Sao Vàng đất Việt: Tôn vinh giá trị đích thực

Enternews.vn (DĐDN) - Lễ trao giải thưởng và Lễ kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Sao Vàng đất Việt (SVĐV) được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình VN. Cùng trong chương trình này Hội DNT VN sẽ tổ chức một chuỗi các hoạt động như...

(DĐDN) - Lễ trao giải thưởng và Lễ kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Sao Vàng đất Việt (SVĐV) được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình VN. Cùng trong chương trình này Hội DNT VN sẽ tổ chức một chuỗi các hoạt động như: Gặp mặt và báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước về kết quả 20 năm xây dựng phong trào DNT VN; tọa đàm 20 năm phong trào DNT VN hướng tới tương lai; Lễ kỷ niệm 20 năm phong trào DNT VN  với chủ đề “Tiếp bước các thế hệ Doanh nhân trẻ”; Công bố báo cáo thường niên SVĐV 2013.

Đầu năm 2003, khi tiến trình đàm phán để gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bắt đầu tăng tốc, Trung ương Hội LHTN VN, Trung ương Hội DNT VN đã chủ động đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao chủ trì tổ chức “Cuộc vận động hội nhập kinh tế quốc tế của DNT và thanh niên VN”, trong đó, nội dung lớn và đặc biệt quan trọng của Cuộc vận động là Giải thưởng SVĐV. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các thương hiệu, sản phẩm tiêu biểu của VN trên thị trường trong nước và quốc tế góp phần nâng cao nhận thức cho thanh niên, giới doanh nhân trẻ và các DN trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Những điểm mới của giải thưởng SVĐV 2013

Ông Nguyễn Trường Sơn - PCT Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng SVĐV 2013

Thứ nhất, quan tâm tới những đề cử của lãnh đạo các tỉnh, thành phố cho các DN tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Kết quả đã có 17 thương hiệu được lãnh đạo các tỉnh, thành phố đề cử và có 16/17 thương hiệu được bình chọn vào TOP200 thương hiệu đoạt Giải thưởng SVĐV.

Thứ hai, căn cứ vào nhu cầu đổi mới hệ thống phân ngành của Giải thưởng SVĐV được Hội đồng tư vấn Giải thưởng góp ý qua nhiều năm và thực tế hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng SVĐV 2013, Ban Tổ chức Giải thưởng SVĐV 2013 đã phân lại hệ thống ngành hàng mới gồm 29 nhóm ngành hàng nhằm đảm bảo tính khoa học, bao quát được tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh hợp pháp tại VN; đồng bộ, có thể chia sẻ và tích hợp với hệ thống phân ngành quốc gia (VISC-2007); đồng thời đánh giá một cách công bằng nhất đối với các thương hiệu tham gia Giải thưởng.

Thứ ba, Hội đồng chung tuyển đã bình chọn 29 thương hiệu dẫn đầu các nhóm ngành hàng, đồng thời bình chọn 15 ngành, nhóm ngành hàng đại diện cho năng lực cạnh tranh cốt lõi của quốc gia làm căn cứ để bình chọn TOP10. Tiếp đó các thành viên Hội đồng chung tuyển tiếp tục bỏ phiếu để chọn ra 10 thương hiệu tiêu biểu nhất trong tổng số 15 thương hiệu dẫn đầu 15 nhóm ngành hàng được chọn. Với cách làm này, TOP10 SVĐV 2013 thực sự là những thương hiệu tiêu biểu đại diện cho năng lực cạnh tranh cốt lõi của VN.

Thứ tư, đề cao những DN có năng lực cạnh tranh tốt, phát triển ổn định, bền vững, có trách nhiệm đối với người lao động và xã hội.

Thứ năm, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, ưu tiên những DN xuất khẩu và đầu tư ra nước ngoài, có hiệu quả.

Đồng thời trong dịp này, lần đầu tiên, Báo cáo thường niên SVĐV được ra mắt nhằm xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu cho những ngành hàng chủ lực của nền kinh tế. Thông qua hệ thống dữ liệu này, các DN có thêm thông tin từ thực tiễn hoạt động của các DN trong từng ngành nghề để xác định chiến lược kinh doanh phù hợp cho mình. Bên cạnh đó, trong nội dung của Báo cáo SVĐV, ngoài các thông tin về 200 thương hiệu được bình chọn xếp hạng SVĐV theo các kỳ giải thưởng, chúng tôi sẽ xây dựng và công bố chỉ số niềm tin của DN trong đầu tư - kinh doanh, cũng như những khuyến nghị về chính sách liên quan đến hoạt động đầu tư - kinh doanh của các DN.

Phan Nam thực hiện

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sao Vàng đất Việt: Tôn vinh giá trị đích thực tại chuyên mục Sao vàng Đất Việt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích