Sao Mai "đánh thức tiềm năng" vùng biên

Enternews.vn Ánh sáng lấp lánh của 300 ngàn tấm pin năng lượng mặt trời như thêm nét chấm phá vào bức tranh huyền bí vùng Thất Sơn (An Giang) một vẻ đẹp rạng rỡ, hiện đại.

Đánh thức tiềm năng vùng biên

Nằm trong dãy Thất Sơn linh thiêng và huyền bí, Tri Tôn và Tịnh Biên là hai huyện biên giới nghèo của tỉnh An Giang có trên 90% là người dân tộc Khmer sinh sống. Kiên trung, anh hùng trong thời chiến và nỗ lực vươn lên trong thời bình nhưng điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt, đất đai kém màu mỡ, kinh tế thuần nông, sản xuất bấp bênh kéo theo đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Làm gì để vực dậy tiềm năng kinh tế vùng bảy núi, đó không chỉ trăn trở của địa phương, mà là nỗi khát vọng của hàng ngàn hộ dân ở vùng đất sỏi đá khô cằn này. Rất may mắn cho Tịnh Biên vì đã có nhà đầu tư hội đủ tầm nhìn và tiềm lực tài chính đồng ý về với huyện nghèo đó là Tập đoàn Sao Mai. Theo tính toán sơ bộ, Sao Mai đã và đang đầu tư với qui mô khoảng 8.500 tỷ đồng để xây dựng 2 khu đô thị mới tại Tịnh Biên và Tri Tôn, phát triển toàn bộ hạ tầng đưa Tức Dụp và Rừng Tràm Trà Sư thành cung đường du lịch nổi tiếng cấp quốc gia. Và gần đây nhất là Nhà máy điện mặt trời dưới chân Núi Cấm. Các dự án “khủng” của Tập đoàn Sao Mai đã mang lại vận hội phát triển mới cho vùng Bảy Núi”, ông Nguyễn Thành Quân - Chủ tịch huyện Tịnh Biên chia sẻ.

2. Cánh đồngp/pin NLMTp/Sao Mai Solar PV1

 Cánh đồng pin NLMT Sao Mai Solar PV1

Tìm về huyện Tri Tôn vào một ngày đầu tháng 6/2019, địa danh đầu tiên mà chúng tôi hướng đến là dãy núi Cô Tô (hay còn gọi là Phụng Hoàng Sơn) thuộc vùng Thất Sơn (Bảy Núi). Nơi đây, có ngọn đồi nổi tiếng từng là căn cứ cách mạng, đó là Đồi Tức Dụp. Ông Đinh Quang Thái, Giám đốc KDL Đồi Tức Dụp cho biết, "ngay sau khi tiếp quản KDL, tháng 1/2019 Tập đoàn Sao Mai đã khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm với tổng kinh phí đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ, hang Ban chỉ huy quân sự, hang Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y... theo hướng quy hoạch tổng thể khoa học trên cơ sở bảo tồn di sản không phá vỡ cấu trúc tự nhiên của ngọn đồi. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ biến nơi đây thành khu du lịch với giá trị xứng tầm”.

Trên cung đường tỉnh lộ 948, rừng tràm Trà Sư (xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang) là nơi quần tụ của nhiều loài động vật và thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Hiện nay, nơi này đã trở thành khu du lịch sinh thái rừng độc đáo với không gian hoàn toàn mới, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến vọng cảnh.

1. Trà Sư - Tâm điểm vọng cảnh với vẻ đẹp nguyên sinh thu hút hàng triệu du khách thập phương

Trà Sư - Tâm điểm vọng cảnh với vẻ đẹp nguyên sinh thu hút hàng triệu du khách thập phương

Như đóa Hướng Dương hướng về Mặt Trời

Tại chân Núi Cấm - một vùng bán sơn địa đặc thù, công trình Nhà máy điện mặt trời xuất hiện uy nghi và tráng lệ thu hút mọi ánh nhìn của du khách thập phương. Cộng đồng dân cư vùng biên giới xa xôi này lần đầu tiên được tận mắt chiêm ngưỡng và họ đang rất tự hào về thành phố ánh sáng hiện đại. 300.000 tấm pin được xếp nối với nhau thật đẹp như những đóa hướng dương thu nguồn bức xạ nhiệt vĩnh cửu. Điện mặt trời từ Nhà máy tỏa sáng, tiếp thêm nguồn năng lượng thắp lên khát vọng đổi đời cho hàng trăm ngàn gia đình ở 2 bên biên giới Việt Nam - Campuchia.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định: “ Cùng với sự đầu tư của Nhà nước trong phát triển cở sở hạ tầng thì chuỗi dự án liên hoàn từ phát triển đô thị, du lịch sinh thái, năng lượng xanh của Tập đoàn Sao Mai tại Tri Tôn, Tịnh Biên chính là lời giải cho bài toán vực dậy tiềm năng kinh tế cho vùng đất đầy màu sắc linh thiêng Bảy Núi”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sao Mai "đánh thức tiềm năng" vùng biên tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích