Doanh nghiệp "hiến kế" thu hút đầu tư vào nông nghiệp nông thôn

Enternews.vn Theo các doanh nghiệp, để thu hút nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn phải có định hướng thị trường rõ ràng dựa trên lợi thế, thế mạnh của từng vùng.

Nhiều ý kiến của doanh nghiệp đã được đưa ra tại

Nhiều ý kiến của doanh nghiệp đã được đưa ra tại buổi làm việc.

Đây là một trong những kiến nghị của các doanh nghiệp được đưa ra tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhiều hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh trong khu vực nông nghiệp, nông thôn tại khu vực phía Nam.

Buổi làm việc nói trên nhằm chuẩn bị cho Hội nghị chuyên đề về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn dự kiến sẽ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Được biết, hiện nay có khoảng 44.500 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Các doanh nghiệp này đã góp phần quan trọng trong nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh, sử dụng đất, tạo việc làm, chuyển đổi mô hình sản xuất gắn liền với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng, hiệu quả ngành nông nghiệp.

Có được điều này phải kể đến ngày 17/04/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 57/2018/NĐ-CP về các cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, số lượng và quy mô doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn Việt Nam giai đoạn vừa qua vẫn còn khiêm tốn. Cụ thể, trong tổng số khoảng 436.000 doanh nghiệp đang hoạt động, có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (chiếm gần 1% trong tổng số doanh nghiệp). Vì vậy, việc tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được xem là một trong những bước “đệm” quan trọng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị chuyên đề này.

Theo đó các doanh nghiệp cũng cho rằng, để thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn phải có định hướng thị trường rõ ràng dựa trên lợi thế, thế mạnh của từng vùng. Bên cạnh việc sản xuất theo đúng tiêu chuẩn an toàn và sạch hoàn toàn hữu cơ, hệ thống phân phối cung cầu cũng là yếu tố quyết định việc các mô hình sản xuất có tồn tại được hay không, để doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào lĩnh vực vốn được cho là nhiều rủi ro này.

Được biết, hội nghị sẽ có buổi đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn về những cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, cũng như lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản trong quá trình đầu tư, sản xuất - kinh doanh của họ.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp "hiến kế" thu hút đầu tư vào nông nghiệp nông thôn tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tiểu thương trắng đêm canh hoa những ngày cận Tết

Trong giá rét, rất nhiều người dân khi trông mai, đào, quất cảnh phải đốt lửa, dùng bạt che thành nhiều lớp thậm chí là quấn quanh người chăn bông để chống chọi với cái lạnh.