Sắp có gói tín dụng hỗ trợ thiệt hại dịch COVID-19 trị giá 285.000 tỷ đồng

Enternews.vn Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế- NHNN, cho biết NHNN đang xây dựng gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 với tổng giá trị là 285.000 tỷ đồng.

 

Sẽ có 4 ngân hàng TMCP Nhà nước và 6 ngân hàng cổ phần tham gia gói cứu trợ Covid-19

Sẽ có 4 ngân hàng TMCP Nhà nước và 6 ngân hàng cổ phần tham gia gói cứu trợ Covid-19

Hiện có các ngân hàng xây dựng gói 100.000 tỷ đồng, gói 20.000 tỷ đồng và 5.000 tỷ đồng…Theo đó, hơn 10 ngân hàng tham gia chương trình này, bao gồm Big 4 ngân hàng TMCP Nhà nước và 6 ngân hàng cổ phần. Mức lãi suất cho vay sẽ tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp và đơn vị bị ảnh hưởng, không có mức cố định. Đặc biệt, các tổ chức tín dụng sẽ giảm 0,5-1% lãi suất cho vay so với mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, việc hỗ trợ này hoàn toàn đến từ các ngân hàng và không dùng nguồn ngân sách. Bên cạnh đó, NHNN đang Dự thảo Thông tư quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay; giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đối tượng áp dụng của Thông tư là: TCTD (không bao gồm ngân hàng chính sách), chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

"Sở dĩ Dự thảo Thông tư loại trừ ngân hàng chính sách ra khỏi đối tượng áp dụng do ngân hàng chính sách hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và hoạt động theo hệ thống văn bản riêng so với các TCTD khác. Theo đó, số dư nợ xấu của Ngân hàng Chính sách không được tính vào tổng số dư nợ xấu của toàn hệ thống các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài", ông Hùng cho biết.

Cũng theo Dự thảo Thông tư, TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay đối với các khoản nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng thuộc một trong các trường hợp cụ thể: Khoản nợ chưa chuyển nợ quá hạn mà khách hàng được đánh giá không có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng đã ký do chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID – 19 bao gồm cả các khoản nợ thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (đã được sửa đổi, bổ sung); Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được giữ nguyên nhóm nợ như đã phân loại theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại thời điểm gần nhất trước thời điểm ngày 23/01/2020 đối với phần dư nợ của các khoản nợ quy định trên mà thời hạn trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng từ ngày 23/01/2020 đến thời điểm liền sau 90 ngày kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố hết dịch COVID – 19, bao gồm cả phần dư nợ đã cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi vay trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành và đã chuyển nhóm nợ theo quy định của NHNN...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sắp có gói tín dụng hỗ trợ thiệt hại dịch COVID-19 trị giá 285.000 tỷ đồng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích