Sau 140 năm, Nhà thờ Đức Bà sắp được trùng tu

Enternews.vn (DĐDN) - Theo Tòa Tổng giám mục TP HCM, dự kiến trong 3 tháng tới, Nhà thờ Đức Bà TP HCM sẽ bước vào một cuộc đại trùng tu.

(DĐDN) - Theo Tòa Tổng giám mục TP HCM, dự kiến trong 3 tháng tới, Nhà thờ Đức Bà TP HCM sẽ bước vào một cuộc đại trùng tu.

Nhà thờ Đức Bà - Một trong những điểm hấp dẫn khách tham quan tại TP HCM

Nhà thờ Đức Bà (hiện nằm trên địa bàn quận 1- TP HCM) được khởi công vào ngày 7/10/1877, rộng 35m, dài 93m là đồ án thiết kế do kiến trúc sư Pháp Bonard thực hiện theo kiểu Roman cải biên, mô phỏng nhà thờ Notre Dame của Paris, nhưng nhỏ hơn và thuộc loại đẹp nhất trong số các nhà thờ ở các nước thuộc địa của Pháp thời đó.

Giáo sĩ Colombert đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nhà thờ, đến ngày 11/4/1880 thì khánh thành. Năm 1895 nhà thờ xây thêm hai tháp chuông, mỗi tháp cao 57,6m và hai tháp có 6 chuông đồng lớn.

Ðứng trước nhà thờ là tượng Ðức mẹ Hòa Bình bằng cẩm thạch Ý, cao 4,2m, nặng 8,5 tấn làm tại Rome, được dựng vào năm 1959. Tường xây bằng gạch trần (không tô, phết) màu nâu đỏ đưa từ Marseille sang. Đây là một trong những điểm tham quan hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến TP HCM.

Được biết nhà thờ Đức Bà đã có tuổi thọ 140 năm nhưng chưa một lần được trùng tu. Thoạt nhìn bên ngoài, trông nhà thờ rất vững chãi nhưng kết cấu bên trong đã xuống cấp nghiêm trọng, vì thế việc tu sửa là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho giáo dân.

Linh mục Hồ Văn Xuân, đại diện Tổng giáo phận TP HCM cho biết: "Dự kiến trong 3 tháng tới Nhà thờ Đức Bà sẽ đi vào trùng tu. Tuy nhiên, quá trình trùng tu này chỉ thay thế một số vị trí hỏng hóc bằng vật liệu mới mà không hề thay đổi thiết kế ban đầu".

Theo kế hoạch, bên ngoài nhà thờ được bao bọc bởi một giàn giáo khổng lồ trùm từ trên mái xuống dưới đất. Giàn giáo này sẽ đảm bảo an toàn cho các nhóm thợ thi công và người đi đường. Loại gạch thay thế được nhập trực tiếp từ Pháp, có khả năng chống mảng bám rong rêu và tuổi thọ cao.

Thời gian tu sửa có thể kéo dài nhiều năm liền, nên tạm thời người dân TP HCM sẽ không nhìn thấy vẻ bên ngoài công trình trình kiến trúc đặc sắc này.

Hiền Vũ

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Sau 140 năm, Nhà thờ Đức Bà sắp được trùng tu tại chuyên mục Cơ chế chính sách của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Từ CPTPP và bài học để Việt Nam hướng đến EVFTA, EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.