Sao Vàng tháng Tám

Enternews.vn Cánh mạng tháng Tám mang lại cho dân tộc ta rất nhiều thứ, trong đó có ngôi sao vàng năm cánh.

Cánh đầu tiên của ngôi sao này là tự do. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Nếu nước độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”. Tự do chính là điều kiện quan trọng nhất để hơn 90 triệu người dân Việt Nam chủ động tìm kiếm và hiện thực hoá các cơ hội của mình.

Tự do về mặt pháp lý được thể hiện thành các quyền. Bảo đảm các quyền của những người dân chính là bản chất sâu xa của nhà nước pháp quyền mà chúng ta đang phấn đấu xây dựng.

Cánh thứ hai của ngôi sao là công bằng. Nếu tự do thúc đẩy sự phát triển, thì công bằng làm cho sự phát triển đó trở nên bền vững. Bảo đảm công bằng đồng thời bảo đảm động lực cá nhân là một phép cân đối khó khăn. Tuy nhiên, không một sự giàu có nào có thể an toàn trên cái nền nghèo khổ của các cộng đồng dân cư.

Công bằng không có nghĩa là chia đều của cải, mà có nghĩa là chia đều cơ hội. Ai cũng có quyền trở nên giàu có là một chuyện. Ai cũng có cơ hội để trở nên giàu có là một chuyện khác. Và ai cũng có năng lực để trở nên giàu có lại là một chuyện khác nữa. Công bằng đòi hỏi chúng ta phải bảo đảm được hai chuyện đầu trong ba câu chuyện nói trên. Đồng thời, Nhà nước cần ưu tiên đầu tư cho giáo dục và y tế. Vì đây là những lĩnh vực có thể tác động sâu sắc đến câu chuyện thứ ba. Mà cụ thể là: tạo ra được sự công bằng nhiều hơn về năng lực.

Cánh sao thứ ba là đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh. Sức mạnh của hơn 90 triệu người dân đoàn kết lại là vô cùng to lớn. Với 90 triệu người, chúng ta có thể làm nên sự khác biệt cho đất nước và cho nền kinh tế. Bằng các hành vi tiết kiệm, đầu tư và tiêu dùng của mình, những người Việt có thể tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế. Thật vậy, chỉ cần hàng triệu người dân có ý thức chọn mua hàng Việt nam có chất lượng và giá cả tương đương, thì nền kinh tế của chúng ta chắc chắn sẽ đứng vững và vượt qua được khó khăn của cạnh tranh trong quá trình hội nhập.

Cho dù quá khứ đã như thế nào thì tương lai đang gắn bó chặt chẽ tất cả 90 triệu người dân Việt Nam làm một. "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh" là mục tiêu phấn đấu của tất cả chúng ta.

Cánh sao thứ tư là khoan dung. Đất nước ta có 54 dân tộc với tất cả sự đa dạng về văn hoá, ngôn ngữ và truyền thống. Đất nước ta cũng có tín đồ của nhiều tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau với tất cả sự đang dạng của cảm xúc tôn giáo, niềm tin tôn giáo và lễ nghi tôn giáo. Chúng ta rất giống nhau và cũng rất khác nhau. Nâng niu sự tương đồng và trân trọng sự đa dạng chính là đòi hỏi của khoan dung.

Cứ nghĩ mà xem nếu coi thói quen ăn hũ tiếu nêm đường ưu việt hơn thói quen ăn phở nêm dấm (hoặc ngược lại) thì sẽ vô nghĩa biết chừng nào. Với quá trình mở cửa và hội nhập, nhu cầu hợp tác, làm ăn với những người nước ngoài sẽ ngày càng tăng. Những người này còn có nhiều khác biệt hơn nữa về văn hoá, ngôn ngữ và lối sống. Thiếu khoan dung, công cuộc hợp tác sẽ rất khó khăn. Và điều quan trọng là: người nước ngoài sẽ không bao giờ đổi khác, mà sự tấm tức có thể làm chúng ta khốn khổ biết bao.

Cánh sao thứ năm là trân trọng thiên nhiên. Chúng ta chỉ là một bộ phận của thiên nhiên. Nếu thiên nhiên bị huỷ hoại thì một bộ phận của nó cũng sẽ tiêu vong. Mọi tiền bạc, của cải lúc đó đều trở nên vô nghĩa. Nhanh chóng thay đổi lối sống ích kỷ và vô trách nhiệm đối với thiên nhiên là mệnh lệnh của thời đại. Đất nước này, non sông này có thể thoả mãn nhu cầu của chúng ta, nhưng không thể thoả mãn lòng tham của chúng ta.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sao Vàng tháng Tám tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích