Sắp diễn ra sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Enternews.vn Từ ngày 9 - 11/12/2020, sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2020 do Bộ Xây dựng phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức sẽ chính thức diễn ra.

Sự kiện được hỗ trợ bởi Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và các cơ quan, đơn vị liên quan. Dự kiến sự kiện sẽ thu hút sự tham gia của khoảng gần 1.000 đại biểu đến từ các Ban, Bộ ngành trung ương và địa phương, các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia trong nước và quốc tế...

Phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng là một trong các giải pháp và là xu hướng tất yếu (ảnh: Khu văn phòng của nhà máy ATAD Đồng Nai - dự án đầu tiên của Việt Nam đạt chứng chỉ công trình xanh LEED Platinum)

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2020 sẽ tạo ra một diễn đàn chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về xây dựng cơ chế chính sách; các công nghệ, sản phẩm, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng, thúc đẩy các dự án phát triển đô thị theo hướng giảm tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên.

Sự kiện cũng thể hiện nỗ lực và hành động cụ thể của Việt Nam trong việc góp phần thực hiện các cam kết quốc tế về ứng phó với biển đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đây là bước khởi đầu đặt nền móng để Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam trở thành sự kiện thường niên của ngành Xây dựng.

Trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2020 sẽ có 04 Hội thảo chuyên đề; 01 phiên tham quan thực tế công trình xanh; 01 phiên tọa đàm chính sách; 01 phiên toàn thể, 01 triển lãm các dự án, công trình, vật liệu, thiết bị, công nghệ mới phục vụ việc chuyển đổi thị trường xây dựng Việt Nam theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của các cơ quan, dự án, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Công trình xanh được thể hiện từ  vật liệu, thiết bị, công nghệ mới phục vụ việc chuyển đổi thị trường xây dựng Việt Nam theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả (ảnh: Ngôi nhà xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam)

Nội dung sự kiện tập trung vào các lĩnh vực then chốt từ tổng quan thị trường, xây dựng chính sách, quy hoạch, đến quá trình thiết kế, thi công, vận hành đô thị xanh, công trình xanh và công trình sử dụng năng lượng hiệu quả. 

Hội thảo Chuyên đề 1:Đô thị xanh và công trình xanh” giới thiệu tổng quan hiện trạng phát triển đô thị xanh, công trình xanh ở Việt Nam; gồm nền tảng pháp lý và chính sách, các số liệu thị trường, các nỗ lực nghiên cứu xây dựng các công cụ kỹ thuật cùng các dự án đô thị xanh, công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam.

Hội thảo Chuyên đề 2: “Thiết bị và công nghệ hiệu quả năng lượng” tập trung thảo luận về các vấn đề: tiêu thụ năng lượng của các thiết bị trong công trình xây dựng; các giải pháp, thiết bị, công nghệ sử dụng hiệu quả năng lượng cho các công trình xây dựng.

Hội thảo Chuyên đề 3: “Cơ chế tài chính xanh” tập trung thảo luận về các vấn đề: các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản tiếp cận các nguồn tài chính xanh của các tổ chức quốc tế; các công cụ kỹ thuật và tài chính; các chính sách khuyến khích tài chính xanh và phi tài chính.

Hội thảo Chuyên đề 4: “Vật liệu xây dựng xanh và tiết kiệm năng lượng” tập trung thảo luận về các vấn đề: Thực trạng và định hướng phát triển vật liệu xây dựng xanh ở Việt Nam, các tiêu chí xác định sản phẩm xanh, thực trạng và các vấn đề trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Tọa đàm “Chính sách phát triển đô thị xanh, công trình xanh và công trình hiệu quả năng lượng” – là một đối thoại chính sách giữa Bộ Xây dựng, các Bộ ngành cùng các bên liên quan trong thị trường xây dựng như các cơ quan quản lý, các chủ đầu tư, các hội chuyên môn, các tổ chức tài chính, các tổ chức đánh giá chứng nhận công trình xanh – những chủ thể đã và đang nỗ lực phối hợp nhằm chuyển đổi thị trường xây dựng Việt Nam xanh hơn, tốt hơn, có trách nhiệm với môi trường và hệ sinh thái hơn. Đối thoại bao gồm chia sẻ các cơ hội, rào cản, và những định hướng chính sách cụ thể, hiệu quả nhằm tạo đà cho sự cất cánh của thị trường xây dựng xanh của Việt Nam.

Phiên toàn thể diễn ra chiều ngày 11/12/2020 sẽ tổng kết những hoạt động và kết quả đạt được của các sự kiện diễn ra trong tuần lễ, từ đó đưa ra định hướng các hoạt động tiếp theo để thúc đẩy việc phát triển đô thị xanh, công trình xanh và công trình hiệu quả năng lượng.

Bên cạnh đó, phiên toàn thể là nơi ghi nhận nỗ lực, chứng nhận sự tham gia các công trình trình diễn hiệu quả năng lượng của Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam (EECB) – Bộ Xây dựng, trao chứng nhận công trình xanh của các công trình đạt chứng nhận LOTUS, EDGE và trao giải cho các sinh viên đạt giải thưởng “Kiến trúc Xanh sinh viên Việt Nam”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sắp diễn ra sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020 tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích