Sập hầm vàng ở Hòa Bình: Chính quyền địa phương có “làm ngơ”?

Enternews.vn Bên lề Quốc hội các đại biểu cho rằng, để chấn chỉnh và chấm dứt tình này cần đặc biệt là giáo dục ý thức cho người dân và nâng cao năng lực quản lý của chính quyền địa phương.

Vụ sập hầm khai thác vàng trái phép xảy ra rạng sáng 4/11 tại hang Cột Cờ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình khiến 2 người mất tích, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý, khai thác khoáng sản tại các địa phương trong thời gian vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình)

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình)

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đang thực hiện công tác cứu hộ. Mục tiêu trước mắt là tìm kiếm những nạn nhân được coi là mất tích trong vụ việc này. Các cơ quan chức năng bước đầu kết luận đây là khai thác khoáng sản trái phép và đã chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra xử lý.

Trước thực trạng khai thai thác khoáng sản trái phép diễn ra "âm thầm" là thách thức các cơ quan chức năng, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, đây cũng là vụ việc khá điển hình trong thời gian vừa qua đối với tình trạng khai thác khoáng sản nói chung, khai thác khoáng sản quý hiếm nói riêng xảy ra trên cả nước và ở một số nơi của tỉnh Hòa Bình đã được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập.

“Quan trọng nhất là phải phát hiện ra và xử lý nó như thế nào. Tôi cho rằng cần phải có biện pháp quản lý tích cực hơn nữa để chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Ngăn chặn tình tình trạng này sẽ ngăn chặn tình trạng chảy máu, rút ruột tài nguyên quốc gia, đồng thời đảm bảo an toàn cho đời sống của người dân cũng như bảo vệ tốt môi trường ở những khu vực có những khoáng sản, ĐB Nguyễn Tiến Sinh nói.

Nói về thực trạng này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), cho biết từ câu chuyện khai thác vàng trái phép ở Hòa Bình cần rà soát việc khai thác các loại khoáng sản trên cả nước như: khai thác than, đất đá, cát sỏi… để đánh giá toàn diện và có biện pháp chấn chỉnh.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, qua vụ việc xảy ra ở tỉnh Hòa Bình, cần nhìn nhận 2 vấn đề, đó là người tổ chức khai thác khoáng sản vi phạm pháp luật là rất rõ, thứ hai là việc quản lý không chặt chẽ, để cho các đối tượng ngang nhiên hoạt động, coi thường pháp luật, nếu để xảy ra chết người là rất nghiêm trọng.

Chủ các bưởng vàng, các đầu nậu vi phạm pháp luật, đó là loại vi phạm khác. Còn vi phạm của cơ quan chính quyền địa phương không thực hiện nghiêm chỉnh quy định về quản lý khoáng sản nói riêng và khai thác khoáng sản nói chung. Có hay không lợi ích nhóm và thông đồng ở đây? Các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra để làm rõ vấn đề này”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sập hầm vàng ở Hòa Bình: Chính quyền địa phương có “làm ngơ”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích