Sao vàng đất Việt 2011: Hướng tới phát triển bền vững

(DĐDN) Theo đánh giá của Ban tổ chức Giải thưởng Sao vàng đất Việt (SVĐV) 2011, năm nay số lượng DN đăng ký tham gia giải thưởng tăng cả về lượng và chất.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới cũng như trong nước gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau gần 3 tháng phát động Ban tổ chức đã tiếp nhận được gần 350 hồ sơ đăng kí đến từ các tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Đặc biệt, Phần lớn các DN đăng ký tham gia giải thưởng SVĐV lần này đều có kết quả sản xuất kinh doanh tốt và duy trì được tốc độ tăng trưởng cao. Trong đó, nhóm ngành hàng, nhóm bất động sản và nhóm bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, chứng khoán có số DN đăng kí tham gia nhiều nhất (27 thương hiệu). Chính vì vậy Hội đồng sơ tuyển gồm hơn 40 doanh nhân, các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý đã phải rất vất vả để chọn ra được hơn 250 DN qua vòng sơ tuyển. Trong đó có 136 thương hiệu đã đạt giải SVĐV 2010. Ngay sau khi có kết quả sơ tuyển, Ban tổ chức đã tiến hành phân công 31 đoàn thẩm định thực tế tại các DN đến hết ngày 30/9/2011. Trưởng các đoàn thẩm định đều là các doanh nhân thành đạt, các chuyên gia kinh tế và các nhà quản lý có uy tín.

Điểm đổi mới trong năm 2011 là Ban tổ chức đã thành lập nhóm chuyên gia tư vấn với sự tham gia hỗ trợ của Cty Kiểm toán KPMG và Cty APAVE VN và Đông Nam Á để xây dựng thang chấm điểm cho các tiêu chí bình chọn giải thưởng SVĐV 2011. Ông Hà Vũ Định, Giám đốc Kiểm toán KPMG cho biết: Thang chấm điểm năm nay được xây dựng bởi một đội ngũ chuyên gia, trong đó có KPMG. Mục tiêu đặt ra ban đầu cho việc xây dựng thang chấm điểm năm nay là lượng hóa các tiêu chí định tính. Điểm thay đổi chính là việc áp dụng thang điểm và hệ số cho từng tiêu chí để từ đó đưa ra tổng điểm xếp hạng. Hệ số cao hơn sẽ được áp dụng cho các tiêu chí quan trọng hơn. Thang điểm định lượng chỉ đáp ứng điều kiện cần để Hội đồng bình chọn ra quyết định. Các yếu tố định tính và ý kiến của Hội đồng bình chọn, cũng như sự tham vấn của Hội đồng chuyên môn có ý nghĩa quyết định.

Theo ông Phạm Đình Đoàn, Phó Chủ tịch Hội DNT VN: Giải thưởng SVĐV năm nay có thông điệp hướng tới sự tôn vinh và đề cao sự phát triển bền vững của DN VN. Vì vậy, thành viên Hội đồng bình chọn giải thưởng năm nay cũng có sự bổ sung những thành viên có uy tín và kinh nghiệm trong các lĩnh vực, ngành có DN tham gia như: đại diện bảo hiểm xã hội giúp tư vấn đánh giá về trách nhiệm xã hội; các chuyên gia thương hiệu giúp tư vấn và đánh giá định vị thương hiệu của DN...

Bên cạnh việc bình chọn các danh hiệu TOP10/TOP100/TOP200 thương hiệu tiêu biểu VN, Hội đồng bình chọn cũng bình chọn 10 DN tiêu biểu về trách nhiệm xã hội để biểu dương và tôn vinh. Để đảm bảo việc bình chọn được khoa học, minh bạch và đồng nhất, TW Hội DNT VN đã xây dựng tiêu chí và quy trình bình chọn các DN tiêu biểu về trách nhiệm xã hội.

Theo dự kiến, ngày 2/10/2011, Ban tổ chức sẽ tiến tổ chức Hội nghị chung tuyển để bình chọn danh hiệu TOP10/TOP100/TOP200 thương hiệu tiêu biểu VN và 10 DN tiêu biểu về trách nhiệm xã hội. Cũng như những năm trước, DN đoạt giải thưởng SVĐV 2011 sẽ được quyền sử dụng, khai thác thương mại biểu trưng của giải thưởng trong một năm kể từ ngày được nhận giải. Được tham gia giới thiệu, quảng bá thương hiệu trong các hoạt động truyền thông đại chúng được tổ chức theo suốt chương trình giải thưởng. Ngoài ra, các DN đoạt giải SVĐV 2011 sẽ được ưu tiên tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; các hoạt động đối thoại chính sách do Hội Doanh nhân trẻ VN tổ chức; được tiếp cận và thụ hưởng các nguồn lực trong hệ thống ngân hàng có hợp tác với Hội DNT VN.

Nhân dịp Lễ trao Giải thưởng SVĐV 2011, Hội Doanh nhân trẻ VN sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN mở rộng 2011.

Phan Nam


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sao vàng đất Việt 2011: Hướng tới phát triển bền vững tại chuyên mục Sao vàng Đất Việt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích