[COVID-19] “Soi” bản lĩnh Tư lệnh ngành Giáo dục

Enternews.vn Chỉ đến khi cơ quan chức năng khẳng định: Việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học trở lại thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD&ĐT lúc đó mới thấy vị tư lệnh ngành giáo dục... "xuất hiện".

Tính đến thời điểm này, học sinh, sinh viên cả nước đã có gần một tháng nghỉ học để phòng chống dịch SARS-CoV-2. Câu hỏi: Bao giờ học sinh, sinh viên đi học trở lại đang là vấn đề quan tâm lớn của đại đa số người dân cả nước, nhất là các bậc phụ huynh.

Có thể nhận thấy, việc học sinh, sinh viên nghỉ học kéo dài đã khiến các em rất mong đến trường để gặp bạn bè, thầy, cô, để hoàn thành nhiệm vụ học tập ở học kỳ 2 của năm học này.

Tuy nhiên, việc đi học vào thời điểm nào cần phải được cân nhắc kỹ bởi vấn đề sức khỏe bao giờ cũng phải đặt lên hàng đầu, nhất là trong bối cảnh dịch SARS-CoV-2 chưa thực sự an toàn cho các em.

Còn nhớ hôm 14/12, khi một số địa phương còn đang loay hoay với việc đề xuất cho học sinh nghỉ học tiếp hay không thì chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói rằng: 

“Đã đi học trở lại, trường lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh và phụ huynh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học".

Mặc dù biết rõ việc học sinh nghỉ tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của phụ huynh, xã hội. Nhưng theo Phó Thủ tướng, những điều đó không thể so sánh được với sức khỏe, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân. Bởi những việc liên quan đông đảo người dân, ngoài những yếu tố mang tính chuyên môn, cũng phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của nhân dân, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Học sinh, sinh viên trên toàn quốc sẽ đi học trở lại vào ngày 2/3 tới.

Tại cuộc họp ngày 22/2 vừa qua, ngay sau khi khẳng định “đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Chúng ta đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm đến phát hiện, cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19”; Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020.

Chiều tối 22/2, Bộ GD&ĐT đã chính thức có quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, năm học kết thúc trước ngày 30/6. Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/7. Thời gian hoàn thành tuyển sinh lớp 10 trước ngày 15/8. Thời gian thi THPT quốc gia từ ngày 23-26/7.

Quyết định của Bộ GD&ĐT đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của dư luận.

Đúng vậy, đây là một quyết định bắt buộc bởi tính đến thời điểm này Việt Nam đã điều trị thành công 16/16 ca bệnh do lây nhiễm SARS-CoV-2. Hiện, chưa phát hiện ca nào dương tính với SARS-CoV-2.

Chính Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh SARS-CoV-2 rất tốt với năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp.

Chính phủ Việt Nam đã kịp thời khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành.

Nhưng tinh thần đó đã được “quán triệt”, các “tư lệnh” đã thoát được “tư duy vòng vo” và thể hiện bản lĩnh của “tư lệnh” ngành. Người dân cả nước đang trông chờ những quyết sách mạnh mẽ của từng cá nhân, từng vị "công bộc của nhân dân".

Nhưng không chỉ có lĩnh vực giáo dục, các lĩnh vực “sát sườn” đến đời sống người dân và thực sự đang rất nóng hiện nay như: công tác quản lý, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo; hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ; công tác quản lý du lịch; phòng, chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng… đều cần làm rõ bản lĩnh của “tư lệnh” ngành được giao quản lý, điều hành những lĩnh vực nóng,  không vòng vo "đẩy bóng" mà phải dám làm, dám chịu và quan trọng hơn cả là tầm nhìn.

Tiếp tục hoàn thành những công việc của mình được giao là sứ mệnh chính trị của mỗi “tư lệnh” ngành được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Tuy nhiên, bản lĩnh “tư lệnh” thì không phải ai cũng có và ý thức được.

Tục ngữ có câu: bản lĩnh đến đâu, hưởng phúc đến đó - âu cũng là lời nhắc nhở của tiền nhân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [COVID-19] “Soi” bản lĩnh Tư lệnh ngành Giáo dục tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích