trong yếu tố tâm lý khiến giá cổ phiếu SHB giảm sàn và hơn thế, phản ánh tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư khi SHB đã đạt ngưỡng giá cao, đẩy SHB bốc hơi 10% chỉ trong một phiên. 

Dù vậy, diễn biến ở một cổ phiếu luôn đầy bất ngờ như SHB chưa đủ để phản ánh đường đi cổ phiếu này ở ngày mai. Liệu SHB có xuất hiện tiếp một lực cầu khủng đỡ lại đà hiện thực hóa lợi nhuận của nhà đầu tư hay không? - Tạm thời đang là ẩn số.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sau chuỗi ngày tăng nóng, cổ phiếu SHB đột ngột giảm sàn - Vì đâu? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
Tin mới hơn