[SARS-CoV-2] Nên miễn giảm thuế cho doanh nghiệp

Enternews.vn Hội doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng đề xuất miễn giảm thuế cho cộng đồng doanh nghiệp nhằm khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19đã có nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp nằm trong các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp như vận tải, lữ hành, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nông sản xuất khẩu… bị thiệt hại nặng nề, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã rơi vào tình trạng “báo động đỏ về doanh số”. Điều này đã khiến cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn, áp lực ngày càng đè nặng.

Không chỉ giảm rất mạnh, nhiều doanh nghiệp có mức giảm xấp xỉ về mức bằng 0. Việc cân đối các khoản chi, chi phí doanh nghiệp cực kỳ khó khăn, trong đó có các khoản vay ngân hàng đến kỳ phải trả. Do vậy, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố cũng như Chính Phủ xem xét miễn hoặc giảm thuế VAT cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ 6 tháng đến 1 năm hoặc đến khi hết dịch.

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, trong đó du lịch bị thiệt hại nặng nhất.

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, trong đó du lịch bị thiệt hại nặng nhất.

Ông Hà Đức Hùng – Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng cho biết thông qua tình hình và thống kê sơ bộ, 90% doanh nghiệp hội viên ở mảng lữ hành, dịch vụ nhà hàng, khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ông Hùng thông tin rằng một doanh nghiệp hội viên đã giảm doanh thu đến 15 tỷ đồng chỉ do việc khách hủy tour, thiệt hại này bắt đầu từ Tết Nguyên đán kéo dài đến hôm nay. Ngay như doanh nghiệp tôi thuộc lĩnh vực cơ khí, hầu hết đơn hàng thiết kế, chế tạo lắp đặt cấu kiện, thiết bị cho khu vui chơi, khu tập thể dục, chơi thể thao phục vụ du khách hay người dân đều dời hoặc dừng. Sụt giảm doanh thu là rõ và lo lắng nhất là đời sống của cán bộ, của người lao động đơn vị.

“Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và không có các giải pháp hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn thì sắp tới doanh nghiệp có nguy cơ dừng sản xuất, thậm chí phá sản trên diện rộng”. Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ bày tỏ lo lắng.

Để tháo gỡ những khó khăn trước mắt cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng kiến nghị các ngân hàng thương mại xem xét khoanh nợ, giãn nợ, ân hạn nợ, giảm lãi suất đối với các doanh nghiệp nằm trong các ngành kinh tế bị ảnh hưởng; đề xuất cho phép chậm nộp bảo hiểm xã hội, thuế, giãn nợ thuế đối với các doanh nghiệp trong nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch. 

“Việc thu ngân sách của nhiều địa phương sẽ bị giảm sút. Có thể sẽ dẫn tới tình trạng nhiều địa phương thực hiện các biện pháp tăng thu để bù đắp. Việc này sẽ làm cho doanh nghiệp đang khó khăn sẽ càng khó khăn thêm. Do đó, Hội đề nghị Chính phủ xem xét cấp bù ngân sách tại các địa phương hụt thu do dịch bệnh, giảm áp lực thu ngân sách do điều kiện khách quan”, ông Hà Đức Hùng chia sẻ.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Hội cũng kiến nghị tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra thường niên trong năm 2020 để doanh nghiệp tập trung thời gian, nguồn lực cho sản xuất kinh doanh. Đồng thời kiến nghị các cơ quan quản lý sớm thông qua các đầu mối Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp và các cơ quan quản lý khác nhanh chóng nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp do dịch bệnh để kịp thời có biện pháp hỗ trợ.

Cũng theo ông Hùng, Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng sẽ áp dụng giải pháp doanh nghiệp hội viên ưu tiên ủng hộ, sử dụng sản phẩm của nhau.Thường trực Hội, Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp trẻ Tp. Đà Nẵng sẽ tiên phong thực hiện biện pháp này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [SARS-CoV-2] Nên miễn giảm thuế cho doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích