Sắp có hướng dẫn về thuế CPTPP

Enternews.vn Doanh nghiệp có thể được hoàn lại phần thuế đã nộp theo biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP) nếu đăng ký từ ngày 14/1/2019.

Theo Dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định CPTPP giai đoạn 2019-2022, đối với các tờ khai hải quan của các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký từ ngày 14/01/ 2019 đến trước ngày Nghị định này có hiệu lực, nếu đáp ứng đủ điều kiện nhưng đã nộp thuế theo mức thuế cao hơn thì được xử lý tiền thuế nộp thừa theo quy định của pháp luật hiện hành. Thời điểm áp dụng mức thuế ưu đãi, sẽ được áp dụng từ ngày 14/01/2019 – 31/12/2022.

p/Trong cam kết tại Hiệp định CPTPP về thuế nhập khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế.

Trong cam kết tại Hiệp định CPTPP về thuế nhập khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế.

Về thuế suất, lộ trình cắt giảm thuế của Việt Nam được áp dụng cho 2 nhóm nước. Cụ thể, Mexico áp dụng thuế suất theo lộ trình cắt giảm bắt đầu từ năm thứ nhất; Nhóm các nước Australia, Canada, Nhật Bản, New Zealand, Singapore sẽ được cắt giảm theo lộ trình bắt đầu từ năm thứ hai.

Theo Bộ Tài chính, đối với điều kiện hưởng thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi, doanh nghiệp phải có chứng từ vận tải và tờ khai nhập khẩu thể hiện đích đến thuộc lãnh thổ các nước tham gia Hiệp định. Do tại thời điểm làm thủ tục hải quan doanh nghiệp chưa có giấy tờ trên, nên Dự thảo quy định tại thời điểm này hàng hóa áp dụng mức thuế suất quy định tại Biểu thuế hiện hành (không ưu đãi), và sẽ được xử lý tiền thuế nộp thừa sau khi nộp đủ giấy tờ.

Trong cam kết tại Hiệp định CPTPP, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với phần lớn các mặt hàng hiện đang áp dụng thuế xuất khẩu, cơ bản theo lộ trình từ 5-15 năm sau khi Hiệp định có hiệu lực. Những mặt hàng quan trọng còn lại như: than đá, dầu mỏ và một số loại quặng, khoáng sản (70 mặt hàng) sẽ tiếp tục được duy trì thuế xuất khẩu và áp dụng một mức trần thuế suất. Về thuế nhập khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế.

Ông Vũ Nhữ Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, có 65,8% số dòng thuế có mức thuế suất 0% ngay khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực (30/12/2018); 86,5% số dòng thuế có mức thuế suất 0% vào năm thứ 4 kể từ khi hiệp định có hiệu lực; 97,8% số dòng thuế có mức thuế suất 0% vào năm thứ 11 kể từ khi hiệp định có hiệu lực; các mặt hàng còn lại cam kết xoá bỏ thuế nhập khẩu với lộ trình dài hơn hoặc theo hạn ngạch thuế quan.

Bên cạnh đó là các cam kết không bên nào được đánh thuế nhập khẩu với một mặt hàng, bất kể xuất xứ từ đâu, khi được tái nhập khẩu vào lãnh thổ của bên đó, sau khi được tạm xuất khẩu sang lãnh thổ của một bên khác, để sửa chữa hoặc thay thế.

Ngoài ra, CPTPP còn miễn thuế nhập khẩu đối với hàng thương mại có giá trị không đáng kể và ấn phẩm quảng cáo.

Chính sách mới về ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 13/2019 về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, trong đó có nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng...

Cụ thể, về miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập của doanh nghiệp khoa học và công nghệ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, cụ thể: được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ không được ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với năm tài chính không đáp ứng được điều kiện về doanh thu của sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ đạt tỷ lệ tối thiểu 30% trên tổng doanh thu của doanh nghiệp. Điều kiện, thủ tục thực hiện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp và quản lý thuế.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/3/2019.

BTĐánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sắp có hướng dẫn về thuế CPTPP tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích